Kbang quan tâm hỗ trợ người nghèo an cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội huy động nguồn lực để hỗ trợ hộ nghèo xây dựng và sửa chữa nhà ở. Những ngôi nhà “Đại đoàn kết” giúp người nghèo ổn định cuộc sống và có thêm động lực để vươn lên.
Những ngôi nhà mơ ước
Mới đây, chúng tôi đến thăm gia đình ông Triệu Văn Bảy (thôn 1, xã Đông). Trong ngôi nhà mới vững chãi, ông Bảy cho hay: “Trước đây, gia đình tôi ở trong ngôi nhà tranh. Mấy năm nay, căn nhà xuống cấp nhưng do kinh tế khó khăn nên chưa có tiền sửa chữa. Giữa năm 2020, được Mặt trận, các đoàn thể xã, nhà hảo tâm hỗ trợ 40 triệu đồng và anh em họ hàng cho mượn thêm 20 triệu đồng, tôi đã xây căn nhà kiên cố rộng hơn 40 m2. Ngôi nhà mới chính là động lực để tôi yên tâm làm lụng, phát triển kinh tế”.
Ông Triệu Văn Bảy (ở giữa; thôn 1, xã Đông, huyện Kbang) chia sẻ niềm vui trong căn nhà kiên cố. Ảnh: Ngọc Minh
Ông Triệu Văn Bảy (ở giữa; thôn 1, xã Đông, huyện Kbang) chia sẻ niềm vui trong căn nhà kiên cố. Ảnh: Ngọc Minh
Một trường hợp khác cũng được hỗ trợ xây mới nhà ở là chị Trần Thị Huệ (SN 1970, tổ 6, thị trấn Kbang). Chị Huệ bị khuyết tật 2 chân, sống một mình và không có nhà ở. Hàng ngày, chị kiếm sống bằng nghề buôn bán hành, tỏi khô ở chợ Kbang. Tối đến, chị ngủ nhờ tại các sạp hàng trong chợ.
Thấu hiểu hoàn cảnh của chị Huệ, giữa năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Kbang xuất Quỹ “Vì người nghèo”, đồng thời kêu gọi các hội, đoàn thể, Mạnh Thường Quân đóng góp được 100 triệu đồng để xây tặng chị căn nhà rộng 50 m2 và công trình phụ. Trong căn nhà mới khang trang, chị Huệ xúc động bày tỏ: “Đến bây giờ, tôi vẫn cứ nghĩ mình nằm mơ, bởi hàng ngày kiếm miếng ăn đã khó, nói gì tới chuyện xây nhà. Nhờ Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các Mạnh Thường Quân hỗ trợ mà tôi đã có nhà để ở”.        
Đầu năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện xuất 25 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ gia đình chị Đinh Thị Hây (làng Kbông, xã Lơ Ku) làm nhà. Ngoài hỗ trợ kinh phí, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện còn kêu gọi người dân địa phương giúp đỡ ngày công, vật tư. Nhờ đó, chỉ sau 2 tháng thi công, căn nhà đã hoàn thành.
Chị Hây chia sẻ: “Năm 2017, vợ chồng mình ra ở riêng, bố mẹ cho ngôi nhà cũ và hơn 3 sào đất. Trải qua thời gian, ngôi nhà ngày càng xuống cấp, mùa nắng còn đỡ chứ mùa mưa nước dột tứ bề. Được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và bà con làng xóm quan tâm, giúp đỡ, vợ chồng mình giờ không phải lo chuyện nhà cửa nữa mà yên tâm lao động để vươn lên thoát nghèo”. 
Được Ủy ban MTTQ huyện Kbang hỗ trợ kinh phí xây nhà vững chắc, gia đình chị Đinh Thị Hây (làng Kbông, xã Lơ Ku) yên tâm lao động phát triển kinh tế. Ảnh: Ngọc Minh
Được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang hỗ trợ kinh phí xây nhà vững chắc, gia đình chị Đinh Thị Hây (làng Kbông, xã Lơ Ku) yên tâm lao động để vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Ngọc Minh
Ông Đinh Hoăng-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lơ Ku-cho biết: Thực hiện phong trào xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hàng năm, căn cứ hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp với chính quyền tiến hành rà soát, kiểm tra các trường hợp cần hỗ trợ về nhà ở, đánh giá chặt chẽ từ thôn, làng, đảm bảo bình xét công khai, công bằng, đúng đối tượng.
Trên cơ sở đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chuyển kinh phí về xã, bình quân mức hỗ trợ xây mới là 25 triệu đồng/nhà. Các gia đình được hỗ trợ cũng góp thêm kinh phí, đảm bảo giá trị xây dựng mỗi căn nhà khoảng 50 triệu đồng. Tuy số tiền hỗ trợ chưa nhiều nhưng thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.
Tăng cường vận động hỗ trợ hộ nghèo
Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Kbang là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác vận động đóng góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Bà Nguyễn Thị Miền-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn-cho hay: Để việc tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” đạt hiệu quả, ngay từ đầu năm, Mặt trận thị trấn chủ động giao chỉ tiêu cho Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các làng, tổ dân phố, Công đoàn và cán bộ, công chức.
Đặc biệt, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thị trấn tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp ủng hộ quỹ. Năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn phối hợp với UBND và các đoàn thể đã vận động được 522 triệu đồng để xây mới 6 căn nhà cho hộ nghèo, làm 46 nhà vệ sinh cho người dân.
Theo thống kê, từ năm 2015 đến 2019, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện và các xã, thị trấn đã vận động được gần 1,4 tỷ đồng để xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Riêng năm 2020, số tiền vận động được hơn 450 triệu đồng, đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 17 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo ở xã Đông, Lơ Ku và thị trấn Kbang.
Ông Đinh Văn Hải-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang-cho biết: “Đến cuối năm 2020, toàn huyện còn 939 hộ nghèo, 2.737 hộ cận nghèo. Để chăm lo tốt hơn cho người nghèo, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện tiếp tục kêu gọi các tầng lớp Nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay góp sức giúp các hộ xóa nhà tạm, xây dựng nhà mới.
Năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chỉ đạo Mặt trận các xã, thị trấn rà soát xây dựng từ 1 đến 2 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở và hỗ trợ sinh kế, giống cây trồng, vật nuôi để tạo động lực giúp người nghèo vươn lên, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện”.
NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Phiên livestream có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã cùng nhiều hộ sản xuất, chủ thể OCOP địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa livestream quảng bá nông sản địa phương

(GLO)- Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phiên livestream giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương trên Fanpage “Mặt trận xã Ia Pa” và các nền tảng mạng xã hội của các hội, đoàn thể.

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

(GLO)- Chiều 30-6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các gia đình ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu neo đậu tàu thuyền khu vực Nhơn Phước, phường Quy Nhơn Đông.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-6), Công ty Hợp tác kinh tế 385 phối hợp với Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người lao động, nhân dân bản Kạ Xổm (cụm bản Hạ Lang, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào).

Gần dân để giải quyết thủ tục đất đai hiệu quả

Gần dân để giải quyết thủ tục đất đai hiệu quả

(GLO)- Thời gian qua, UBND xã KDang (tỉnh Gia Lai) đã triển khai đưa cán bộ xuống tận các thôn, làng để hướng dẫn và hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính về đất đai. Cách làm này không chỉ giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc kéo dài mà còn góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Gia Lai - điểm hẹn của những mái ấm giữ bình yên

Gia Lai - điểm hẹn của những mái ấm giữ bình yên

(GLO)- Đằng sau mỗi chiến công của người chiến sĩ Công an luôn có một mái ấm âm thầm sẻ chia và tiếp sức. Từ sự hội tụ của 58 gia đình Công an tiêu biểu tại Gia Lai, thông điệp về giá trị của gia đình, của tình yêu thương và trách nhiệm được lan tỏa mạnh mẽ nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6).

Góp phần bảo đảm đời sống của người hưởng chính sách

Lương hưu, trợ cấp BHXH tăng từ ngày 1-7: Góp phần bảo đảm đời sống của người hưởng chính sách

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội được điều chỉnh tăng mức hưởng. Chính sách góp phần cải thiện đời sống của người hưởng, đồng thời củng cố vai trò của hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

null