Gia Lai tổ chức hội thảo khoa học thúc đẩy bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý

(GLO)- Sáng 23-12, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo khoa học "Thực tiễn và giải pháp thúc đẩy bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý trên địa bàn tỉnh Gia Lai". Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh Gia Lai năm 2022.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Trần Dung
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Trần Dung

Dự hội thảo có ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN Gia Lai; bà Lê Minh Thu-Phó Giám đốc Trung tâm Thẩm định chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế; Tiến sĩ Trịnh Văn Tuấn-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp; ông Nguyễn Thế Hùng-Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Gia Lai. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; các viện, trường, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài tỉnh; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất và người dân trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe một số tham luận về thực tiễn và giải pháp thúc đẩy bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý trên địa bàn tỉnh, như: Tổng quan về tình hình bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp từ quy định pháp luật đến thực tiễn; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chủ lực, đặc sản của địa phương ra nước ngoài; vai trò và giải pháp nâng cao hiệu quả trong tư vấn, hỗ trợ HTX về khoa học công nghệ kỹ thuật, vốn, đào tạo bồi dưỡng, xúc tiến thương mại nhằm phát huy lợi thế và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX, góp phần thúc đẩy phát triển các sản tiêu biểu của tỉnh; Giới thiệu mô hình truy xuất nguồn gốc sản phẩm cà phê nhân Vĩnh Hiệp và chôm chôm Ia Grai...

Cũng tại hội thảo, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh đã cùng nhau trao đổi, thảo luận nhằm phát huy lợi thế và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. Thông qua Hội thảo sẽ đánh giá được tình hình thực tiễn và đề xuất các giải pháp nhằm phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc sản địa phương trong giai đoạn 2023-2030.

Ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN Gia Lai phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Trần Dung
Ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN Gia Lai phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trần Dung

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN Gia Lai-nhấn mạnh: “Hội thảo nhằm đánh giá đầy đủ, toàn diện thực trạng phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực, đặc sản địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong giai đoạn vừa qua và đề xuất cho giai đoạn 2023-2030. Từ việc thảo luận, đánh giá tình hình thực tiễn và đề xuất các giải pháp nhằm phát triển tài sản trí tuệ cho các đặc sản địa phương trong thời gian đến để giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và vai trò của tài sản trí tuệ trong định hướng phát triển của các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc sản địa phương. Hội thảo cũng đã giúp chúng ta nhìn nhận được những tồn tại hạn chế trong công tác quản lý, khai thác và sử dụng các tài sản trí tuệ để từ đó có những đề xuất giải pháp phù hợp nhằm góp phần vào sự phát triển của ngành KH-CN nói riêng và sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung”.

TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

(GLO)-Trong kế hoạch năm 2023, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) triển khai Dự án: “Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam”. Sau khi đánh giá các điều kiện và thực tiễn của địa phương, WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ đã lựa chọn cà phê Gia Lai là sản phẩm tham gia vào Dự án thí điểm này.
Sống chung với AI

Sống chung với AI

ChatGPT có thể được coi là một ví dụ điển hình về sự nổi lên của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Đạt được hàng trăm triệu lượt người dùng chỉ vài tháng sau khi ra mắt, ChatGPT cho con người thấy khả năng của một cỗ máy: học tập từ những người tạo ra nó.
Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Đòn bẩy để sản phẩm của Gia Lai tăng sức cạnh tranh

Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Đòn bẩy để sản phẩm của Gia Lai tăng sức cạnh tranh

(GLO)- Theo ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai, thời gian qua, công tác tư vấn, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đã đạt được những kết quả khả quan. Số lượng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý... được bảo hộ ngày càng tăng.
Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

(GLO)- Giao diện đơn điệu, nội dung sơ sài, văn bản điều hành không được cập nhật thường xuyên là điều dễ dàng nhận thấy khi truy cập vào trang thông tin điện tử các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hầu hết các trang đều xây dựng danh mục được lập sẵn như: giới thiệu, tin tức, văn bản, dịch vụ công trực tuyến, quy hoạch-kế hoạch, dự án và hạng mục đầu tư, thông tin tuyên truyền, lịch công tác, ý kiến góp ý... Tuy nhiên, phần lớn nội dung trong đó còn để trống. Thậm chí có trang vài tháng mới đăng tải một văn bản mới hoặc thông tin hoạt động liên quan trực tiếp đến địa phương.