Khởi tố nhóm người mở công ty bất động sản để... cho vay lãi nặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 15-7, Công an TP Đà Nẵng cho biết Cơ quan CSĐT đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với nhóm 6 người cùng trú ở TP Hải Phòng để điều tra về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Công an Đà Nẵng đã khởi tố, bắt giam những người có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng - Ảnh: Đ.C.
Công an Đà Nẵng đã khởi tố, bắt giam những người có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng - Ảnh: Đ.C.

6 người gồm: Nguyễn Đình Tuấn (36 tuổi), Nguyễn Thanh Toàn (23 tuổi), Nguyễn Quang Duy (40 tuổi), Trần Phương Nam (24 tuổi), Vũ Công Minh (23 tuổi) và Nguyễn Hoàng Phúc (27 tuổi).

Theo đại tá Trần Mưu - phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, nhóm người này từ địa phương khác đến Đà Nẵng lập công ty kinh doanh bất động sản, cho thuê ôtô, xe máy nhằm che mắt hoạt động cho vay lãi nặng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Đình Tuấn, Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Quang Duy từ Hải Phòng vào Đà Nẵng thuê nhà ở. Sau đó, nhóm này mở Công ty Đại Thủy Sơn Tùng kinh doanh bất động sản, cho thuê xe. Khoảng tháng 4-2019, 3 người bắt đầu cho vay lãi cao để thu lợi bất chính.

Thủ đoạn của nhóm người này là dán tờ rơi quảng cáo "hỗ trợ tài chính" ở những nơi công cộng tại TP Đà Nẵng, có số điện thoại kèm theo để phục vụ nhu cầu cho khách. Tuấn là người cung cấp vốn cho Toàn, Duy để trực tiếp đưa người có nhu cầu vay.

Số tiền vay thấp nhất mỗi tháng là 5 triệu đồng, cao nhất là 50 triệu đồng, lãi suất vay là 20%/tháng.

Nhóm này thuê Nguyễn Hoàng Phúc, Trần Phương Nam, Vũ Công Minh để đi thu tiền của khách hàng mỗi ngày.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 4-2019 đến đầu tháng 7-2020, Duy cho nhiều người vay với số tiền gốc khoảng 9 tỉ đồng, tiền lãi thu được là gần 1,8 tỉ đồng. Còn Nguyễn Thanh Toàn đã cho hơn 350 lượt vay với tổng số tiền gốc hơn 2,9 tỉ đồng. Tiền lãi mà Toàn và Tuấn thu được khoảng 594 triệu đồng.

Theo ĐOÀN CƯỜNG (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Bắt tạm giam 2 đối tượng lừa đảo dưới vỏ bọc “cho vay đáo hạn ngân hàng”

Gia Lai: Bắt tạm giam 2 đối tượng lừa đảo dưới vỏ bọc “cho vay đáo hạn ngân hàng”

(GLO)- Ngày 11-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với Lê Tài Nông (SN 1988, trú phường Quy Nhơn Bắc) và Nguyễn Thị Thoa (SN 1985, trú phường An Nhơn Nam) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Truy tố cựu Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH

Truy tố cựu Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH

Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Bá Hoan, cựu Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH về tội “Nhận hối lộ” liên quan sai phạm trong hoạt động cấp phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Theo cáo trạng, ông Hoan đã nhiều lần nhận hối lộ với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng.

null