Chính sách thuế của ông Trump là sự kết thúc kỷ nguyên toàn cầu hóa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- The Times dẫn tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng ở số 10 Phố Downing nêu rõ thế giới đã thay đổi, toàn cầu hóa đã kết thúc và thế giới hiện đang ở trong một kỷ nguyên mới.

bieu-tinh-anh-vtcnews-vn.jpg
Biểu tình phản đối chính sách thuế của tổng thống Trump. Ảnh: vtcnews.vn

Theo đó, chính phủ do Công đảng Anh nắm quyền cam kết có phản hồi cho người dân trên cả nước. Theo The Times, Thủ tướng Starmer chính thức tuyên bố trong ngày 7/4.

Ông Starmer cho biết sẵn sàng can thiệp để bảo vệ các doanh nghiệp trong nước, bằng cách đề xuất nhà nước hỗ trợ những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, Thủ tướng Starmer nhấn mạnh ưu tiên của chính phủ vẫn là cố gắng đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ, có thể bao gồm miễn thuế.

Trước đó ngày 2/4, Tổng thống Trump công bố áp mức thuế 10% đối với hàng nhập khẩu từ Anh tương tự như nhiều quốc gia châu Âu khác, có hiệu lực từ ngày 5/4.

Ngoài ra, từ ngày 9/4, Washington triển khai thêm mức thuế cao hơn đối với các quốc gia và khu vực có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ, trong đó có Vương quốc Anh.

Động thái này đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu đồng loạt lao dốc trong 2 ngày 3 và 4/4 vừa qua.

Hãng sản xuất ô tô Jaguar Land Rover, một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Anh, thông báo sẽ tạm dừng xuất khẩu ô tô sản xuất tại Vương quốc Anh sang Mỹ trong một tháng, nhằm ứng phó với mức thuế quan 25% áp đặt đối với ô tô, xe tải nhẹ cùng phụ tùng ô tô do nước ngoài sản xuất được nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Quyết định của Jaguar Land Rover càng làm gia tăng lo ngại về tác động của thuế quan đối với ngành công nghiệp ô tô Anh, vốn tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 200.000 người. Jaguar Land Rover bán ra 400.000 xe Range Rover Sport, Defender và các mẫu khác mỗi năm. Xuất khẩu ô tô sang Mỹ chiếm gần 25% con số này. Hiện Chính phủ Anh đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong bài viết đăng trên báo The Sunday Telegraph, Thủ tướng Starmer nhấn mạnh: “Không ai chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại”. Ông cho rằng, các hệ quả kinh tế không chỉ tác động tiêu cực đến Anh mà còn gây ảnh hưởng sâu rộng đến toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Anh cũng kêu gọi tăng cường các mối quan hệ đồng minh và giảm bớt rào cản thương mại với các nền kinh tế khác trên thế giới, khẳng định rằng “ngoại giao linh hoạt sẽ mang lại một nền kinh tế đa dạng, vững mạnh và an toàn hơn”.

Ngay sau động thái tăng thuế, hàng trăm nghìn người dân tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ và châu Âu đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối các chính sách thương mại và đối ngoại gây tranh cãi của chính quyền Tổng thống Trump.

Theo ước tính của các nhà kinh tế, mức thuế quan toàn diện của ông Trump và khả năng trả đũa sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế của Mỹ, đẩy chi phí lên cao cho người tiêu dùng và gây khó khăn cho các doanh nghiệp phụ thuộc vào chuỗi cung ứng quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Tổng kết công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2025

Tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025

(GLO)- Sáng 8-12, tại TP. Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng dự và chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

(GLO)- Sáng 8-12, tại Hội trường 2-9 (phường Pleiku), HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 5. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

ĐB Rơ Châm H’Phik cho rằng cần rà soát, đảm bảo tránh việc chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình MTQG.

Cần tránh chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình mục tiêu quốc gia

(GLO)- Thảo luận tại hội trường Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2035, đại biểu Rơ Châm H’Phik đề nghị cần rà soát, tránh chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Đảm bảo hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân đúng tiến độ

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Đảm bảo hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân đúng tiến độ

(GLO)- Chiều 5-12, đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã kiểm tra tình hình triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân bị sập sau bão lũ theo chiến dịch "Quang Trung thần tốc" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động.

Đại biểu Quốc hội đề xuất giải pháp để các chính sách phát triển nông thôn, giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH vùng DTTS phát huy hiệu quả.

Đảm bảo chính sách phát huy hiệu quả trong thực tế

(GLO)- Thảo luận ở hội trường Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2035, các đại biểu nêu nhiều kiến nghị góp phần đảm bảo chính sách phát huy hiệu quả trong thực tế.

“Tinh, gọn, mạnh” LLVT tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh

“Tinh, gọn, mạnh” lực lượng vũ trang tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh

(GLO)- Bước vào giai đoạn mới, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng của tỉnh Gia Lai đòi hỏi cao hơn, toàn diện hơn. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải “tinh, gọn, mạnh” lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, động viên các đơn vị quân đội tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, động viên các đơn vị quân đội tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ

(GLO)- Sáng 3-12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, tặng quà và biểu dương cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2) và Lữ đoàn 368 sau khi hoàn thành nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn phường Quy Nhơn Bắc.

null