Lấy hơn 100 viên sỏi trong đường mật và gan người đàn ông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hơn 100 viên sỏi mật với kích thước đạt gần 3 cm được lấy ra từ đường mật và gan người đàn ông 55 tuổi ở Quảng Ninh.

Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái, Quảng Ninh thông tin, các bác sỹ Khoa Ngoại vừa phẫu thuật ổ bụng lấy hơn 100 viên sỏi trong mật và gan cho bệnh nhân Trương Văn N. (SN 1968, thường trú tại phường Ninh Dương, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).

Kíp phẫu thuật Trung tâm Y tế TP. Móng Cái tiến hành phẫu thuật lấy hơn 100 viên sỏi cho bệnh nhân

Kíp phẫu thuật Trung tâm Y tế TP. Móng Cái tiến hành phẫu thuật lấy hơn 100 viên sỏi cho bệnh nhân

Theo Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái, bệnh nhân nhập viện với các cơn đau bụng ngày càng dữ dội, sốt cao không giảm. Bụng mềm, ấn đau tức vùng thượng vị, hạ sườn phải, đường mật trong gan giãn chứa nhiều sỏi tập trung thành đám lớn.

Kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy ống mật chủ đường kính ngang 35 mm có nhiều sỏi tập trung thành đám lớn kích thước 40x60 mm. Thận phải có nang kích thước 50x55 mm, bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật sỏi mật cách đây 20 năm.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm đường mật do sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật trong gan nên phải chỉ định phẫu thuật. Khi tiến hành mổ ổ bụng, các bác sĩ thấy túi mật, ống mật chủ, dạ dày, tá tràng dính thành đám nên tiến hành gỡ dính. Mở nang ống mật chủ thấy có nhiều sỏi, ống gan có nhiều sỏi rơi ra ngoài; đồng thời cắt và nối hỗng tràng, cắt nang ống mật chủ… cho bệnh nhân.

Kết quả hơn 100 viên sỏi được lấy ra, màu vàng sẫm, nâu đen, viên lớn nhất kích thước gần 3 cm. Bác sĩ nhận định số lượng sỏi nhiều gây giãn và chật kín đường mật và gan. Hiện sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Số sỏi kích thước lớn, màu nâu sậm sau khi được lấy ra từ bệnh nhân N.

Số sỏi kích thước lớn, màu nâu sậm sau khi được lấy ra từ bệnh nhân N.

Theo bác sĩ Khoa Ngoại bệnh viện, số lượng sỏi nhiều như vậy, một phần là do bệnh nhân mắc bệnh mãn tính đã được điều trị phẫu thuật hơn 20 năm trước, phần khác là do rối loạn chuyển hóa của tuổi tác ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol của dịch mật trong túi mật và dễ hình thành nên sỏi.

Có thể bạn quan tâm

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null