Điểm nóng xung đột ngày 19-8: Căng thẳng leo thang ở biên giới Belarus - Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 18-8 cho biết Ukraine đã triển khai hơn 120.000 binh sĩ tại biên giới với Belarus và Minsk đã triển khai gần 1/3 lực lượng vũ trang dọc toàn bộ biên giới 2 nước.

Hãng thông tấn Belta trích lời ông Lukashenko trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Nga: "Nhìn thấy chính sách của họ, chúng tôi đã điều quân đội đến đó và đóng tại một số điểm nhất định. Trong trường hợp xảy ra xung đột, họ sẽ phòng thủ. Quân đội của chúng tôi trải dọc toàn bộ biên giới".

Ukraine cho biết họ không thấy dấu hiệu nào về việc Belarus tập trung quân tại biên giới. Ảnh: DPA

Ukraine cho biết họ không thấy dấu hiệu nào về việc Belarus tập trung quân tại biên giới. Ảnh: DPA

Theo đài RT, tổng thống Belarus cảnh báo Nga và Ukraine cuối cùng phải giải quyết bất đồng thông qua đàm phán, nếu không xung đột sẽ kết thúc bằng sự hủy diệt hoàn toàn Ukraine.

Phía Ukraine vẫn chưa đưa ra bình luận. Theo hãng tin Reuters, ông Andriy Demchenko, người phát ngôn của cơ quan biên phòng Ukraine, hôm 18-8 nói rằng tình hình ở biên giới với Belarus vẫn không thay đổi.

"Như chúng ta có thể thấy, lời lẽ của ông Lukashenko cũng không thay đổi, liên tục leo thang tình hình một cách đều đặn. Chúng tôi không thấy bất kỳ sự gia tăng nào về số lượng thiết bị hoặc binh sĩ của các đơn vị Belarus gần biên giới của chúng tôi" - ông Demchenko nói thêm.

Ông Lukashenko không nói chính xác Minsk đã triển khai bao nhiêu binh sĩ dọc biên giới. Theo Báo cáo cân bằng quân sự năm 2022 của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, quân đội chuyên nghiệp của Belarus có khoảng 48.000 binh sĩ và khoảng 12.000 lính biên phòng.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin hôm 16-8 cho rằng có khả năng cao xảy ra hành động khiêu khích vũ trang từ nước láng giềng Ukraine và tình hình tại biên giới chung của họ "vẫn căng thẳng".

Tổng thống Lukashenko cũng nói thêm biên giới Belarus-Ukraine đã được gài mìn "chưa từng có" và quân đội Ukraine sẽ phải chịu tổn thất lớn nếu họ cố gắng vượt qua biên giới.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Ukraine tiến hành các cuộc xâm nhập vào Nga kể từ ngày 6-8. Lực lượng Ukraine hôm 18-8 cho biết họ đã tấn công một cây cầu khác ở khu vực Kursk, nhằm phá vỡ các hoạt động chiến đấu của Moscow trong khu vực.

Song song đó, lực lượng Ukraine cho biết họ cũng đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào thủ đô Kiev, nơi còi báo động không kích đã vang lên hôm 18-8. Cơ quan quản lý quân sự thủ đô Kiev đăng trên Telegram đây là cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo thứ 3 vào thủ đô trong tháng 8 với mỗi cuộc tấn công cách nhau khoảng 6 ngày.

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai Siu Hương đề xuất tiếp tục quy định thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND.

Tiếp tục quy định thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND

(GLO)- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, sáng 24-10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND (sửa đổi). Thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND là vấn đề được quan tâm thảo luận.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, kiểm tra các đơn vị tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 23-10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn-Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì buổi kết luận kiểm tra các mặt công tác, chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đón tiếp và tặng quà lưu niệm cho các đối tác Thái Lan. Ảnh: T.SỸ

Gia Lai luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư Thái Lan

(GLO)- Ngày 23-10, UBND tỉnh phối hợp cùng Tập đoàn Becamex, Công ty CP Becamex Bình Định và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư các DN Thái Lan tại tỉnh Gia Lai năm 2025 với chủ đề “Khám phá Gia Lai, Việt Nam–Đột phá Thương mại & Đầu tư”.

Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12

Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 12 (Fengshen), các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt là các xã, phường ven biển đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp ứng phó, chủ động phòng tránh, hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cùng đoàn công tác đã đến dâng hương viếng 18 hài cốt liệt sĩ đang được thờ cúng tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Boòng. Ảnh: Vũ Thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

(GLO)- Chiều 20-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng. Cùng đi có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Đức Hải

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 12 gây ra

(GLO)- Chiều tối 20-10, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và kết nối trực tuyến tới 135 xã, phường trên địa bàn tỉnh để triển khai công tác phòng-chống thiên tai, ứng phó với bão số 12 (Fengshen).

null