EC điều chỉnh quy định tạo điều kiện cho ngành ô tô chuyển đổi xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố đề xuất điều chỉnh quy định về tiêu chuẩn khí thải CO2 đối với xe ô tô và xe tải nhẹ mới để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô chuyển đổi xanh.

Động thái này nhằm mang lại sự linh hoạt hơn cho các nhà sản xuất ô tô trong việc đáp ứng các mục tiêu khí thải giai đoạn 2025-2027. Đề xuất này cũng là một phần của Kế hoạch Hành động công nghiệp của EC dành cho ngành công nghiệp ô tô châu Âu đã được thông qua vào ngày 5-3 vừa qua.

o-to-duoc-lap-rap-tai-nha-may-o-lieu-ninh-trung-quoc-anh-ttxvn.jpg
Ô tô được lắp ráp tại nhà máy ở Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Đây được xem là một bước tiến quan trọng nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô châu Âu trong quá trình chuyển đổi xanh, đồng thời duy trì sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Theo như đề xuất mới, thay vì đánh giá mức độ tuân thủ tiêu chuẩn khí thải CO2 hàng năm, các nhà sản xuất ô tô sẽ được phép tính trung bình hiệu suất khí thải trong cả giai đoạn 2025-2027. Đồng nghĩa với việc nếu một năm nào đó vượt mức quy định, doanh nghiệp có thể bù đắp bằng cách giảm khí thải trong những năm còn lại của giai đoạn này.

Tại diễn biến liên quan, EC vừa thông báo mức phạt lên tới 458 triệu euro (gần 495 triệu USD) đối với 15 nhà sản xuất ô tô lớn và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) vì đã tham gia vào liên minh liên quan việc tái chế xe “hết đát”.

Trong một tuyên bố, EC nhấn mạnh, trong vòng khoảng 15 năm, 16 nhà sản xuất ô tô, trong đó có Toyota (Nhật Bản), Volkswagen và BMW (Đức) và ACEA đã ký kết các thỏa thuận chống cạnh tranh và tham gia các hoạt động thông đồng liên quan việc tái chế ô tô đã hết niên hạn sử dụng. Mercedes-Benz dù có liên đới nhưng không bị xử phạt vì được hưởng khoan hồng do công ty này đã cung cấp các thông tin cho EC trong quá trình điều tra.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

(GLO)- Bản tin thế giới tối 6-8 có các thông tin sau: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc; Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển phía Đông; Việc liên lạc với Lãnh tụ tối cao rất khó khăn...

Quang cảnh eo biển Hormuz gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman.

Tin thế giới tối 5-8: Đề xuất lập quỹ quốc tế để duy trì hoạt động eo biển Hormuz

(GLO)- Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga và Australia đã có các động thái pháp lý nhằm vào ứng dụng nhắn tin Telegram và nhà sáng lập Pavel Durov. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng pháp lý đang siết chặt Telegram trên phạm vi toàn cầu.

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

null