Hàng chục nghìn xế hộp giá rẻ Thái, Indonesia "tấn công" Việt Nam mỗi năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo thống kê sơ bộ, hết tháng 6/2019, lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia tăng rất mạnh tại Việt Nam, cả hai nguồn nhập khẩu này đã cung ứng vào Việt Nam gần 67.000 chiếc trong 6 tháng qua, lượng nhập gia tăng hàng chục nghìn chiếc. 
Cụ thể, tính đến hết tháng 6, xe không thuế Thái Lan vào Việt Nam đạt tren 46.000 chiếc, tăng hơn 35.800 chiếc so với cùng kỳ năm trước. So với cùng kỳ các năm 2017, 2016 và 2015, lượng nhập tăng từ 27.000 đến 35.000 chiếc.
 
Người Việt đón nhận hàng chục nghìn chiếc xe giá rẻ của Thái lan và Indonesia mỗi năm
Trung bình, mỗi tháng xe Thái nhập vào Việt Nam hơn 7.600 chiếc, mỗi ngày có hơn 255 chiếc xe nhập vào Việt Nam. Con số cao nhất trong các thị trường xe hơi nhập về Việt Nam hiện nay.
Đối với xe Indonesia, 6 tháng qua, nước này nhập vào Việt Nam đạt gần 21.000 chiếc, tăng 100% so với cùng kỳ năm tước, tăng từ 10.000 đến 20.000 chiếc so với cùng kỳ các năm 2017, 2016 và 2015.
Về mức giá, xe Thái về Việt Nam chỉ trung bình hơn 450 triệu đồng/chiếc, mức giá này giảm hơn 10 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước và tăng nhẹ so vưới mức giá trung bình chung các năm 2017, 2016 và 2015.
Trong khi đó, xe Indonesia nhập về Việt Nam thời gian qua có giá hơn 250 triệu đồng, giảm mạnh gần 50% so với cùng kỳ năm 2018 và 2017, áp sát mức giá trung bình chung thời điểm hết tháng 6 năm 2016 và năm 2015.
Mức giá bình quân các dòng xe nhập dưới 500 triệu từ các nước ASEAN chứng tỏ các dòng xe nhập về Việt Nam chủ yếu là dòng phổ thông, xe giá rẻ. Đơn cử như nhập xe của Thái hiện nay chủ yếu tập trung vào Honda CRV, HRV, Brio, Ford Ranger... nhập khẩu từ Indonesia chủ yếu là các dòng xe giá phổ thông đến giá rẻ như Fortuner, Avanza, Wigo, mới đây xuất hiện Xpander...
Các mẫu xe nhập Thái, Indonesia về Việt Nam có trị giá khai báo hải quan thấp, nhưng giá bán đến đại lý luôn bị tăng mạnh, thậm chí các dòng xe đều có mức bán hơn 600 đến ngưỡng 800 triệu đồng/chiếc, có dòng xe như Fortuner giá bán tại Indonesia chỉ khoảng 600 triệu đến 800 triệu nhưng về Việt Nam có giá bán ngưỡng 900 đến gần 1 tỷ đồng.
Xu hướng nhập xe giá rẻ của Thái, Indonesia thời gian qua có gặp khó khăn do chính sách như Nghị định 116 của Chính phủ, Thông tư 03 của Bộ GTVT về các quy định đăng kiểm, thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, sau một thời gian làm quen chính sách, lượng xe nhập đã tái khẳng định tại Việt Nam, cạnh tranh trực tiếp với các dòng xe lắp ráp trong nước.
Theo phân tích của các chuyên gia xe hơi, xe giá rẻ của Thái Lan, Indonesia nhập khẩu ồ ạt thị trường sẽ bổ sung nguồn cung, tăng lựa chọn cho khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay, mức giá xe nhập vẫn khá cao, đặc biệt so sánh giá với các nước khác có cùng điều kiện, cao từ 80 đến 200 triệu đồng mà khó lý giải, điều này là minh chứng khẳng định thị trường xe Việt vẫn bị các hãng chi phối, mức giá vẫn áp đặt chứ chưa cạnh tranh.
Thực tế việc thị trường xe Việt (cả ở xe lắp ráp lẫn nhập khẩu), cạnh tranh vẫn chưa đem lại một thị trường tự do về giá, giá cả do người tiêu dùng và thị trường quyết định. Do đó, về lâu về dài, nếu các hãng xe lắp ráp đuối sức, thị trường xe Việt nhường chỗ cho xe ngoại, mức giá sẽ không hề rẻ đi, thậm chí có thể bị áp tăng thêm, bất chấp bối cảnh Việt Nam mở cửa, bỏ thuế với nhiều thị trường khác.
An Linh (Dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ tại Gia Lai

Gia Lai kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ

(GLO)- Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư phát triển bền vững, tỉnh Gia Lai cũng đang siết chặt quản lý, kiên quyết xử lý và thu hồi những dự án không thực hiện đúng cam kết, dành quỹ đất cho những nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết thực sự.

Từng là dự án gặp không ít vướng mắc, giờ đây Khu công nghiệp Nam Pleiku đang chuyển mình rõ nét khi hạ tầng kỹ thuật được đẩy nhanh, dòng vốn đầu tư bắt đầu hội tụ

Hạ tầng bứt tốc, nhà đầu tư nối dài

(GLO)-  Cùng với việc khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, Khu công nghiệp (KCN) Nam Pleiku đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực khi các nhà đầu tư chiến lược liên tiếp đăng ký dự án, triển khai xây dựng nhà xưởng.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới

(GLO)- Những ngày này, nông dân tại phía Tây Gia Lai bước vào cao điểm thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2025-2026. Dù giá tiêu duy trì ở mức cao, song tình trạng khan hiếm nhân công đang ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch.

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Để giúp các hộ và cá nhân kinh doanh hiểu rõ những thay đổi mang tính bước ngoặt của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 5-3-2026 của Chính phủ, ngành thuế đang quyết liệt triển khai các hoạt động hỗ trợ, tư vấn chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả

(GLO)- Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có 348 mã số vùng trồng đã được cơ quan chức năng cấp với diện tích hơn 11.107 ha cây trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu liên tục cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu liên tục cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

(GLO)- Tại phiên họp Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông vào ngày 24-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đề nghị các công ty phân phối xăng dầu có giải pháp đảm bảo nguồn cung liên tục cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

null