Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam lấy lại vị trí số 1 thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau một thời gian dài lao dốc thì gạo 5% tấm của Việt Nam đã lấy lại vị trí số 1 thế giới.

untitled-8857.jpg

Cụ thể, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo 5% tấm xuất khẩu ngày 20-4 của Việt Nam neo ở mức 394 USD (tăng 4 USD so với thời điểm đầu tháng 3-2025). Mức giá này cao hơn gạo cùng chủng loại của các quốc gia Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan lần lượt là 1 USD, 18 USD và 4 USD.

Trong khi đó, gạo 25% tấm đang được Việt Nam chào bán với giá 367 USD (tăng 2 USD so với thời điểm đầu tháng 3-2025). Mức già này cao hơn gạo cùng chủng loại của Ấn Độ và Pakistan lần lượt 6 USD và 8 USD nhưng thấp hơn gạo cùng chủng loại của Thái Lan 2 USD.

Các chuyên gia nhận định, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng là vì vụ thu hoạch lúa Đông Xuân đã kết thúc nên nguồn cung không còn nhiều. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu gạo Việt Nam từ những thị trường truyền thống như Philippines, Bờ Biển Ngà, Trung Quốc, Ghana... tiếp tục duy trì ở mức cao.

Theo Cục Hải quan, trong quý I-2025, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 2,3 triệu tấn gạo, trị giá hơn 1,2 tỷ USD (tăng 5,82% về lượng, nhưng giảm 15,53% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024).

Có thể bạn quan tâm

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

(GLO)- Trước thách thức biến đổi khí hậu, người dân xã Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp bằng cách chuyển đổi sang cây trồng mới, phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao thu nhập.

Nông dân xã Ia Phí chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng dưa lưới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: N.D

Chủ động chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

(GLO)- Những năm gần đây, giá nông sản bấp bênh cùng tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu đã khiến đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều doanh nghiệp và nông dân ở khu vực Tây Gia Lai đã mạnh dạn chuyển đổi sang các loại cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao.

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

(GLO)- Giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia tốt sẽ tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là ở những vùng kinh tế còn khó khăn. Vì thế, càng về cuối năm các địa phương trong tỉnh Gia Lai càng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân dòng vốn này.

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

(GLO)- Triển khai đồng bộ, hiệu quả Luật Thủy sản 2017 và các quy định về khai thác thủy sản; khắc phục tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) là các giải pháp mà tỉnh Gia Lai đặt ra tại Kế hoạch số 2385/QĐ-UBND nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong đợt thanh tra lần thứ 5.

Người trẻ “làm mới” hồn quê

E-magazine Người trẻ “làm mới” hồn quê

(GLO)-Từ những nguyên liệu, món ăn gắn liền với ký ức quê nhà, nhiều người trẻ đang nỗ lực “lên đời” sản vật truyền thống bằng cách làm mới: sáng tạo trong cách làm, ứng dụng công nghệ, quảng bá linh hoạt, với khát vọng đưa hương vị quê vươn xa.

null