Huy động người dân chung tay quản lý, bảo vệ rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai khi tham dự buổi sinh hoạt thường kỳ tháng 11 của Chi bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Bắc Biển Hồ vào sáng 8-11. Cùng dự có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền TP. Pleiku.

Tại buổi sinh hoạt, sau khi thông báo tình hình thời sự trong tỉnh, trong nước và quốc tế, đại diện cấp ủy Chi bộ Ban QLRPH Bắc Biển Hồ đã quán triệt các văn bản mới của cấp trên. Đồng thời, đánh giá tình hình, kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ trong tháng 10 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Theo Bí thư Chi bộ, Trưởng ban QLRPH Bắc Biển Hồ Nguyễn Tất Thành, Chi bộ có 14 đảng viên, trong đó có 1 đảng viên dự bị. Thời gian qua, Chi bộ luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân viên của đơn vị. Bên cạnh đó, Chi bộ đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; 100% đảng viên, viên chức, người lao động có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh. Nhờ đó, đơn vị đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên diện tích hơn 9.000 ha được giao quản lý.

Quang cảnh buổi sinh hoạt thường kỳ tháng 11 của Chi bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Ảnh: Quang Tấn

Quang cảnh buổi sinh hoạt thường kỳ tháng 11 của Chi bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Ảnh: Quang Tấn

“Nhìn chung, Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn được giao. Các đảng viên trong Chi bộ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là xây dựng kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2023-2024. Đồng thời, kịp thời chỉ đạo các tổ quản lý, bảo vệ rừng thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát khu vực rừng được giao, kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng. Nhờ đó, trong tháng không xảy ra vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp nào trên lâm phần quản lý. Thời gian tới, Chi bộ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng; tích cực đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nhất là tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số sống gần rừng”-Bí thư Chi bộ Ban QLRPH Bắc Biển Hồ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Chi bộ cũng nêu một số khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại đơn vị. Cụ thể, địa bàn quản lý rộng, trải dài trên 18 xã, phường, thị trấn thuộc các huyện: Chư Păh, Đak Đoa, Ia Grai và TP. Pleiku; bình quân mỗi người quản lý hơn 1.100 ha rừng nên gặp nhiều khó khăn. Địa hình, thổ nhưỡng lâm phần đơn vị được giao quản lý phù hợp với nhiều loại cây trồng nông nghiệp có giá trị kinh tế cao nên gây sức ép lớn đối với công tác quản lý, bảo vệ. Đặc biệt, diện tích rừng quản lý tại TP. Pleiku nằm rải rác, xen lẫn với nương rẫy, nhà ở dân cư, công trình giao thông… đất đai có giá trị rất cao đã gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt Chi bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Ảnh: Q.T

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt Chi bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Ảnh: Q.T

Cũng tại cuộc họp, các đảng viên trong Chi bộ đã tập trung thảo luận, nêu giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô 2023-2024. Trong đó, đơn vị cần tập trung ngăn chặn tình trạng xâm hại rừng; phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, nhất là các làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phát huy vai trò của các tổ nhận khoán trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể Chi bộ, lãnh đạo Ban QLRPH Bắc Biển Hồ cùng toàn thể nhân viên trong thời gian qua đã hoàn thành tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách đối với nhân viên quản lý, bảo vệ rừng, Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý: Diện tích rừng của đơn vị được giao quản lý là khá lớn, lại phân bố ở 4 huyện, thành phố. Do đó, đề nghị Chi bộ Ban QLRPH Bắc Biển Hồ tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên, khích lệ đội ngũ cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Trong đó, cần phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan và các đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, bám nắm địa bàn, phát huy vai trò của các tổ nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng, huy động sự chung tay của người dân cùng với đơn vị quản lý tốt diện tích rừng, đất rừng được giao quản lý. Hạn chế tình trạng lấn chiếm đất rừng; đẩy mạnh công tác thu hồi đất rừng bị lấn chiếm để trồng rừng, góp phần chung tay xây dựng Pleiku trở thành thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Chi bộ đã tập trung thảo luận, đề ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh: Q.T

Chi bộ đã tập trung thảo luận, đề ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh: Q.T

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đề nghị Chi bộ, Ban Quản lý thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả cơ chế tự chủ trong đơn vị sự nghiệp công lập. Chi bộ cần quan tâm, chú trọng công tác thông tin tuyên truyền nội bộ gắn với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị tại các buổi sinh hoạt chi bộ. Chú trọng phát huy vai trò, tinh thần trách nhiệm của đảng viên trong tham gia ý kiến đóng góp xây dựng chi bộ, cơ quan; cần xây dựng nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ ngắn gọn, súc tích và phải gắn với trách nhiệm của từng đảng viên trong triển khai thực hiện. Đặc biệt, Chi bộ, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ phải tiếp tục đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao cũng như khắc phục những tồn tại, khuyết điểm trước đây.

Được biết, năm 2017, Thanh tra tỉnh có Kết luận số 06/KL-TTr chỉ ra nhiều sai phạm tại Ban QLRPH Bắc Biển Hồ. Đến ngày 22-12-2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức-nguyên Trưởng ban QLRPH Bắc Biển Hồ để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Điều tra mở rộng, Công an tỉnh đã khởi tố thêm 11 bị can với nhiều tội danh khác. Chiều 14-11-2019, vụ việc đã được đưa ra xét xử sơ thẩm và Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt gần 200 tháng tù đối với 12 bị cáo liên quan. Riêng bị cáo Nguyễn Đức bị tuyên phạt 54 tháng tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và 30 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức đã có đơn kháng cáo và Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã hủy tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra xét xử lại. Sau một thời gian điều tra và củng cố hồ sơ, tài liệu, cơ quan chức năng xác định bị cáo Nguyễn Đức đủ yếu tố cấu thành tội “Tham ô tài sản”. Với tội danh này, bị cáo Nguyễn Đức bị tuyên phạt thêm 8 năm tù. Đồng thời, quyết định thu hồi 16.726 m2 đất lâm nghiệp do bị cáo Nguyễn Đức chiếm dụng để trả lại cho đơn vị chủ rừng quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Quy định về quản lý tổ chức bộ máy, vị trí việc làm

Gia Lai: Quy định về quản lý tổ chức bộ máy, vị trí việc làm

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quy định về quản lý tổ chức bộ máy, vị trí việc làm, biên chế, số lượng người làm việc, số lượng lao động hợp đồng và cán bộ, công chức, viên chức, người giữ chức danh, chức vụ, kiểm soát viên tại doanh nghiệp nhà nước thuộc phạm vi quản lý.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng Đak Sơ Mei ngày càng giàu đẹp

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng Đak Sơ Mei ngày càng giàu đẹp

(GLO)- Ngày 22-2, đoàn công tác do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Hồ Văn Niên làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Đak Sơ Mei (huyện Đak Đoa) về tình hình phát triển kinh tế-xã hội.

Thấy gì qua một mùa Tết?

Thấy gì qua một mùa Tết?

(GLO)- Một mùa Tết đã trôi qua với đầy đủ “mùi vị” vốn có của một cái Tết cổ truyền. Cùng nhìn lại những ngày này, có thể thấy Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 có rất nhiều điểm sáng đáng mừng. Để rồi từ niềm vui Xuân, người dân mang khí thế ấy bước vào năm mới trong niềm hân hoan.