Giá gạo 5% tấm của Việt Nam cao hơn gạo cùng chủng loại của Ấn Độ 9 USD/tấn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 31-3, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng 4-10 USD/tấn so với thời điểm đầu tháng.

Cụ thể, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam ở mức 400 USD (tăng 10 USD). Mức giá này cao hơn gạo cùng chủng loại của Ấn Độ và Pakistan lần lượt 4 USD và 9 USD nhưng thấp hơn gạo cùng chủng loại của Thái Lan 1 USD.

gao.png
Ảnh minh họa/Nguồn VGP

Tương tự, gạo 25% tấm đang được Việt Nam chào bán với giá 369 USD (tăng 4 USD), cao hơn gạo cùng chủng loại của Pakistan 8 USD nhưng thấp hơn gạo cùng chủng loại của Thái Lan và Ấn Độ lần lượt là 12 USD và 10 USD.

Tuy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng trở lại, nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì đà tăng này chưa chắc chắn và có thể sẽ giảm trở lại trong thời gian tới. Nguyên nhân là vì Ấn Độ đã quay lại thị trường xuất khẩu gạo sau hơn 2 năm siết chặt. Điều này khiến nguồn cung trên thị trường quốc tế gia tăng, tạo áp lực cạnh tranh cho các nước xuất khẩu khác, trong đó có Việt Nam.

Trong khi đó, nhu cầu nhập gạo của các thị trường lớn như Philippines, Indonesia cũng đang giảm khi các nước này đã tích lũy đủ dự trữ trong năm 2024 và chờ giá giảm thêm trước khi tái nhập khẩu. Một lý do nữa là vụ thu hoạch lúa gạo lớn nhất trong năm của nước ta (vụ Đông Xuân) đã bắt đầu và dự kiến sẽ đạt đỉnh trong tháng 4-2025.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sản lượng gạo toàn cầu năm 2025 dự kiến đạt mức cao kỷ lục 533,7 triệu tấn (tăng 11 triệu tấn so với năm 2024). Tiêu thụ gạo toàn cầu dự báo ở mức cao 530,3 triệu tấn (tăng 6,2 triệu tấn so với năm 2024).

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

Đình chỉ lưu hành 8 loại mỹ phẩm chứa hoạt chất không được phép sử dụng

Đình chỉ lưu hành 8 loại mỹ phẩm chứa hoạt chất không được phép sử dụng

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc tất cả các lô còn hạn sử dụng đối với 8 sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm các loại dầu gội, bọt vệ sinh và dung dịch vệ sinh phụ nữ vì chứa hoạt chất kháng nấm đã bị loại khỏi danh mục được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tri ân 160 căn hộ cho người lao động có nhiều cống hiến

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tri ân 160 căn hộ cho người lao động có nhiều cống hiến

(GLO)- Ngày 18-1, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tổ chức Lễ tri ân người lao động. Đáng chú ý, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn đã quyết định trao tặng 160 căn hộ (trị giá 2-8 tỷ đồng/căn) cho các cán bộ, người lao động có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp.

null