Máy ảnh Nikon dùng firmware đặc biệt để NASA sử dụng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Môi trường không gian đòi hỏi các thiết bị phải thích ứng đặc biệt, vì vậy đây là mục tiêu mà Nikon cần thực hiện để điều chỉnh phần mềm của máy ảnh.

Theo PetaPixel, phi hành gia Don Pettit đã tiết lộ những thay đổi mà Nikon thực hiện đối với phần mềm của hãng dành cho Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA). Tia vũ trụ là các hạt năng lượng cao có thể làm hỏng cảm biến và từ đó làm hư hình ảnh. Chính vì vậy Nikon đã tạo ra phần mềm đặc biệt cho NASA để hạn chế tác hại.

Don Pettit cho biết Nikon đã thay đổi cài đặt giảm nhiễu trong máy ảnh để chống lại các tia vũ trụ. Máy ảnh thông thường có tính năng giảm nhiễu khi phơi sáng hơn một giây. Các nhà sản xuất không cho rằng nhiếp ảnh gia cần giảm nhiễu để có thời gian phơi sáng ngắn hơn vì không có nhiễu để giảm. Nhưng trong không gian điều này là không đúng.

NASA từ lâu đã tin tưởng dùng máy ảnh thương hiệu Nikon ở môi trường ngoài Trái đất

NASA từ lâu đã tin tưởng dùng máy ảnh thương hiệu Nikon ở môi trường ngoài Trái đất

Pettit nói những máy ảnh trong không gian bị hư hỏng cảm biến do các tia vũ trụ và sau khoảng sáu tháng, các phi hành gia của NASA phải thay thế những chiếc máy ảnh bị hư hỏng này. Các tia này xuất hiện ngay cả ở tốc độ màn trập nhanh, vì vậy NASA đã yêu cầu Nikon thay đổi thuật toán để có thể giảm nhiễu trong máy ảnh ở tốc độ màn trập lên tới 1/500 giây.

Điều này đã có tác dụng trong việc loại bỏ tác hại của tia vũ trụ và đó không phải là tính năng duy nhất mà firmware đặc biệt mà Nikon tạo ra cho NASA. Thay đổi tiếp theo là hệ thống đặt tên của máy. Thông thường khi chụp đủ ảnh, máy sẽ đặt lại tên tập tin cuối cùng. NASA chụp rất nhiều ảnh trên quỹ đạo và vì vậy Nikon đã thay đổi cách đánh số các tập tin RAW để không có hai bức ảnh nào có cùng số.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.