Emagazine

E-magazine Muốn có nhiều tiền phải bắt đầu từ tờ một ngàn đồng

Anh Trần Lê Vĩnh An đã trải qua rất nhiều lần khởi nghiệp và thay đổi ngành nghề kinh doanh trước khi thành lập Hani Kafe & Kitchen (148 Tô Vĩnh Diện, phường Hoa Lư, TP. Pleiku). Từ những lần khởi nghiệp, cả thành công lẫn thất bại đều được anh khắc ghi để học được bài học kinh doanh. Vợ chồng anh Vĩnh An bắt đầu làm ở Huế khi nhìn thấy cơ hội từ việc bán khung tranh. Lúc ấy, vốn liếng có 5 triệu đồng, trong đó, anh chị lận lưng được 2 triệu, số tiền còn lại phải vay mượn từ bạn bè.

11-7521-5897.png

Câu chuyện khởi nghiệp luôn đi cùng mồ hôi, nước mắt. Đơn hàng đầu tiên anh chị nhận được hơn năm trăm ngàn, nhưng khi nhận tiền, vợ anh cũng đã phải khóc vì tủi. Sau khi giao hàng vào buổi chiều, sớm hôm sau vì lo lắng không biết khách có hài lòng không nên vợ anh đã qua hỏi thăm.

“Vừa xuất hiện vợ mình đã bị khách hàng cầm tiền ném xuống đất, họ nói mới sáng sớm đã qua đòi tiền! Sau khi biết chuyện, mình gọi điện lại để giải thích. Số tiền đó đến nay mình vẫn còn giữ, không tiêu tới. Đó cũng có thể coi là lần khởi nghiệp kinh khủng nhất với mình. Nhưng nhờ vậy mình mới bắt đầu có động lực hơn”-anh An tâm sự.

Khi anh vừa có những thành công ban đầu với việc kinh doanh khung tranh thì nhiều đối thủ cạnh tranh nhảy vào chia thị phần. Sau đó, anh An chuyển hướng kinh doanh album ảnh cưới. Nhờ may mắn là người đi đầu thị trường và nỗ lực tìm hiểu cách làm mới, anh nhận được nhiều đơn hàng và tiếp tục làm cho đến khi thị trường bão hòa.

2-2293-8928.png

Từ những công việc kinh doanh này, anh An nhận ra rằng trong kinh doanh phải luôn có sự chuẩn bị cho những tình huống cạnh tranh từ thị trường. Nếu không vững vàng từ trước chắc chắn sẽ dễ thất bại.

Anh cho rằng có những thị trường có tuổi thọ ngắn. Do đó, khi kinh doanh thuận lợi, cần tích lũy để tiếp tục làm cái tiếp theo. Tuy nhiên, có cạnh tranh mới có phát triển, nhờ vậy, cần thay đổi mình và tiếp tục tìm tòi cách làm mới để đi lên.

Chia sẻ về lý do thành lập Hani Kafe & Kitchen, anh An kể: “Từ trước đến nay mình đã luôn ấp ủ một quán cà phê cho riêng mình. Ban đầu cũng bị quá sức vì chỉ muốn đây là một nơi để kinh doanh nhỏ thay vì phải đi làm thuê, có bao nhiêu ăn bấy nhiêu. Bởi vậy, mình đặt mục tiêu khi mới mở chỉ là bán được vài trăm ngàn đồng một ngày. Nhưng khi đạt được doanh thu gấp mấy chục lần số mình kỳ vọng ban đầu, mình biết là bản thân đã dấn thân vào cuộc chơi của ngành rồi”.

3-8647-6075.png

Gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, anh Trần Lê Vĩnh An hiểu rằng bất cứ đồng tiền nào cũng đáng quý. Vì vậy, anh cũng luôn dạy con không được lãng phí, phải quý trọng từ đồng bạc nhỏ nhất, muốn có nhiều tiền cũng phải bắt đầu từ tờ một ngàn đồng.

Tuy có những thành quả nhất định từ quán cà phê, vẫn có những giai đoạn quán không còn mang lại doanh thu ổn định, đòi hỏi anh phải tiếp tục tư duy, học hỏi để cập nhật xu thế thị trường.

Hiện nay, với công nghệ số phát triển, việc marketing truyền miệng không còn mang lại hiệu quả tốt như trước. Phần lớn khách hàng cần nhìn được những hình ảnh đẹp qua Fanpage, đánh giá tốt trên Google Maps… trước khi đến trải nghiệm chất lượng của món ăn và đồ uống.

Do đó, khi không chuyển mình để thích nghi, chủ quán gặp không ít khó khăn để tiếp cận khách hàng. Học được bài học này, anh bắt đầu tập trung vào marketing cho cả Hani Kafe & Kitchen và Coong Chay trên các nền tảng mạng xã hội để đến gần hơn với khách hàng.

doi-moi-mo-hinh-kinh-doanh-noi-pho-nui-9668-8918.png
Đổi mới mô hình kinh doanh nơi phố núi.

Đứng ở vai trò người làm chủ, khi gặp tình huống khó khăn về doanh thu khi có quá nhiều đối thủ mạnh nhảy vào thị trường, anh Vĩnh An đã nghĩ đến hai lựa chọn. Thứ nhất là chấp nhận tình hình hiện tại, an nhàn bán như mục tiêu nhỏ ban đầu. Lựa chọn thứ hai là phải nâng cấp mình để phù hợp với thị hiếu.

“Nếu chỉ có một mình, tất nhiên mình muốn chọn cách nhẹ nhàng. Nhưng phía sau mình còn gia đình và đội ngũ nhân viên, họ là những người tin tưởng đồng hành cùng mình. Đó cũng là một trong những lý do khiến mình luôn cố gắng học hỏi và sáng tạo. Mình chia sẻ những khó khăn này vì không muốn ai phải lặp lại những sai lầm như mình đã từng gặp phải”-anh Vĩnh An bày tỏ.

hani-kafe-kitchen-va-coong-chay-la-tam-huyet-cua-anh-vinh-an-5561-7684.png
Hani Kafe & Kitchen và Coong Chay là tâm huyết của anh Vĩnh An.

Ngoài việc kinh doanh, Trần Lê Vĩnh An cũng tích cực chia sẻ lại những kiến thức và giá trị của mình đến mọi người. Năm 2023, anh tham gia Gia Lai Coffee Festival, một sự kiện trải nghiệm cà phê địa phương, với vai trò diễn giả.

Ngoài ra, anh còn thường cùng gia đình quan tâm, tặng quà những trẻ em ở vùng sâu có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm này không quá ồn ào nhưng đâu đó âm thầm mang đến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

ĐẠI BIỂU DÂN CỬ - “CẦU NỐI” CHÍNH QUYỀN VỚI NHÂN DÂN -Bài 2: Phát huy vai trò đại biểu dân cử

E-magazineĐẠI BIỂU DÂN CỬ - “CẦU NỐI” CHÍNH QUYỀN VỚI NHÂN DÂN - Bài 2: Phát huy vai trò đại biểu dân cử

(GLO)- Không những kiến nghị các cấp quan tâm đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi góp phần gỡ “nút thắt” cho sự phát triển của tỉnh, các đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Gia Lai còn tăng cường vai trò giám sát nhằm đảm bảo nguồn vốn phát huy hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực.

ĐẠI BIỂU DÂN CỬ - “CẦU NỐI” CHÍNH QUYỀN VỚI NHÂN DÂN-Bài 1: Đưa tiếng nói của cử tri đến nghị trường

E-magazineĐẠI BIỂU DÂN CỬ - “CẦU NỐI” CHÍNH QUYỀN VỚI NHÂN DÂN - Bài 1: Đưa tiếng nói của cử tri đến nghị trường

(GLO)- Những năm qua, các vị đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Gia Lai đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử để kịp thời tiếp nhận, giải quyết cũng như chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến các cấp thẩm quyền.

Hướng tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh lần thứ VIII: Tin tưởng và kỳ vọng

E-magazineHướng tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII: Tin tưởng và kỳ vọng

(GLO)- Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2024-2029) diễn ra vào ngày 5 và 6-11. Trong niềm hân hoan, phấn khởi, nhiều cán bộ, hội viên và đại diện các câu lạc bộ, nhóm tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào đại hội.

Pleiku sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa-Du lịch 2024

E-magazinePleiku sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa-Du lịch 2024

(GLO)- Từ ngày 15 đến 17-11, TP. Pleiku tổ chức Ngày hội Văn hóa-Du lịch năm 2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tài nguyên du lịch, ẩm thực của phố núi, đặc biệt là không gian văn hóa cồng chiêng.

Mê kiểng lá-thú chơi thời hiện đại

E-magazineMê kiểng lá-thú chơi thời hiện đại

(GLO)- Lá có gì để mà mê, mà trở thành kiểng lá-một thú chơi thời hiện đại. Đi tìm câu trả lời này chính là lúc bạn và tôi rơi vào thế giới kiểng lá biến đổi kỳ ảo bởi sự đa dạng về màu sắc, hình thái, form dáng, kích cỡ…

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

(GLO)- Trải qua 4 phần thi đầy gay cấn, Võ Quang Phú Đức (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã xuất sắc trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 24. Chàng trai Gia Lai Nguyễn Quốc Nhật Minh cùng 2 “nhà leo núi” còn lại cũng cho thấy bản lĩnh và trí tuệ của mình tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào sáng 13-10.

Người dân làng Đaklah-Tờ Rah (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) vui mừng khi được UBND xã giao đất, giao rừng cho cộng đồng làng quản lý.

E-magazineQuản lý, phát triển rừng cộng đồng: Cần có thêm cơ chế chính sách phù hợp

(GLO)- Việc triển khai công tác quản lý, phát triển rừng cộng đồng đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, gắn quyền lợi các hộ sống gần rừng với trách nhiệm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, để chính sách này mang lại hiệu quả cao thì cần có thêm các cơ chế chính sách phù hợp.

Thanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

E-magazineThanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Với tinh thần đoàn kết, xung kích và sáng tạo, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa nhằm hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “68 ngày thanh niên Gia Lai chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029”.

Tình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ cuối: Trở về nối nhịp yêu thương

E-magazineTình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ cuối: Trở về nối nhịp yêu thương

(GLO)- Hành trình thắp sáng ước mơ tri thức cho học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) ở Gia Lai có sự tham gia của không ít thầy cô giáo từng lớn lên từ làng. Ý thức mạnh mẽ về giá trị của việc học, họ quyết tâm quay trở về nơi mình bắt đầu để chung tay dìu dắt, “truyền lửa” và lan tỏa tình yêu con chữ.
Tình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ 2: Người cha đặc biệt của trò nghèo

E-magazineTình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ 2: "Người cha đặc biệt" của trò nghèo

(GLO)- Không chỉ mang tri thức đến với học sinh, nhiều giáo viên còn chăm lo cho các em từ bữa ăn sáng, suất học bổng đến hỗ trợ mô hình sinh kế, nhà ở kiên cố. Mỗi thầy giáo như một "người cha đặc biệt", trở thành điểm tựa yêu thương để trò nghèo kiên trì bám lớp, bám trường.

Cô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

E-magazineCô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.