Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 28-9, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô diễn ra Lễ kỉ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, triển khai tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam.
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ kỷ niệm Ngày quốc tế người cao tuổi.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ kỷ niệm Ngày quốc tế người cao tuổi.

Tham dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện đông đảo người cao tuổi.

Hội Người cao tuổi có tiền thân là Hội Phụ lão Cứu quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, thành lập. Hội có vai trò hết sức quan trọng trong lịch sử giữ nước và dựng nước. Trong sự nghiệp đổi mới, người cao tuổi ở mọi miền của tổ quốc đã dành mọi tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm của mình, giữ vai trò không thể thiếu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội Người cao tuổi Phạm Thị Hải Chuyền tặng quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội Người cao tuổi Phạm Thị Hải Chuyền tặng quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Phát huy truyền thống của dân tộc, thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã rất quan tâm và dành nhiều nguồn lực chăm sóc cho người cao tuổi, để người cao tuổi được tôn vinh; đồng thời phát huy uy tín, kinh nghiệm trí tuệ cho người cao tuổi vì công cuộc phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Vì thế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, từ Hiến pháp đến Luật Người cao tuổi và các văn bản hướng dẫn ngày càng được hoàn thiện để phục vụ công tác chăm sóc và phát huy người cao tuổi. Chính phủ có chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi và tháng 10 hàng năm đã trở thành tháng hành động về người cao tuổi.

Qua 22 năm phát triển với gần 9 triệu hội viên, chiếm tỷ lệ trên 90% tổng số người cao tuổi cả nước. Hội người cao tuổi đã luôn phối hợp tốt với các cơ quan nhà nước, các tổ chức tham gia xây dựng pháp luật, chế độ, nhất là vấn đề liên quan đến chăm sóc, quyền và lợi ích cũng như phát huy vai trò của người cao tuổi và động viên toàn xã hội thực hiện đúng theo đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Các phong trào như “Xóa nhà dột nát cho người cao tuổi”, “1 triệu tấm áo ấm tặng cho người cao tuổi nghèo”, “Mắt sáng cho người cao tuổi”… đã kết nối vòng tay nhân ái, chia sẻ, giúp đỡ hàng trăm ngàn người cao tuổi trong cả nước. Các phong trào này đã thúc đẩy người cao tuổi tích cực tham gia sản xuất, phát triển kinh tế, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền góp phần ổn định chính trị và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những thành tích mà Hội người cao tuổi đã đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, công tác người cao tuổi cần phải được quan tâm hơn nữa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, trước hết cần tiếp tục thực hiện thật tốt các chính sách an sinh xã hội cho người cao tuổi, từng bước mở rộng diện phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, đồng thời mở rộng hơn nữa loại hình dịch vụ công đối với người cao tuổi nhằm tạo điều kiện ngày càng tốt hơn cho người cao tuổi tiếp cận với các loại dịch vụ. Cần ưu tiên đầu tư hơn nữa cho chuyên ngành lão khoa trong tất cả các cơ sở y tế. Khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ, cung cấp các loại hình sinh hoạt văn hóa, giải trí của người cao tuổi.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, cần phát huy mạnh mẽ vai trò của người cao tuổi trong xây dựng Đảng, chính quyền và coi việc phát huy người cao tuổi cũng như giải pháp hữu hiệu chăm sóc người cao tuổi; coi già hóa dân số không chỉ là thách thức mà là động lực, điều kiện để phát triển một xã hội ấm no, nhân ái.

Lê Tuyết/VOV

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định việc thống nhất ban hành định mức chung giá dịch vụ kỹ thuật PACS mang tầm nhìn xa, đồng bộ. Ảnh: Bộ Y tế

Thống nhất ban hành định mức giá dịch vụ kỹ thuật PACS dùng chung cho các bệnh viện

(GLO)- Ngày 24-9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn-Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia đã chủ trì cuộc họp về tiến độ phê duyệt phương án giá đối với các dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng hệ thống lưu trữ và truyền tài hình ảnh y khoa (PACS) tại Bệnh viện Bạch Mai.

Lực lượng QLTT tuyên truyền tại 1 cơ sở kinh doanh ở khu vực Trường THCS Quang Trung (xã Đức Cơ). Ảnh: ĐVCC

Học sinh an toàn, phụ huynh yên tâm

(GLO)- Dịp đầu năm học 2025 - 2026, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh quanh các trường học. Qua đó, góp phần để học sinh an toàn hơn, phụ huynh yên tâm hơn.

null