Dừng miễn phí xe chở hàng cứu trợ bão lũ qua trạm thu phí từ ngày 13.10

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án dừng việc miễn thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ khi đi qua trạm thu phí kể từ 0 giờ ngày 13.10.

Phương tiện lưu thông qua trạm thu phí. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Phương tiện lưu thông qua trạm thu phí. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đề nghị dừng việc miễn thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (bão Yagi).

Trong những ngày vừa qua, cơn bão số 3 (bão Yagi) đã tràn vào các tỉnh miền Bắc nước ta, gây ra sức tàn phá và thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống, kinh tế của nhân dân, làm hư hỏng hàng ngàn ngôi nhà, các công trình hạ tầng công cộng.

Phát huy tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” và để hỗ trợ vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các khu vực bị ảnh hưởng, giúp nhân dân khắc phục hậu quả do bão lụt, ngày 13.9, Cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án xem xét, chỉ đạo các trạm thu phí miễn thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ khi đi qua trạm thu phí.

“Việc miễn thu tiền cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ đã tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa cứu trợ được nhanh chóng đến các vùng bị ảnh hưởng do bão, lũ gây ra, giúp nhân dân khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất, được nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ”, ông Bùi Quang Thái, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo báo cáo của một số doanh nghiệp dự án, có một số xe đã lợi dụng chính sách miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ, không mua vé khi qua trạm, gây mất an ninh trật tự an toàn giao thông tại các trạm thu phí. Những hành động này làm xấu đi hình ảnh cao đẹp của công tác từ thiện và gây khó khăn cho công tác tổ chức thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ của doanh nghiệp dự án.

Ông Thái cho biết đến nay, việc miễn thu tiền cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Để ổn định công tác tổ chức thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ của doanh nghiệp dự án, Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị kiểm soát chặt chẽ các xe thuộc đối tượng miễn phí; phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xử lý các đối tượng lợi dụng chính sách miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực trạm thu phí.

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, VEC dừng việc miễn thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ khi đi qua trạm thu phí kể từ 0 giờ ngày 13.10.

Đối tượng miễn thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ được thực hiện theo Thông tư số 35/2016 của Bộ Giao thông Vận tải quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do bộ quản lý và Thông tư số 28/2021 của bộ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2016.

Theo Việt Hùng (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai và Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh hợp tác tạo đột phá về chuyển đổi số và kinh tế số.

Gia Lai và Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh hợp tác tạo đột phá về chuyển đổi số

(GLO)- Chiều 24-12, UBND tỉnh Gia Lai và Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2025-2030. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong việc đưa công nghệ cao và tri thức chuyên gia vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chống khai thác IUU: Tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Chống khai thác IUU: Tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

(GLO)- Tại phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vào tối 23-12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm để chống khai thác IUU hiệu quả.

Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

LIVE Livestream: Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai livestream lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Đầu tư mở rộng nâng công suất Nhà máy Đường An Khê và khánh thành Dự án Nhà máy đường An Khê công suất 18.000 TMN, Dự án Nhà máy Điện sinh khối An Khê.

null