Facebook gỡ hàng loạt tài khoản giả mạo tại Anh và Romania

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Facebook vừa chặn đứng các âm mưu giả mạo tài khoản trực tuyến tại Anh và Romania trong khuôn khổ chiến dịch mới nhất nhằm sàng lọc nội dung sai sự thật được đăng tải trên mạng xã hội đình đám này.
 
Facebook vừa chặn đứng các âm mưu giả mạo tài khoản trực tuyến tại Anh và Romania trong khuôn khổ chiến dịch mới nhất nhằm sàng lọc nội dung sai sự thật được đăng tải trên mạng xã hội đình đám này.
Theo phóng viên TTXVN tại London, chỉ riêng ở Anh, Facebook đã gỡ bỏ 137 tài khoản mạng xã hội này và tài khoản Instagram mạo danh, chứa nội dung kích động hận thù, chia rẽ xã hội.
Số tài khoản bị "xóa sổ" tại Romania là 31 tài khoản xuyên tạc các thông tin địa phương và các vấn đề chính trị.
Trong thông báo ngày 7/3, Facebook nêu rõ các hoạt động giả mạo tài khoản riêng rẽ tại hai quốc gia trên đã "nhái" nhận dạng của người dùng từ những tài khoản thật, sau đó tìm cách gieo rắc và lan truyền các phát ngôn thù hận cùng những bình luận gây chia rẽ.
Phụ trách an ninh mạng của Facebook, ông Nathaniel Gleicher, xác nhận mạng xã hội này đang gỡ bỏ các trang tương tác và nhiều tài khoản dựa trên hành vi, mà không dựa vào nội dung đăng tải, đó là bởi trong những trường hợp này, các đối tượng đứng sau hoạt động truyền bá những phát ngôn thù địch thường "bắt tay" với một người hoặc nhóm người khác và sử dụng các tài khoản giả mạo hòng xuyên tạc sự thật.
Các đối tượng thường sử dụng phương thức tương tự nhau bằng cách tạo ra mạng lưới các tài khoản nhằm đánh lạc hướng về việc họ là ai và họ đang làm những gì.
Các trang tương tác, các nhóm người dùng và các tài khoản cá nhân có liên kết với nhau khi thường đăng tải thông tin địa phương, tin tức chính trị, trong đó có các chủ đề như nhập cư, tự do ngôn luận, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, tín ngưỡng tôn giáo...
Chiến dịch gỡ bỏ những tài khoản giả mạo nói trên là động thái mới nhất của Facebook nhằm ngăn chặn các âm mưu định hướng dư luận theo cách tiêu cực tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Diễm Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

VinFuture khởi động mùa giải thứ 6 năm 2026

VinFuture khởi động mùa giải thứ 6

(GLO)- Ban tổ chức Giải thưởng VinFuture vừa chính thức công bố khởi động mùa giải thứ 6 năm 2026 và bắt đầu tiếp nhận đề cử các công trình khoa học - công nghệ từ cộng đồng khoa học trên toàn cầu đến 14 giờ ngày 17-4 (theo giờ Việt Nam).

OpenAI sản xuất tai nghe AI đầu tiên tại Việt Nam

OpenAI sản xuất tai nghe AI đầu tiên tại Việt Nam

(GLO)- OpenAI vừa xác nhận kế hoạch phát hành thiết bị AI tiêu dùng đầu tiên, được cho là một mẫu tai nghe thông minh với tên mã nội bộ “Sweetpea”. Sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2026, với kỳ vọng đạt doanh số lên tới 50 triệu chiếc.

null