Emagazine

Hội tụ sắc màu di sản

E-magazine Hội tụ sắc màu di sản

Hội tụ sắc màu di sản ảnh 1
 
Hội tụ sắc màu di sản ảnh 2
 
Hội tụ sắc màu di sản ảnh 3
 

Công cuộc chuyển cư của các dân tộc vùng núi phía Bắc vào Tây Nguyên, trong đó có Gia Lai đã tạo nên sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ giữa các dân tộc. Suốt gần 1/2 thế kỷ định cư trên vùng đất mới, các dân tộc phía Bắc như: H’Mông, Tày, Nùng, Thái, Mường… vẫn luôn gìn giữ mạch nguồn văn hóa dân tộc. Người H’Mông đang sinh sống ở vùng đất Ya Hội (huyện Đak Pơ) nổi bật trong Ngày hội di sản văn hóa do Bảo tàng tỉnh tổ chức nhờ trang phục sặc sỡ, đính kết cầu kỳ vô cùng đẹp mắt. Các dân tộc Tày, Nùng, Mường, Thái của xã Ia Lâu (huyện Chư Prông) lại tạo ấn tượng bởi sự duyên dáng trong trang phục kín đáo, ý nhị và những chiếc khăn sặc sỡ, mềm mại, tạo nét duyên cho trang phục. Các nghệ nhân Jrai phường Yên Đổ (TP. Pleiku) lại mang sắc màu riêng từ trang phục thổ cẩm đặc trưng, mỗi hoa văn là một chỉ dấu văn hóa vô cùng độc đáo.

Hội tụ sắc màu di sản ảnh 4
 
Hội tụ sắc màu di sản ảnh 5
 

Chị Đào Thị Dương (làng Mông, xã Ya Hội) tự hào khi được nhiều người dân và du khách chụp ảnh trong Ngày hội di sản. “Tôi biết ơn cha ông đã sáng tạo bộ váy áo khiến phụ nữ H’Mông trở nên xinh đẹp và duyên dáng hơn. Gia đình tôi cũng như nhiều gia đình người H’Mông khác vào Gia Lai, dù sinh sống trên vùng đất mới nhiều chục năm nhưng các giá trị văn hóa của dân tộc vẫn luôn được gìn giữ. Ngày hội là dịp để chúng tôi giới thiệu nét đẹp văn hóa ấy đến với mọi người”-chị Dương bày tỏ.

Không chỉ mãn nhãn với màu sắc văn hóa từ trang phục, những trò chơi dân gian của cư dân bản địa Tây Nguyên và vùng Tây Bắc tạo không khí sôi động cho ngày hội. Em Siu Nghiêm (lớp 6, Trường THCS Lê Lợi, xã Tân Sơn, TP. Pleiku) không rời mắt khỏi những quả còn lao vun vút về phía vòng tròn sặc sỡ gắn trên đỉnh cây nêu cao chót vót.

Hội tụ sắc màu di sản ảnh 6
 

Trò chơi thu hút đông người tham gia và mang lại nhiều tiếng cười nhất phải kể đến múa sạp. Ông Thái Văn Tình-du khách tham gia ngày hội-chia sẻ: “Tham gia các trò chơi dân gian, người ta mới hiểu vì sao nó lại có sức sống lâu bền như vậy trong đời sống văn hóa các dân tộc. Cách tổ chức ngày hội như vậy rất hay và thú vị, giúp người dân và du khách không chỉ có một địa điểm vui chơi, thư giãn cuối tuần, thưởng thức món ăn truyền thống và hiểu thêm văn hóa của các dân tộc Việt Nam”.

Hội tụ sắc màu di sản ảnh 7
 
Hội tụ sắc màu di sản ảnh 8
 

Sự tham gia của lực lượng trẻ trong các hoạt động cho thấy sự kế thừa, tiếp nối trong bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa. Đây là năm thứ 2 liên tiếp tham gia ngày hội, em Đậu Tuấn Anh (dân tộc Thái, học sinh lớp 12, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh) chia sẻ: “Em rất tự hào khi đại diện cho thế hệ trẻ tham gia vào ngày hội tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc. Bạn bè của em phần lớn là người Jrai, Bahnar. Các bạn hát hay, chơi nhạc cụ dân tộc giỏi và có ý thức trong gìn giữ văn hóa truyền thống. Em rất tự hào vì người Thái ở cao nguyên vẫn giữ được nhiều sinh hoạt văn hóa của dân tộc mình. Sự giao lưu này giúp chúng em nâng cao sự tự tôn đối với văn hóa dân tộc”.

Hội tụ sắc màu di sản ảnh 9
 

Thuộc thế hệ thứ 3 của người H’Mông sinh sống ở vùng đất Ya Hội, chị Nông Thị Sái vừa phục vụ mèn mén cho thực khách, vừa giới thiệu lịch sử của món ăn. Với chị Sái, món ăn chính là sự kết nối của các thế hệ. “ Đây là món ăn ra đời từ sự đói khổ. Bây giờ, người H’Mông đã no đủ hơn nên rất ít khi làm món ăn này. Nhưng trong các dịp trọng đại, lễ hội, ngày giỗ, Tết, chúng tôi vẫn được người lớn dạy làm mèn mén như một sự nhắc nhớ về cội nguồn”-chị Sái cho hay.

Hội tụ sắc màu di sản ảnh 10
 
Hội tụ sắc màu di sản ảnh 11
 

Ông Lê Thanh Tuấn-Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng tỉnh-cho biết: “Gia Lai là một trong những địa phương có nhiều dân tộc sinh sống nhất trong cả nước nên sắc màu văn hóa vô cùng phong phú, đa dạng. Các hoạt động trong ngày hội không chỉ tôn vinh di sản của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh mà giúp chúng ta nhận thức rõ hơn ý nghĩa, giá trị của văn hóa trong đời sống hiện nay để có sự chung tay bảo vệ, phát huy. Khi di sản đang trở thành tài sản làm đòn bẩy phát triển du lịch, sự đa sắc màu văn hóa của các dân tộc Gia Lai trở thành thế mạnh, góp phần thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” phát triển”.

Hội tụ sắc màu di sản ảnh 12
 

Hội tụ sắc màu di sản ảnh 13
 

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

E-magazineTuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

(GLO)- Tuần văn hóa-du lịch diễn ra từ ngày 22 đến 26-12 là sự kiện lần đầu tiên được tỉnh tổ chức để quảng bá văn hóa, con người và vùng đất Gia Lai. Với chuỗi hoạt động giàu bản sắc, sự kiện này hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách về vùng đất cao nguyên giàu sản vật và tiềm năng phát triển.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.