Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam lấy lại vị trí số 1 thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau một thời gian dài lao dốc thì gạo 5% tấm của Việt Nam đã lấy lại vị trí số 1 thế giới.

untitled-8857.jpg

Cụ thể, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo 5% tấm xuất khẩu ngày 20-4 của Việt Nam neo ở mức 394 USD (tăng 4 USD so với thời điểm đầu tháng 3-2025). Mức giá này cao hơn gạo cùng chủng loại của các quốc gia Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan lần lượt là 1 USD, 18 USD và 4 USD.

Trong khi đó, gạo 25% tấm đang được Việt Nam chào bán với giá 367 USD (tăng 2 USD so với thời điểm đầu tháng 3-2025). Mức già này cao hơn gạo cùng chủng loại của Ấn Độ và Pakistan lần lượt 6 USD và 8 USD nhưng thấp hơn gạo cùng chủng loại của Thái Lan 2 USD.

Các chuyên gia nhận định, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng là vì vụ thu hoạch lúa Đông Xuân đã kết thúc nên nguồn cung không còn nhiều. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu gạo Việt Nam từ những thị trường truyền thống như Philippines, Bờ Biển Ngà, Trung Quốc, Ghana... tiếp tục duy trì ở mức cao.

Theo Cục Hải quan, trong quý I-2025, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 2,3 triệu tấn gạo, trị giá hơn 1,2 tỷ USD (tăng 5,82% về lượng, nhưng giảm 15,53% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024).

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng không gian kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Gia Lai: Mở rộng không gian kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(GLO)- Năm 2025, hoạt động xúc tiến thương mại của Gia Lai có bước chuyển mình mạnh mẽ, từ các chương trình hội chợ truyền thống đến phát triển trên không gian số năng động, linh hoạt. Cách làm này giúp sản phẩm địa phương vượt khỏi ranh giới địa lý để tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.

Tây Gia Lai chủ động tái đàn vật nuôi phục vụ Tết Bính Ngọ

Tây Gia Lai chủ động tái đàn vật nuôi phục vụ Tết Bính Ngọ

(GLO)- Khoảng gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thời điểm này, người dân và các doanh nghiệp chăn nuôi ở khu vực Tây Gia Lai đang tập trung chăm sóc, tái đàn gia súc, gia cầm nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết.

"Bệ đỡ" cho công nghiệp nông thôn phát triển

"Bệ đỡ" cho công nghiệp nông thôn phát triển

(GLO)- Trước yêu cầu chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang chuỗi giá trị, từ gia công thô sang chế biến sâu, chương trình khuyến công tiếp tục là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi

Chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi

(GLO)- Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026, UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, ngăn ngừa dịch tái phát, bảo vệ đàn vật nuôi.

Phục hồi rừng sau bão, lũ

Phục hồi rừng sau bão, lũ

(GLO)- Bão số 13 cùng đợt mưa lũ kéo dài vừa qua gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh. Hàng nghìn héc ta đất rừng, rừng trồng bị sạt lở, cuốn trôi; nhiều công trình bảo vệ rừng hư hỏng nặng. 

null