Công điện của Thủ tướng về triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 3-4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Công điện số 28/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2025.

Theo đó, ngày 7-3-2025, Hội đồng tư vấn đặc xá đã ban hành Hướng dẫn số 21/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 266/2025/QĐ-CTN ngày 3-3-2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025.

2dac-xa.jpg
Ảnh minh họa

Để triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác đặc xá năm 2025, thực hiện tốt chủ trương, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội và góp phần thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ về phòng-chống tội phạm đạt kết quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Bộ Công an làm tốt chức năng tham mưu, thường trực cho Hội đồng tư vấn đặc xá; có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo việc xét đề nghị đặc xá cho phạm nhân đang chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam do Bộ Công an quản lý; đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Hội đồng tư vấn đặc xá xem xét.

Bộ Quốc phòng có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo chặt chẽ việc xét đề nghị đặc xá cho phạm nhân đang chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam do Bộ Quốc phòng quản lý.

Đề nghị Tòa án nhân dân tối cao trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự các cấp chủ trì việc xét đề nghị đặc xá cho người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Giao Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin đầy đủ nội dung các văn bản về đặc xá năm 2025 để mọi người dân và các phạm nhân hiểu rõ điều kiện, quy trình, thủ tục xét đặc xá... để họ có thể tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, tự đối chiếu, giám sát hoạt động của các cơ quan chức năng, tránh nhầm lẫn, sai sót.

Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và quần chúng nhân dân xóa bỏ mặc cảm đối với người được đặc xá và quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ họ hòa nhập cộng đồng.

Các Bộ, ngành, cơ quan đã nêu trong Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá có kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công; tổ chức phổ biến, quán triệt, bảo đảm công tác đặc xá thực hiện thống nhất, an toàn, công khai, minh bạch, theo quy trình chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng điều kiện quy định pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của phạm nhân, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, sai sót.

Yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các ngành, Ủy ban nhân dân các cấp phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng thực hiện nghiêm túc Quyết định số 266/2025/QĐ- CTN ngày 3-3-2025 về đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước và Hướng dẫn số 21/HD-HĐTVĐX ngày 7-3-2025 của Hội đồng tư vấn đặc xá.

Cụ thể: Chỉ đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo và Dân vận tỉnh ủy, thành ủy, các cơ quan báo chí ở địa phương tuyên truyền sâu rộng về công tác đặc xá trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các cấp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu, giấy chứng nhận, xác nhận và các tài liệu cần thiết khác liên quan đến người được đề nghị đặc xá.

Chỉ đạo chính quyền các cấp phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, tổ chức kinh tế, đoàn thể, tổ chức xã hội ở địa phương tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17-4-2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng. Tiếp tục theo dõi, quản lý, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm tội và vi phạm pháp luật. Đối với những người được đặc xá có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì vận động các ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế-xã hội quan tâm giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Chỉ đạo Giám đốc Công an cấp tỉnh phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội ở địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục và giúp đỡ người đặc xá; nắm chắc tình hình, diễn biến của số người được đặc xá về cư trú tại địa phương, không để họ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, xử lý kịp thời, nghiêm minh những người có hành vi tái phạm tội và vi phạm pháp luật.

Giao Bộ Công an (Cơ quan Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá) có trách nhiệm theo dõi, tổng hợp và báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng tư vấn đặc xá.

Có thể bạn quan tâm

Tạm giữ đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp

Tạm giữ đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp

(GLO)- Chiều 17-6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Ma Đình Hiệp (SN 1986, trú tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

“Nóng” tình trạng khai thác cát trái phép tại Chư Drăng

“Nóng” tình trạng khai thác cát trái phép tại Chư Drăng

(GLO)-Mặc dù người dân nhiều lần phản ánh nhưng tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Chư Drăng (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) vẫn diễn ra. Không chỉ gây thất thoát tài nguyên, hoạt động này còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự tại địa phương.

Khởi tố hai đối tượng sản xuất hơn 62.000 gói khô gà, khô bò, heo cháy tỏi giả mạo nhãn hiệu

Khởi tố hai đối tượng sản xuất hơn 62.000 gói khô gà, khô bò, heo cháy tỏi giả mạo nhãn hiệu

Ngày 14-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình (PC03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Mai (SN 1994, trú tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) để điều tra về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, theo quy định tại Điều 193 Bộ luật Hình sự.

“Vỡ mộng” nơi đất khách

“Vỡ mộng” nơi đất khách

(GLO)- Lóa mắt trước viễn cảnh giàu sang, sung sướng do kẻ xấu vẽ ra, một số người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan để từ đây tìm đường đi Mỹ, Canada. Nhưng rồi, họ đều nhanh chóng “vỡ mộng” khi phải đối diện với thực tế.

Nhân viên Bưu điện Chư Pưh chiếm đoạt tiền thuế của dân, lãnh 22 năm tù

Nhân viên Bưu điện Chư Pưh chiếm đoạt tiền thuế của dân, lãnh 22 năm tù

(GLO)- Ngày 13-6, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt Nguyễn Thị Hồng Nga (SN 1987, trú tại thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) 7 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hình phạt là 22 năm tù.

null