Màn hình cảm ứng có thể làm lộ thông tin cá nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cách vuốt ngón tay trên màn hình điện thoại có thể được sử dụng để theo dõi lại người dùng.



Theo Cnet, trong một nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo chuyên đề về tăng cường bảo mật diễn ra ở Barcelona (Tây Ban Nha) tuần trước, các nhà khoa học từ CSIRO Data61 (Australia) đã chia sẻ rằng "cử chỉ trên màn hình cảm ứng chứa đầy đủ thông tin để nhận biết và theo dõi người dùng".

 Màn hình cảm ứng có thể phản bội lại người sử dụng. Ảnh: Cnet
Màn hình cảm ứng có thể phản bội lại người sử dụng. Ảnh: Cnet



Cụ thể, cách mà người sử dụng vuốt, chụm và chạm các ngón tay vào màn hình điện thoại thông minh có thể được sử dụng để theo dõi danh tính và các thông tin được hé lộ có khả năng vi phạm quyền riêng tư.

 Thông qua một ứng dụng Android, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu cảm ứng và cử chỉ, để nhận thấy rằng các dữ liệu thu thập được tiết lộ tới 73,7% thông tin về người dùng, đặc biệt các lần vuốt sang trái có thể tiết lộ tới 68,6% thông tin. Bằng cách kết hợp dữ liệu trên việc chạm, vuốt và tổ hợp phím được sử dụng, các nhà nghiên cứu đã có thể nắm được tới 98,5% thông tin.

Nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng việc "theo dõi dựa trên cảm ứng" có thể được sử dụng để liên tục theo dõi người dùng, cả trên điện thoại thông minh và các thiết bị khác. Với cách theo dõi này, các cài đặt bảo mật rõ ràng không đủ để bảo vệ người sử dụng.

"So với việc xem xét các hồ sơ trực tuyến, việc theo dõi dựa trên cảm ứng có khả năng theo dõi và xác định một cách thực tế hơn, qua cách người dùng đang vận hành thiết bị", nghiên cứu viết. "Nó cũng có thể phân biệt và theo dõi nhiều người dùng truy cập cùng một thiết bị".

Bảo Nam (VNE)

Có thể bạn quan tâm

Phường Pleiku tập huấn kỹ năng số, ứng dụng AI trong công việc

Phường Pleiku tập huấn kỹ năng số, ứng dụng AI trong công việc

(GLO)- Sáng 6-8, UBND phường Pleiku tổ chức tập huấn sử dụng các nền tảng số thiết yếu, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI) cho 120 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phường; đại diện các tổ dân phố, làng, trường học và Trạm Y tế trên địa bàn.

viettel-gia-lai-dong-hanh-cung-khach-hang-chuyen-tu-2G-len-4G/5G

Viettel Gia Lai đồng hành cùng khách hàng chuyển từ 2G lên 4G/5G

(GLO)- Sau hơn 3 thập kỷ đồng hành cùng người dùng, mạng 2G tại Việt Nam dự kiến ngừng hoạt động hoàn toàn trong tháng 9 tới. Để bảo đảm việc liên lạc không bị gián đoạn, Viettel Gia Lai khuyến cáo và tích cực hỗ trợ khách hàng chủ động bật VoLTE, đổi sang SIM 4G hoặc eSIM

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

(GLO)- Không chỉ giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới, Hội nghị Quốc tế về Điều khiển, Tự động hóa và Chuyển đổi số năm 2026 (VCCA 2026) còn là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo, thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào thực tiễn.

null