Israel chuẩn bị tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 21-5, Đài CNN dẫn lời nhiều quan chức tình báo Mỹ cho biết, Israel đang có những bước chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

iran.png
Cơ sở hạt nhân ở tỉnh Bushehr (Iran). Ảnh: AP

Trước thông tin này, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và Văn phòng Thủ tướng Israel đều chưa đưa ra phản hồi.

Đài CNN cho biết, một nguồn tin nắm được báo cáo tình báo nói rằng, khả năng Israel tấn công cơ sở hạt nhân của Iran “đã tăng lên đáng kể trong vài tháng gần đây”. Cũng theo nguồn tin, khả năng xảy ra cuộc tấn công sẽ cao hơn nếu như Mỹ đạt được thỏa thuận với Iran mà không buộc Tehran từ bỏ toàn bộ lượng uranium mà họ đang có.

Thông tin tình báo mới được thu thập dựa trên những phát biểu công khai và trao đổi riêng tư của các quan chức cấp cao Israel, cũng như qua nghe lén thiết bị liên lạc và quan sát về hoạt động di chuyển quân sự của Israel.

Hai nguồn tin cho hay, Mỹ quan sát thấy Israel di chuyển vũ khí và hoàn thành một cuộc tập trận trên không.

Trước đó, ngày 20-5, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei cho biết, yêu cầu của Mỹ về việc Tehran ngừng làm giàu uranium là “quá đáng và vô lý”, đồng thời, bày tỏ nghi ngờ về khả năng thành công của tiến trình đàm phán mà Tehran và Washington đang thực hiện để đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới.

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc

Hàn Quốc nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc

(GLO)- Kể từ ngày nhậm chức tân tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Jae Myung đã có một loạt động thái quyết tâm lấy lại niềm tin của người dân xứ sở kim chi vào chính phủ, cũng như trong quan hệ quốc tế, trong đó có Trung Quốc, dù thực tế chính trị xã hội trong nước còn nhiều phức tạp.

Toan tính mới của NATO trước Nga và chính sách của chính quyền tổng thống Trump

Toan tính mới của NATO trước Nga và chính sách của chính quyền tổng thống Trump

(GLO)- Diễn biến xung đột Nga- Ukraine và những động thái mới của các nước trong Liên minh châu Âu ( EU) và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương ( NATO), đặc biệt với vai trò dẫn dắt của Mỹ, NATO đang có những thay đổi quan trọng nhằm khẳng định thế lực, ổn định liên minh trong bối cảnh mới.

'Giấc mộng Trung Hoa' về không gian

'Giấc mộng Trung Hoa' về không gian

Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Thiên Vấn 2 nhằm thu thập mẫu từ một tiểu hành tinh. Đây là một phần trong các dự án khám phá không gian quy mô lớn của Trung Quốc, bao gồm thám hiểm Mặt trăng, sao Hỏa, phóng vệ tinh quan sát Trái đất và kế hoạch xây dựng căn cứ trên Mặt trăng.

Tổng thống Mỹ điều 2.000 lính Vệ binh Quốc gia đến dập tắt bạo loạn ở Los Angeles

Tổng thống Mỹ điều 2.000 lính Vệ binh Quốc gia đến dập tắt bạo loạn ở Los Angeles

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định triển khai 2.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia California đến Los Angeles trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo loạn bước sang ngày thứ hai. Thống đốc California Gavin Newsom, một thành viên đảng Dân chủ, phản đối động thái này.