Mexico tổng tuyển cử có quy mô lớn nhất trong lịch sử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 2-6, dưới cái nắng nóng lịch sử, hàng chục triệu cử tri Mexico đã đến các phòng phiếu trên toàn quốc để tham gia cuộc tổng tuyển cử có quy mô lớn nhất trong lịch sử quốc gia Bắc Mỹ này, theo TNO và TTXVN.

Cụ thể, với hơn 98 triệu cử tri, khoảng 70.000 ứng viên và hơn 20.000 vị trí tranh cử, cuộc bầu cử 2024 đạt đến quy mô chưa từng có trong lịch sử Mexico. Không chỉ bầu tân tổng thống, 500 thành viên Hạ viện cùng 128 thành viên Thượng viện, gần 100 triệu cử tri tại Mexico và người Mexico sống tại nước ngoài còn bầu ra 20.000 vị trí lãnh đạo các cấp.

Trong khi đó, đây là lần đầu tiên các cuộc bầu cử cấp trung ương và địa phương được thực hiện đồng thời trên toàn bộ 32 bang.

Hai ứng viên tranh cử tổng thống Mexico: Claudia Sheinbaum (bên phải) và Xóchitl Gálvez. Ảnh: AFP

Hai ứng viên tranh cử tổng thống Mexico: Claudia Sheinbaum (bên phải) và Xóchitl Gálvez. Ảnh: AFP

Năm nay, Mexico chắc chắn sẽ có nữ tổng thống đầu tiên, do cả 2 ứng viên tranh cử đều là phụ nữ. Bà Claudia Sheinbaum của đảng Morena nhận được sự ủng hộ từ liên minh Sigamos Haciendo Historia cầm quyền và bà Xóchitl Gálvez là ứng viên của liên minh các đảng đối lập.

Mexico bước vào cuộc tổng tuyển cử khi đất nước đang trải qua những ngày nắng nóng lịch sử, đất đai khô kiệt và giữa ngổn ngang thách thức. Bên cạnh đó là tình trạng bạo lực hoành hành, vấn nạn buôn bán ma túy, bất bình đẳng giới. Không chỉ thế, lãnh đạo tiếp theo của Mexico sẽ còn đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng khác như người di cư, bảo vệ môi trường, giữ thế cân bằng trong quan hệ giữa các quốc gia Mỹ Latinh và các cường quốc.

Có thể nói, Mexico đang phải trải qua cuộc tổng tuyển cử đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại nước này. Trước đó, ngày 31-5, một ứng viên tranh cử ở bang miền Trung Puebla bị sát hại tại cuộc mít tinh, trở thành ứng viên thứ 37 thiệt mạng do bị ám sát trong mùa bầu cử 2024. Ngoài ra, các vụ đốt phiếu bầu và phóng hỏa hội đồng bầu cử cũng được ghi nhận ở một số khu vực của bang miền Nam Chiapas.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Ukraine: 2 bên xung đột ngồi vào bàn đàm phán mới có hòa bình chắc chắn

Ngoại trưởng Ukraine: 2 bên xung đột ngồi vào bàn đàm phán mới có hòa bình chắc chắn

(GLO)- Theo đài RT (Nga), phát biểu với truyền thông tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock trên dãy núi Alpine vào ngày cuối cùng của hội nghị (16/6), ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thừa nhận hai bên xung đột cần ngồi vào bàn đàm phán tại một thời điểm nào đó để đạt được hòa bình chắc chắn.