Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam lấy lại vị trí số 1 thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau một thời gian dài lao dốc thì gạo 5% tấm của Việt Nam đã lấy lại vị trí số 1 thế giới.

untitled-8857.jpg

Cụ thể, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo 5% tấm xuất khẩu ngày 20-4 của Việt Nam neo ở mức 394 USD (tăng 4 USD so với thời điểm đầu tháng 3-2025). Mức giá này cao hơn gạo cùng chủng loại của các quốc gia Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan lần lượt là 1 USD, 18 USD và 4 USD.

Trong khi đó, gạo 25% tấm đang được Việt Nam chào bán với giá 367 USD (tăng 2 USD so với thời điểm đầu tháng 3-2025). Mức già này cao hơn gạo cùng chủng loại của Ấn Độ và Pakistan lần lượt 6 USD và 8 USD nhưng thấp hơn gạo cùng chủng loại của Thái Lan 2 USD.

Các chuyên gia nhận định, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng là vì vụ thu hoạch lúa Đông Xuân đã kết thúc nên nguồn cung không còn nhiều. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu gạo Việt Nam từ những thị trường truyền thống như Philippines, Bờ Biển Ngà, Trung Quốc, Ghana... tiếp tục duy trì ở mức cao.

Theo Cục Hải quan, trong quý I-2025, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 2,3 triệu tấn gạo, trị giá hơn 1,2 tỷ USD (tăng 5,82% về lượng, nhưng giảm 15,53% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024).

Có thể bạn quan tâm

Thuế tỉnh Gia Lai và 4 chi nhánh Vietcombank ký kết hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số

Thuế tỉnh Gia Lai và 4 chi nhánh Vietcombank ký kết hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 3-6, Thuế tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với 4 chi nhánh Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Cục Công nghiệp đề nghị đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với xăng E10

Cục Công nghiệp đề nghị đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với xăng E10

(GLO)- Cục Công nghiệp vừa có công văn gửi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy về thực hiện lộ trình xăng E10; trong đó có việc đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với loại xăng này.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

null