Cựu vụ trưởng thuộc Ủy ban Dân tộc chiếm đoạt 80 tỉ đồng của Chủ tịch Tân Hoàng Minh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cựu vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ủy ban Dân tộc bị cáo buộc đã "gạ" ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, mua dự án Núi Cuống ở Quảng Ninh với giá chuyển khoản 80 tỉ đồng song không thực hiện

Ngày 19-6, nguồn tin cho biết TAND TP Hà Nội ra quyết định ngày 21-6 sẽ xét xử bị cáo Nguyễn Sỹ Tá (SN 1972, cựu vụ trưởng Vụ Tổng hợp thuộc Ủy ban Dân tộc) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nguyễn Sỹ Tá khi đương chức. Ảnh: Ủy ban Dân tộc

Nguyễn Sỹ Tá khi đương chức. Ảnh: Ủy ban Dân tộc

Cáo trạng thể hiện Công ty Đức Anh, là chủ đầu tư dự án Núi Cuống, vào năm 2018 muốn bán lại dự án nên gặp Nguyễn Sỹ Tá, nhờ "tìm khách". Bị can Tá quen biết ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, nên giới thiệu mua.

Khi đó, Tá cho hay từng làm Giám đốc Nhà khách Chính phủ, số 37 Hùng Vương, nên được "các bác" cho dự án. Nếu ông Dũng muốn mua, cần đặt cọc 20% giá trị chuyển nhượng đồng thời giữ bí mật để Tá đi "cảm ơn các bác".

Năm 2019, nhân viên Tân Hoàng Minh gửi hợp đồng cho bị can Tá và được cựu vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban dân tộc báo lại giá dự án là 320 tỉ đồng, cần đặt cọc 80 tỉ đồng nhằm "đảm bảo việc ký kết hợp đồng và thực hiện chuyển nhượng".

Trong năm 2019, bị can Tá tới trụ sở tập đoàn Tân Hoàng Minh 2 lần, nhận đủ 80 tỉ đồng đặt cọc. Sau đó, bị can yêu cầu nhóm cổ đông của Công ty Đức Anh phải chi cho mình 20 tỉ đồng nếu bán được dự án Núi Cuống (ở tỉnh Quảng Ninh).

Tuy nhiên, Công ty Đức Anh sau đó không bán dự án cho Tân Hoàng Minh. Ông Dũng tìm hiểu và được biết UBND tỉnh Quảng Ninh "không xem xét chấp nhận" vì đảo Núi Cuống "chưa phù hợp quy hoạch sử dụng đất".

Ông Đỗ Anh Dũng cũng làm việc với các cổ đông của Công ty Đức Anh và được biết dự án Núi Cuống không thuộc sở hữu của bị can Tá. Cùng với đó, bị can Tá cũng không chuyển 80 tỉ đồng của Chủ tịch Tân Hoàng Minh đặt cọc cho Công ty Đức Anh.

Sau đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh ký hợp đồng mới với Công ty Đức Anh để mua dự án đồng thời đòi tiền Nguyễn Sỹ Tá. Bị cáo này chỉ trả lại 33 tỉ đồng, còn chiếm đoạt 47 tỉ đồng.

Tiếp đó, Công ty Đức Anh cũng hủy hợp đồng với Tân Hoàng Minh, không bán đảo Núi Cuống cho doanh nghiệp này. Hiện tại, ông Đỗ Anh Dũng được xác định là bị hại và có đơn đề nghị cơ quan tố tụng buộc Nguyễn Sỹ Tá phải hoàn trả 47 tỉ đồng chưa được hoàn trả.

Quá trình điều tra, bị cáo Tá không thừa nhận hành vi phạm tội, cho hay đã giới thiệu ông Dũng tới Công ty Đức Anh để mua dự án và được ông Dũng "thưởng" 80 tỉ đồng nhưng yêu cầu ký một số thỏa thuận. Bị cáo khẳng định đã "ký nhưng không đọc" nên không biết bản thân ký vào thỏa thuận đặt cọc.

Có thể bạn quan tâm

Hai người tử vong tại quán nước sau cự cãi

Hai người tử vong tại quán nước sau cự cãi

Hai người (gồm 1 nam và 1 nữ) đến quán nước trên địa bàn Q.12 (TP.HCM) uống, rồi xảy ra cự cãi. Người nam được cho dùng hung khí đâm nhiều nhát vào người nữ khiến nạn nhân gục tại chỗ, tử vong. Gây án xong, hung thủ dùng dao tự sát.