Gia Lai tổ chức hội thảo khoa học thúc đẩy bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý

(GLO)- Sáng 23-12, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo khoa học "Thực tiễn và giải pháp thúc đẩy bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý trên địa bàn tỉnh Gia Lai". Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh Gia Lai năm 2022.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Trần Dung
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Trần Dung

Dự hội thảo có ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN Gia Lai; bà Lê Minh Thu-Phó Giám đốc Trung tâm Thẩm định chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế; Tiến sĩ Trịnh Văn Tuấn-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp; ông Nguyễn Thế Hùng-Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Gia Lai. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; các viện, trường, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài tỉnh; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất và người dân trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe một số tham luận về thực tiễn và giải pháp thúc đẩy bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý trên địa bàn tỉnh, như: Tổng quan về tình hình bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp từ quy định pháp luật đến thực tiễn; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chủ lực, đặc sản của địa phương ra nước ngoài; vai trò và giải pháp nâng cao hiệu quả trong tư vấn, hỗ trợ HTX về khoa học công nghệ kỹ thuật, vốn, đào tạo bồi dưỡng, xúc tiến thương mại nhằm phát huy lợi thế và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX, góp phần thúc đẩy phát triển các sản tiêu biểu của tỉnh; Giới thiệu mô hình truy xuất nguồn gốc sản phẩm cà phê nhân Vĩnh Hiệp và chôm chôm Ia Grai...

Cũng tại hội thảo, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh đã cùng nhau trao đổi, thảo luận nhằm phát huy lợi thế và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. Thông qua Hội thảo sẽ đánh giá được tình hình thực tiễn và đề xuất các giải pháp nhằm phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc sản địa phương trong giai đoạn 2023-2030.

Ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN Gia Lai phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Trần Dung
Ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN Gia Lai phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trần Dung

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN Gia Lai-nhấn mạnh: “Hội thảo nhằm đánh giá đầy đủ, toàn diện thực trạng phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực, đặc sản địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong giai đoạn vừa qua và đề xuất cho giai đoạn 2023-2030. Từ việc thảo luận, đánh giá tình hình thực tiễn và đề xuất các giải pháp nhằm phát triển tài sản trí tuệ cho các đặc sản địa phương trong thời gian đến để giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và vai trò của tài sản trí tuệ trong định hướng phát triển của các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc sản địa phương. Hội thảo cũng đã giúp chúng ta nhìn nhận được những tồn tại hạn chế trong công tác quản lý, khai thác và sử dụng các tài sản trí tuệ để từ đó có những đề xuất giải pháp phù hợp nhằm góp phần vào sự phát triển của ngành KH-CN nói riêng và sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung”.

TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hỗ trợ bảo hộ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu và công nhận giống cây trồng mới

Gia Lai hỗ trợ bảo hộ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu và công nhận giống cây trồng mới

(GLO)- Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai vừa có thông báo về triển khai hỗ trợ đăng ký bảo hộ đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu; đăng ký bảo hộ, công nhận giống cây trồng mới thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh giai đoạn 2021-2030.
Australia nâng cao trách nhiệm người có ảnh hưởng trên mạng xã hội

Australia nâng cao trách nhiệm người có ảnh hưởng trên mạng xã hội

(GLO)- Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Australia (ACCC) thông báo sẽ điều tra hơn 100 người có ảnh hưởng trên mạng xã hội thông đồng với các thương hiệu mà họ đang quảng cáo để đăng tải nội dung sai lệch, gây hiểu lầm. Qua điều tra nhằm nâng cao trách nhiệm người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.
Chuyển đổi số để phát triển

Chuyển đổi số để phát triển

(GLO)- Chuyển đổi số không còn là việc của các đô thị hiện đại mà len lỏi tới mọi ngõ ngách cuộc sống, đến vùng sâu, vùng xa; không chỉ là việc của các cơ quan nhà nước mà là số phận của từng doanh nghiệp, người dân.
Ưu tiên phát triển tiềm lực khoa học công nghệ

Ưu tiên phát triển tiềm lực khoa học công nghệ

(GLO)- Năm 2022, hoạt động khoa học và công nghệ (KH-CN) của tỉnh tiếp tục có nhiều đột phá, chủ động, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, tạo chuyển biến tích cực và có nhiều kết quả đáng ghi nhận.