Kết thúc điều tra nghi vấn ông Joe Biden xử lý sai tài liệu mật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Công tố viên đặc biệt Robert Hur đã kết thúc cuộc điều tra về nghi vấn Tổng thống Joe Biden giữ tài liệu mật từ thời còn làm phó tổng thống. Tuy nhiên, kết quả điều tra hiện chưa được công bố.

Hãng Reuters đưa tin, trong thư gửi Quốc hội, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết công tố viên đặc biệt Robert Hur đã nộp báo cáo cuối cùng của mình cho Nhà Trắng và luật sư riêng của Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 19-1. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 19-1. Ảnh: AP

Sau khi Nhà Trắng xem xét, báo cáo của ông Hur sẽ được gửi tới Quốc hội. Bộ trưởng Tư pháp cũng nói rằng sẽ công khai báo cáo nhiều nhất có thể, phù hợp với các yêu cầu pháp lý và chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ.

Trong thư Bộ trưởng Tư pháp gửi các nghị sĩ mà AFP được xem hôm 7-2, ông Garland cho biết ông Hur đã đưa cho ông báo cáo điều tra 2 ngày trước đó. “Tôi cam kết công khai báo cáo của công tố viên đặc biệt càng nhiều càng tốt”-ông Garland cho hay.

Trong khi đó, theo tờ Washington Post, các trợ lý của Biden cho biết tài liệu vô tình được đưa đến nhà và văn phòng của Tổng thống do “nhân viên làm việc cẩu thả”.

Được biết, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã bổ nhiệm ông Robert Hur làm công tố viên đặc biệt vào tháng 1-2023 để điều tra việc Tổng thống Joe Biden nắm giữ các tài liệu mật từ thời còn làm phó tổng thống.

Các tài liệu này đã được tìm thấy vào năm 2022 tại nơi ở của ông Biden tại Wilmington, bang Delaware và tại văn phòng cũ của ông ở Washington.

Cũng giống như cựu Tổng thống Donald Trump, công tố viên đặc biệt Jack Smith đã truy tố và cáo buộc ông Trump gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia vì nắm giữ thông tin quốc phòng và hạt nhân tuyệt mật sau khi rời Nhà Trắng. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa 2 vụ việc là ông Biden được phát hiện chỉ lưu giữ khoảng 10 tài liệu, trong khi tìm thấy hơn 100 tài liệu tại nhà của ông Trump.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

(GLO)- Tối 1-3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn 4 tên lửa đạn đạo nhắm vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Hải quân Mỹ). Trước đó, Đại giáo chủ Iran Makarem Shirazi đã tuyên bố "thánh chiến" (jihad) chống Mỹ và Israel sau cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

null