Mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) toàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn.
Tối 14-3, Đội CSGT đường bộ số 3 (Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh) tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên quốc lộ 19, đoạn thuộc phường Thắng Lợi, TP. Pleiku. Chỉ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra nồng độ cồn hơn 80 người điều khiển ô tô, mô tô lưu thông trên đường. Qua đó, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử phạt 7 trường hợp có nồng độ cồn vượt quá quy định.  
Một trong những trường hợp bị lập biên bản vi phạm hành chính là ông N.V.H. (trú tại phường Hoa Lư, TP. Pleiku). Sau khi tổ công tác phát hiện vi phạm quy định về nồng độ cồn, ông H. có lời lẽ thiếu chuẩn mực. Tổ công tác đã tuyên truyền, vận động, đồng thời liên lạc với người thân đến phối hợp giải quyết và chở ông H. về nhà. Chứng kiến sự việc, anh Lê Văn Hải (trú tại phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) bày tỏ: “Tôi không đồng tình với cách cư xử của ông H. Tôi mong CSGT xử phạt thật nghiêm những trường hợp như thế này để răn đe. Mọi người đều phải tuân thủ Luật Giao thông đường bộ”.
Là người tham gia giao thông, anh Hoàng Viết Trọng (trú tại phường Hội Phú, TP. Pleiku) chia sẻ: “Ai cũng biết uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người. Thế nhưng, ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Mong rằng lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi phạm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và bảo vệ tính mạng, tài sản cho mọi người”.
Tổ công tác Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế điều khiển xe ô tô. Ảnh: Hữu Trường
Tổ công tác Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế điều khiển xe ô tô. Ảnh: Hữu Trường
Hiện nay, lực lượng CSGT Công an cấp huyện tăng cường công tác kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Các đơn vị vừa kiểm tra, vừa phát tờ rơi tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Đối với những trường hợp có hành vi bỏ trốn hoặc chống đối, lực lượng CSGT ghi lại biển số xe để tiếp tục tra cứu, có hình thức xử phạt theo quy định pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, từ ngày 1-3 đến 31-12-2022, lực lượng CSGT toàn tỉnh tập trung kiểm soát, xử lý nghiêm đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn. 

Theo thống kê từ ngày 1-3 đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã lập biên bản xử phạt 97 trường hợp. Thiếu tá Lê Văn Sáng-Phó Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3 (Phòng CSGT) cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, chúng tôi đã thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn. Chúng tôi nhận thấy, một số người dân vẫn còn vi phạm. Khi chúng tôi phát hiện, lập biên bản, một số trường hợp tỏ thái độ bất hợp tác, thậm chí có những lời lẽ thiếu chuẩn mực, xúc phạm đến lực lượng thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị và dự lường các tình huống nên chúng tôi cương quyết phối hợp xử lý nghiêm theo quy định”.
Cũng theo Thiếu tá Sáng, khi tổ công tác tiến hành kiểm tra nồng độ cồn, nhiều người dân lo ngại khả năng lây nhiễm dịch Covid-19. Tuy nhiên, lực lượng CSGT đã tuyên truyền, giải thích cho mọi người hiểu quá trình kiểm tra nồng độ cồn, tổ công tác tuân thủ nghiêm quy trình thao tác sử dụng thiết bị, không sử dụng phễu thổi mà dùng ống thổi riêng và vệ sinh sát khuẩn thiết bị đo để bảo đảm an toàn trong phòng-chống dịch. Qua đó, mọi người đồng thuận chấp hành.
HỮU TRƯỜNG

Có thể bạn quan tâm

Cần sớm có giải pháp thay thế xe công nông

Cần sớm có giải pháp thay thế xe công nông

(GLO)- Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 29-6-2007 của Chính phủ quy định: “Từ ngày 1-1-2008, đình chỉ lưu hành toàn bộ ô tô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị tịch thu, xử lý bán phế liệu, sung vào công quỹ”.