Dùng tài khoản 'ảo' do nhóm hoạt động rửa tiền cung cấp để đi lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trần Lâm Hoàng Thái tham gia hội nhóm hoạt động rửa tiền và được tạo 1 tài khoản tiền ảo hơn 57 tỷ đồng. Đối tượng dùng tiền ảo này để đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân.

Tối 9/5, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt và tạm giữ đối tượng Trần Lâm Hoàng Thái (SN 1996, ngụ TPHCM) để điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo thông tin từ cơ quan công an, tháng 4/2025, Trần Lâm Hoàng Thái lên mạng xã hội và liên hệ với một người đàn ông chưa rõ lai lịch để tham gia hội nhóm hoạt động rửa tiền và được hướng dẫn tạo 1 tài khoản tiền ảo với số tiền trong tài khoản hơn 57 tỷ đồng.

Sau đó, Thái đăng nhập, thao tác sử dụng tài khoản ảo nói trên và sử dụng để đi lừa đảo chuyển tiền nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác.

Với thủ đoạn trên, ngày 25/4, Thái rủ thêm 2 người khác đến một cửa hàng bán quần áo trong khu dân cư Thuận Giao (phường Thuận Giao, thành phố Thuận An) để mua quần áo, giày dép với giá trị 3,7 triệu đồng.

Đến khi tính tiền, Thái dùng tài khoản Ngân hàng (ảo) để thực hiện lệnh chuyển tiền cho chủ cửa hàng rồi cả nhóm đi ra về. Do tin tưởng nên chủ cửa hàng không kiểm tra ngay biến động số dư tài khoản, sau đó, đợi lâu nhưng không nhận được tiền nên biết bị đối tượng lừa đảo.

Cũng với thủ đoạn như trên, ngày 26/4, Thái tiếp tục lên mạng xã hội và liên hệ với một người phụ nữ tên S. đổi 80 triệu đồng từ tài khoản để lấy tiền mặt với tiền lợi nhuận là 2,8 triệu đồng. Thái sử dụng App ngân hàng ảo để thực hiện lệnh chuyển số tiền 82,8 triệu đồng qua số tài khoản của chị S.

Trần Lâm Hoàng Thái tại cơ quan công an
Trần Lâm Hoàng Thái tại cơ quan công an

Thái đưa lịch sử giao dịch chuyển tiền thành công (giả) cho chị S. và yêu cầu chị đưa 80 triệu đồng tiền mặt. Tuy nhiên, do chị S. không nhận được tiền chuyển qua tài khoản nên không đồng ý đưa tiền. Lúc này, lực lượng Công an phường Mỹ Phước (TP.Bến Cát) đi đến kiểm tra phát hiện sự việc nên mời Thái và chị S. về trụ sở Công an phường làm việc.

Qua xác minh, công an phát hiện Trần Lâm Hoàng Thái đã có 1 tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Hiện Thái không có nghề nghiệp và không nơi cư trú nhất định.

Qua vụ việc, Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần chú ý nêu cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa tội phạm khi thực hiện các giao dịch, chuyển khoản tiền qua mạng, không để các đối tượng xấu lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Hương Chi (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội giúp dân lợp lại mái nhà.

Bão đi qua, tình quân dân càng thêm bền chặt

(GLO)- Sự tận tụy, kịp thời và chuyên nghiệp của bộ đội không chỉ giúp giảm thiểu hậu quả của bão số 13 mà còn mang đến hơi ấm, niềm tin vững chắc cho nhân dân trong những lúc khó khăn nhất. Từ đó, tình quân dân càng thêm bền chặt.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục

(GLO)- Sáng 11-11, đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ tỉnh.

Hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại

Hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại

(GLO)- Sau khi bão số 13 đổ bộ, hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại nghiêm trọng do đứt cáp quang và mất điện trên diện rộng. Các đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ khắc phục và hiện có hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại.

Cồn Chim xưa phủ một sắc xanh, giờ chỉ còn màu vàng úa và xám bạc...

Khu sinh thái Cồn Chim xơ xác sau bão

(GLO)-Cơn bão số 13 quét qua Cồn Chim (thuộc địa bàn phường Quy Nhơn Đông và các xã Tuy Phước, Tuy Phước Đông, Đề Gi, An Lương) để lại cảnh xơ xác và héo úa. Màu xanh không còn. Nhiều sinh vật mất đi nơi trú ngụ. Khôi phục hệ sinh thái nơi đây là việc cấp bách hiện nay.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hà Duy

Triển khai tốt tất cả các nhiệm vụ, đảm bảo ngày 19-12 khởi công dự án cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Chiều 10-11, tại phường Pleiku, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã nghe Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh; các sở, ngành; UBND các xã, phường báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất sau bão số 13.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất sau bão số 13

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại Khu kinh tế Nhơn Hội và các điểm du lịch ven biển. Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu các ngành và địa phương cần khẩn trương hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất và sớm phục hồi hoạt động du lịch.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng (bìa phải) thăm, động viên gia đình ông Trịnh Ngọc Tùng (thôn Tùng Giản, xã Tuy Phước Đông).

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khắc phục nhanh nhất-quyết liệt nhất-hiệu quả nhất các thiệt hại bão số 13

(GLO)- Ngày 9-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại bão số 13 và thăm hỏi đời sống người dân các địa phương ven biển. Phó Thủ tướng yêu cầu phải khắc phục nhanh nhất-quyết liệt nhất-hiệu quả nhất các thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống người dân.

null