Giá gạo 5% tấm của Việt Nam cao hơn gạo cùng chủng loại của Ấn Độ 9 USD/tấn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 31-3, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng 4-10 USD/tấn so với thời điểm đầu tháng.

Cụ thể, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam ở mức 400 USD (tăng 10 USD). Mức giá này cao hơn gạo cùng chủng loại của Ấn Độ và Pakistan lần lượt 4 USD và 9 USD nhưng thấp hơn gạo cùng chủng loại của Thái Lan 1 USD.

gao.png
Ảnh minh họa/Nguồn VGP

Tương tự, gạo 25% tấm đang được Việt Nam chào bán với giá 369 USD (tăng 4 USD), cao hơn gạo cùng chủng loại của Pakistan 8 USD nhưng thấp hơn gạo cùng chủng loại của Thái Lan và Ấn Độ lần lượt là 12 USD và 10 USD.

Tuy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng trở lại, nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì đà tăng này chưa chắc chắn và có thể sẽ giảm trở lại trong thời gian tới. Nguyên nhân là vì Ấn Độ đã quay lại thị trường xuất khẩu gạo sau hơn 2 năm siết chặt. Điều này khiến nguồn cung trên thị trường quốc tế gia tăng, tạo áp lực cạnh tranh cho các nước xuất khẩu khác, trong đó có Việt Nam.

Trong khi đó, nhu cầu nhập gạo của các thị trường lớn như Philippines, Indonesia cũng đang giảm khi các nước này đã tích lũy đủ dự trữ trong năm 2024 và chờ giá giảm thêm trước khi tái nhập khẩu. Một lý do nữa là vụ thu hoạch lúa gạo lớn nhất trong năm của nước ta (vụ Đông Xuân) đã bắt đầu và dự kiến sẽ đạt đỉnh trong tháng 4-2025.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sản lượng gạo toàn cầu năm 2025 dự kiến đạt mức cao kỷ lục 533,7 triệu tấn (tăng 11 triệu tấn so với năm 2024). Tiêu thụ gạo toàn cầu dự báo ở mức cao 530,3 triệu tấn (tăng 6,2 triệu tấn so với năm 2024).

Có thể bạn quan tâm

Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP mới: Cơ hội để nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường

Cơ hội để nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường

(GLO)- Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành đặt ra nhiều yêu cầu cao hơn về thương hiệu, năng lực thị trường và tính bền vững của sản phẩm.

Gia Lai: Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

(GLO)- Theo Nghị quyết số 55/2026/NQ-HĐND ngày 29-5-2026 về kiện toàn mạng lưới thú y cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thú y cấp xã sẽ được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Gia Lai: Mở hướng làm giàu từ nuôi cầy vòi hương

Gia Lai: Mở hướng làm giàu từ nuôi cầy vòi hương

(GLO)- Mạnh dạn chuyển đổi mô hình chăn nuôi, ông Đào Sơn Hải (thôn 8, xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã thành công với mô hình nuôi cầy vòi hương, mang lại lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng/năm. Hiệu quả từ mô hình đang mở ra hướng phát triển kinh tế phù hợp cho nhiều hộ dân trong và ngoài địa phương.

Doanh nghiệp chủ động tiết kiệm điện

Doanh nghiệp chủ động tiết kiệm điện

(GLO)- Trong điều kiện chi phí năng lượng tăng cao cùng nhu cầu sử dụng điện ngày càng lớn, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái và triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, hướng tới phát triển xanh, bền vững.

Thuế tỉnh Gia Lai và 4 chi nhánh Vietcombank ký kết hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số

Thuế tỉnh Gia Lai và 4 chi nhánh Vietcombank ký kết hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 3-6, Thuế tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với 4 chi nhánh Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế.

null