Gia Lai: Báo động đỏ nội viện, cứu sống thai phụ bị tai nạn vỡ tử cung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 16-4, một thai phụ mang thai 36 tuần được người dân đưa vào cấp cứu tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) do tai nạn giao thông. Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, Khoa Cấp cứu lập tức báo động đỏ nội viện và khẩn cấp triển khai các biện pháp cấp cứu đã cứu sống tính mạng thai phụ, đảm bảo an toàn mẹ và con.

Theo bác sĩ CKI Nguyễn Công Huấn-Khoa Cấp cứu, Trưởng kíp trực cấp cứu ngày 16-4, bệnh nhân Đ.T.M (SN 1995, ở xã Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đak Lak) bị tai nạn giao thông nhập viện lúc 16 giờ ngày 16-4. Bệnh nhân có thai 36 tuần, tình trạng khi nhập viện choáng, tụt huyết áp, đau bụng dữ dội, tình trạng rất nặng. “Trước tình trạng của bệnh nhân, bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ nội viện, huy động các lực lượng cứu chữa cho bệnh nhân”-bác sĩ Huấn nói.

Bệnh nhân M. được người dân đưa vào cấp cứu tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) chiều 16-4. Ảnh: Như Nguyện

Bệnh nhân M. được người dân đưa vào cấp cứu tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) chiều 16-4. Ảnh: Như Nguyện

Bệnh nhân là thai phụ nên các bác sĩ Khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) lập tức có mặt và phối hợp hội chẩn. Bác sĩ CKI Hồ Quang Tiến-Khoa Sản cho biết: Qua khám chúng tôi ghi nhận bệnh nhân có tình trạng xuất huyết ổ bụng, vỡ tử cung, sờ thấy thai nhi phần dưới bụng, vì vậy đã tiến hành báo động đỏ toàn viện và hội chẩn các bác sĩ thường trú của Khoa Sản, bác sĩ lãnh đạo. Bệnh nhân sau đó được chuyển gấp lên phòng mổ, trong quá trình di chuyển vừa thực hiện hồi sức cho bệnh nhân. Sau đó, ekip tiến hành mổ cấp cứu thành công, mổ lấy thai là bé trai nặng 2,5 kg. Khi lấy ra, bé đã có dấu hiệu suy hô hấp nên ekip tiến hành đặt nội khí quản và chuyển sang Bệnh Viện Nhi Gia Lai để tiếp tục cấp cứu, điều trị.

Về phần sản phụ không bị các tổn thương các cơ quan khác. Chúng tôi tiếp tục đánh giá vết thương ở tử cung có thể phục hồi và tiến hành khâu phục hồi tử cung, đảm bảo chức năng sinh sản sau này cho bệnh nhân.

“Sau ca phẫu thuật, hiện bệnh nhân hồi phục sức khỏe, tỉnh, tiếp xúc tốt và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, điều trị, chăm sóc hậu phẫu. Về phía em bé cũng đã chuyển biến tốt và đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai. Đối với bệnh nhân trên, nếu không kịp thời cấp cứu thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé”- bác sĩ Tiến thông tin thêm.

Vượt qua cơn nguy hiểm, chị Đ.T.M vẫn chưa hết bàng hoàng. Chị M. cho hay, gia đình có việc nên từ TP. Buôn Ma Thuột qua Gia Lai. Sau khi xong việc, gia đình đang từ Gia Lai về lại Buôn Ma Thuột thì bất ngờ trên đường xảy ra tai nạn giao thông. Xe ô tô chở gia đình bị xe ben tông. Bản thân chị được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn ba chồng hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 211. “Sau khi tỉnh lại được bác sĩ thông báo về tình hình của con trai mình và bản thân cũng đã vượt qua được nguy hiểm, tôi hết sức xúc động. Xin gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ đã cấp cứu giúp 2 mẹ con tai qua nạn khỏi”-chị M. nói.

Các bác sĩ Khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) thăm khám cho chị M. sau phẫu thuật. Ảnh: Như Nguyện
Các bác sĩ Khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) thăm khám cho chị M. sau phẫu thuật. Ảnh: Như Nguyện

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thời gian qua, đơn vị đã triển khai hiệu quả báo động đỏ nội viện, qua đó kịp thời cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch. “Về phương diện Sản khoa thì chúng tôi thường báo động đỏ cấp cứu các trường hợp thai ngoài tử cung vỡ, choáng... Qua báo động đỏ nội viện, các bác sĩ khẩn trương tiến hành các biện pháp cấp cứu nhanh chóng góp phần cứu sống tính mạng người bệnh. Riêng bệnh nhân M. trong quá trình phẫu thuật cấp cứu phải truyền tới 6 đơn vị máu.

Thời gian tới, để công tác cấp cứu các ca bệnh tối khẩn ngày càng hiệu quả hơn, tôi kiến nghị Sở Y tế nên triển khai báo động đỏ ngoại viện để nếu bệnh nhân bị các sự cố ngoại viện, tai nạn giao thông hay các trường hợp khẩn cấp thì có đội ngũ cấp cứu ngoại viện kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng người bệnh”-bác sĩ CKII Nguyễn Thị Phương Thảo-Trưởng Khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) kiến nghị

Có thể bạn quan tâm

Nguy cơ gia tăng bệnh dại mùa nắng nóng

Nguy cơ gia tăng bệnh dại mùa nắng nóng

(GLO)- Theo Bộ Y tế, từ tháng 4 đến tháng 8 là giai đoạn ghi nhận số ca tử vong vì bệnh dại cao nhất trong năm, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và miền Bắc. Riêng tại Gia Lai, từ đầu năm 2025 đến nay, các địa phương đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh dại.

Bộ Y tế công bố 21 loại thuốc giả

Bộ Y tế công bố 21 loại thuốc giả

Trong số 21 sản phẩm bị thu giữ, có 4 loại được xác định là giả mạo thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, Bộ Y tế thông báo trên toàn quốc không được kinh doanh, sử dụng những loại thuốc này.

Khám-chữa bệnh cùng chuyên gia: Tiện lợi cho người dân

Khám-chữa bệnh cùng chuyên gia, tiện lợi cho người dân

(GLO)- Hiện nay, người dân Gia Lai có thể khám bệnh với sự hỗ trợ từ các chuyên gia tuyến trên ngay tại tỉnh. Không chỉ khám bệnh, các chuyên gia còn tiến hành phẫu thuật các ca bệnh khó, phức tạp… tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng ngay tại tuyến tỉnh.

Rối loạn tâm thần gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội

Rối loạn tâm thần gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội

(GLO)- L.T.S: Tình trạng rối loạn tâm thần đang có chiều hướng gia tăng, gây ra nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Đáng chú ý, ngày càng có nhiều người, đặc biệt là giới trẻ phải điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần như: trầm cảm, stress, mất ngủ, rối loạn lo âu, loạn thần do rượu, ma túy…

305 nhãn hiệu sữa giả được đăng ký tại Hòa Bình, cán bộ y tế cũng phát hoảng

305 nhãn hiệu sữa giả được đăng ký tại Hòa Bình, cán bộ y tế cũng phát hoảng

Trong số 573 nhãn hiệu sữa bột giả mới được công bố có đến 305 nhãn hiệu được nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hòa Bình. Một cán bộ Sở Y tế Hoà Bình cũng phải thốt lên đây là chuyện "khủng khiếp", người dân có quyền nghi ngờ có khuất tất.