Khởi tố nhóm người mở công ty bất động sản để... cho vay lãi nặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 15-7, Công an TP Đà Nẵng cho biết Cơ quan CSĐT đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với nhóm 6 người cùng trú ở TP Hải Phòng để điều tra về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Công an Đà Nẵng đã khởi tố, bắt giam những người có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng - Ảnh: Đ.C.
Công an Đà Nẵng đã khởi tố, bắt giam những người có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng - Ảnh: Đ.C.

6 người gồm: Nguyễn Đình Tuấn (36 tuổi), Nguyễn Thanh Toàn (23 tuổi), Nguyễn Quang Duy (40 tuổi), Trần Phương Nam (24 tuổi), Vũ Công Minh (23 tuổi) và Nguyễn Hoàng Phúc (27 tuổi).

Theo đại tá Trần Mưu - phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, nhóm người này từ địa phương khác đến Đà Nẵng lập công ty kinh doanh bất động sản, cho thuê ôtô, xe máy nhằm che mắt hoạt động cho vay lãi nặng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Đình Tuấn, Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Quang Duy từ Hải Phòng vào Đà Nẵng thuê nhà ở. Sau đó, nhóm này mở Công ty Đại Thủy Sơn Tùng kinh doanh bất động sản, cho thuê xe. Khoảng tháng 4-2019, 3 người bắt đầu cho vay lãi cao để thu lợi bất chính.

Thủ đoạn của nhóm người này là dán tờ rơi quảng cáo "hỗ trợ tài chính" ở những nơi công cộng tại TP Đà Nẵng, có số điện thoại kèm theo để phục vụ nhu cầu cho khách. Tuấn là người cung cấp vốn cho Toàn, Duy để trực tiếp đưa người có nhu cầu vay.

Số tiền vay thấp nhất mỗi tháng là 5 triệu đồng, cao nhất là 50 triệu đồng, lãi suất vay là 20%/tháng.

Nhóm này thuê Nguyễn Hoàng Phúc, Trần Phương Nam, Vũ Công Minh để đi thu tiền của khách hàng mỗi ngày.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 4-2019 đến đầu tháng 7-2020, Duy cho nhiều người vay với số tiền gốc khoảng 9 tỉ đồng, tiền lãi thu được là gần 1,8 tỉ đồng. Còn Nguyễn Thanh Toàn đã cho hơn 350 lượt vay với tổng số tiền gốc hơn 2,9 tỉ đồng. Tiền lãi mà Toàn và Tuấn thu được khoảng 594 triệu đồng.

Theo ĐOÀN CƯỜNG (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Tuyên Quang

Khởi tố Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Tuyên Quang

(GLO)- Liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, chiều 15-7, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp tục khởi tố thêm 7 bị can.

Ðổi mới tuyên truyền, lan tỏa văn hóa giao thông

Ðổi mới tuyên truyền, lan tỏa văn hóa giao thông

(GLO)- Ðổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền theo từng nhóm đối tượng đang giúp công tác phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông đạt hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh.

null