Gia Lai tổ chức hội thảo khoa học thúc đẩy bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 23-12, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo khoa học "Thực tiễn và giải pháp thúc đẩy bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý trên địa bàn tỉnh Gia Lai". Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh Gia Lai năm 2022.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Trần Dung
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Trần Dung

Dự hội thảo có ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN Gia Lai; bà Lê Minh Thu-Phó Giám đốc Trung tâm Thẩm định chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế; Tiến sĩ Trịnh Văn Tuấn-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp; ông Nguyễn Thế Hùng-Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Gia Lai. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; các viện, trường, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài tỉnh; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất và người dân trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe một số tham luận về thực tiễn và giải pháp thúc đẩy bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý trên địa bàn tỉnh, như: Tổng quan về tình hình bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp từ quy định pháp luật đến thực tiễn; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chủ lực, đặc sản của địa phương ra nước ngoài; vai trò và giải pháp nâng cao hiệu quả trong tư vấn, hỗ trợ HTX về khoa học công nghệ kỹ thuật, vốn, đào tạo bồi dưỡng, xúc tiến thương mại nhằm phát huy lợi thế và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX, góp phần thúc đẩy phát triển các sản tiêu biểu của tỉnh; Giới thiệu mô hình truy xuất nguồn gốc sản phẩm cà phê nhân Vĩnh Hiệp và chôm chôm Ia Grai...

Cũng tại hội thảo, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh đã cùng nhau trao đổi, thảo luận nhằm phát huy lợi thế và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. Thông qua Hội thảo sẽ đánh giá được tình hình thực tiễn và đề xuất các giải pháp nhằm phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc sản địa phương trong giai đoạn 2023-2030.

Ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN Gia Lai phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Trần Dung
Ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN Gia Lai phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trần Dung

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN Gia Lai-nhấn mạnh: “Hội thảo nhằm đánh giá đầy đủ, toàn diện thực trạng phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực, đặc sản địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong giai đoạn vừa qua và đề xuất cho giai đoạn 2023-2030. Từ việc thảo luận, đánh giá tình hình thực tiễn và đề xuất các giải pháp nhằm phát triển tài sản trí tuệ cho các đặc sản địa phương trong thời gian đến để giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và vai trò của tài sản trí tuệ trong định hướng phát triển của các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc sản địa phương. Hội thảo cũng đã giúp chúng ta nhìn nhận được những tồn tại hạn chế trong công tác quản lý, khai thác và sử dụng các tài sản trí tuệ để từ đó có những đề xuất giải pháp phù hợp nhằm góp phần vào sự phát triển của ngành KH-CN nói riêng và sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung”.

TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị sơ kết về thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị sơ kết về thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW

(GLO)- Sáng 2-7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến với các địa phương.

Giáo sư Nobel Vật lý Duncan Haldane lần thứ hai đến Bình Định

Giáo sư Nobel Vật lý Duncan Haldane lần thứ hai đến Bình Định

(BĐ) - Chiều 29.6, GS Duncan Handale (ĐH Princeton, Mỹ), người từng đoạt Giải Nobel Vật lý năm 2016, đã có mặt tại Bình Định để dự Trường học nâng cao về vật liệu tô pô lượng tử - sự kiện do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) phối hợp với Trung tâm Vật lý lý thuyết Châu Á Thái Bình Dương tổ chức

Hội nghị quốc tế các trường trung học thuộc khối LabelFrancÉducation

Hội nghị quốc tế các trường trung học thuộc khối LabelFrancÉducation

(BĐ) - Ngày 29.6, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, TP Quy Nhơn) phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khai mạc Hội nghị quốc tế Từ Mê Kông đến đại dương - kết nối thế hệ trẻ của các trường trung học thuộc khối LabelFrancÉducation.
Tập huấn sử dụng hệ thống quản lý văn bản iDesk

Tập huấn sử dụng hệ thống quản lý văn bản iDesk

(GLO)- Ngày 27-6, Chi cục Lâm nghiệp- Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) tổ chức tập huấn sử dụng hệ thống quản lý văn bản iDesk sau sáp nhập tỉnh. Tham dự có lãnh đạo Chi cục cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, Hạt Kiểm lâm và 3 Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng.

Gia Lai: Phấn đấu 100% học sinh trung học và sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng số trong năm 2025

Gia Lai: Phấn đấu 100% học sinh trung học và sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng số trong năm 2025

(GLO)- Ngày 26-6, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch số 1931/KH-UBND triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh đề ra mục tiêu có 100% học sinh trung học và sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng số để phục vụ học tập, nghiên cứu, sáng tạo trong năm 2025.

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Krông Pa đã triển khai các điểm hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ thông tin. Bước đầu các điểm hỗ trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Hội thảo khoa học: Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam

Hội thảo khoa học: Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam

Sáng 26.6, tại tỉnh Hưng Yên, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đồng chí Nguyễn Văn Linh - Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam”.
null