Khoa học phát hiện thai nhi đã biết đau đớn khi bị phá thai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bằng chứng mới cho thấy thai nhi ở tuần thứ 13 có thể bị đau khi bị phá thai, theo The Sun.

Hiện đã có bằng chứng rõ ràng cho thấy bộ não và hệ thần kinh của thai nhi đã phát triển đầy đủ dây thần kinh từ khi thai được 13 tuần tuổi, đủ để thai nhi biết đau - Ảnh minh họa: Shutterstock
Hiện đã có bằng chứng rõ ràng cho thấy bộ não và hệ thần kinh của thai nhi đã phát triển đầy đủ dây thần kinh từ khi thai được 13 tuần tuổi, đủ để thai nhi biết đau - Ảnh minh họa: Shutterstock




Trước đây, theo y học, thai nhi sẽ không cảm thấy đau đớn nếu chưa đủ 24 tuần tuổi. Nhưng một nghiên cứu mới khẳng định thai nhi đã biết đau ngay cả khi còn bé - chưa đủ 24 tuần tuổi. Có nghĩa là em bé có thể cảm thấy rất đau đớn khi bị phá thai, dù thai còn nhỏ, theo The Sun.

Hai nhà nghiên cứu y khoa, gồm một chuyên gia về đau của Anh, cho biết các nghiên cứu gần đây khẳng định một cách mạnh mẽ giả định cho rằng "thai nhi sẽ không cảm thấy đau đớn nếu chưa đủ 24 tuần tuổi” là không chính xác. Và nghiên cứu đó đã chỉ ra rằng thai nhi có thể cảm thấy rất đau đớn khi bị phá thai, ngay từ khi thai còn rất bé - chỉ mới 13 tuần tuổi.

Trong một bài báo, được công bố trên Tạp chí Đạo đức Y khoa uy tín (Anh), tác giả chính của bài báo, giáo sư Stuart Derbyshire (Anh), cho biết hiện đã có bằng chứng rõ ràng cho thấy bộ não và hệ thần kinh của thai nhi đã phát triển đầy đủ dây thần kinh từ khi thai được 13 tuần tuổi, đủ để thai nhi biết đau.

Thai phụ muốn phá thai dù mới chỉ 13 tuần tuổi vẫn nên được thông báo rằng thai nhi có thể bị đau đớn khi bị phá thai.

Và nhân viên y tế nên hỏi xem người phụ nữ có muốn làm giảm đau cho thai nhi hay không.

Kết luận của họ đặt ra những câu hỏi nghiêm túc cho việc phá thai.

Theo Thiên Lan (thanhnien/The Sun)

Có thể bạn quan tâm

Những thực phẩm tránh nấu cùng thịt heo

Những thực phẩm tránh nấu cùng thịt heo

(GLO)- Thịt heo là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày nhưng không phải thực phẩm nào cũng nên kết hợp khi chế biến. Việc nấu chung sai cách có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng, gây khó tiêu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống DSA cho bệnh nhân nhồi máu não cấp

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống DSA cho bệnh nhân nhồi máu não cấp

(GLO)- Ngày 16-2, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thành Công - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku) cho biết: Ê kíp Đơn vị Đột quỵ vừa can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), góp phần cứu sống 1 bệnh nhân nam bị nhồi máu não cấp.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

(GLO)- Tết là thời điểm chế độ ăn uống dễ mất kiểm soát với nhiều món giàu chất béo và đạm. Với người bị mỡ máu cao, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp thưởng thức trọn vẹn không khí Tết mà còn hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

(GLO)- Gân bò thường xuất hiện trong nhiều món ăn nhờ độ giòn dai đặc trưng. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn rằng, liệu gân bò có thực sự bổ dưỡng hay chỉ đơn thuần là thực phẩm tạo cảm giác ngon miệng?

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(GLO)- Sở Y tế Gia Lai vừa có kế hoạch số 30/KH-SYT về đảm bảo công tác y tế dịp Tết với mục tiêu bảo đảm các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn góp phần vào việc tổ chức thành công các sự kiện của đất nước, của tỉnh trong năm 2026.

null