Chính sách thuế của ông Trump là sự kết thúc kỷ nguyên toàn cầu hóa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- The Times dẫn tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng ở số 10 Phố Downing nêu rõ thế giới đã thay đổi, toàn cầu hóa đã kết thúc và thế giới hiện đang ở trong một kỷ nguyên mới.

bieu-tinh-anh-vtcnews-vn.jpg
Biểu tình phản đối chính sách thuế của tổng thống Trump. Ảnh: vtcnews.vn

Theo đó, chính phủ do Công đảng Anh nắm quyền cam kết có phản hồi cho người dân trên cả nước. Theo The Times, Thủ tướng Starmer chính thức tuyên bố trong ngày 7/4.

Ông Starmer cho biết sẵn sàng can thiệp để bảo vệ các doanh nghiệp trong nước, bằng cách đề xuất nhà nước hỗ trợ những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, Thủ tướng Starmer nhấn mạnh ưu tiên của chính phủ vẫn là cố gắng đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ, có thể bao gồm miễn thuế.

Trước đó ngày 2/4, Tổng thống Trump công bố áp mức thuế 10% đối với hàng nhập khẩu từ Anh tương tự như nhiều quốc gia châu Âu khác, có hiệu lực từ ngày 5/4.

Ngoài ra, từ ngày 9/4, Washington triển khai thêm mức thuế cao hơn đối với các quốc gia và khu vực có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ, trong đó có Vương quốc Anh.

Động thái này đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu đồng loạt lao dốc trong 2 ngày 3 và 4/4 vừa qua.

Hãng sản xuất ô tô Jaguar Land Rover, một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Anh, thông báo sẽ tạm dừng xuất khẩu ô tô sản xuất tại Vương quốc Anh sang Mỹ trong một tháng, nhằm ứng phó với mức thuế quan 25% áp đặt đối với ô tô, xe tải nhẹ cùng phụ tùng ô tô do nước ngoài sản xuất được nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Quyết định của Jaguar Land Rover càng làm gia tăng lo ngại về tác động của thuế quan đối với ngành công nghiệp ô tô Anh, vốn tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 200.000 người. Jaguar Land Rover bán ra 400.000 xe Range Rover Sport, Defender và các mẫu khác mỗi năm. Xuất khẩu ô tô sang Mỹ chiếm gần 25% con số này. Hiện Chính phủ Anh đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong bài viết đăng trên báo The Sunday Telegraph, Thủ tướng Starmer nhấn mạnh: “Không ai chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại”. Ông cho rằng, các hệ quả kinh tế không chỉ tác động tiêu cực đến Anh mà còn gây ảnh hưởng sâu rộng đến toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Anh cũng kêu gọi tăng cường các mối quan hệ đồng minh và giảm bớt rào cản thương mại với các nền kinh tế khác trên thế giới, khẳng định rằng “ngoại giao linh hoạt sẽ mang lại một nền kinh tế đa dạng, vững mạnh và an toàn hơn”.

Ngay sau động thái tăng thuế, hàng trăm nghìn người dân tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ và châu Âu đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối các chính sách thương mại và đối ngoại gây tranh cãi của chính quyền Tổng thống Trump.

Theo ước tính của các nhà kinh tế, mức thuế quan toàn diện của ông Trump và khả năng trả đũa sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế của Mỹ, đẩy chi phí lên cao cho người tiêu dùng và gây khó khăn cho các doanh nghiệp phụ thuộc vào chuỗi cung ứng quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét

(GLO)- Sáng 21-4, tại phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai), Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét (25-4) với thông điệp “Tập trung mọi nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030”. 

Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.

Giám đốc Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai Hồ Xuân Ánh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh

(GLO)- Ngày 21-4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đồng chí Hồ Xuân Ánh - Giám đốc Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh.

Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư các dự án.

Gia Lai: Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư các dự án

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện các giải pháp trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vấn đề gây lãng phí để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.

Tập trung "gỡ khó", đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư

Tập trung "gỡ khó", đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư

(GLO)- Sáng 17-4, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng, Nguyễn Hữu Quế, Dương Mah Tiệp chủ trì buổi làm việc nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá cùng cả nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng.

Gia Lai: Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá cùng cả nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã ký ban hành Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2026 với chủ đề "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá cùng cả nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng".

null