EC điều chỉnh quy định tạo điều kiện cho ngành ô tô chuyển đổi xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố đề xuất điều chỉnh quy định về tiêu chuẩn khí thải CO2 đối với xe ô tô và xe tải nhẹ mới để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô chuyển đổi xanh.

Động thái này nhằm mang lại sự linh hoạt hơn cho các nhà sản xuất ô tô trong việc đáp ứng các mục tiêu khí thải giai đoạn 2025-2027. Đề xuất này cũng là một phần của Kế hoạch Hành động công nghiệp của EC dành cho ngành công nghiệp ô tô châu Âu đã được thông qua vào ngày 5-3 vừa qua.

o-to-duoc-lap-rap-tai-nha-may-o-lieu-ninh-trung-quoc-anh-ttxvn.jpg
Ô tô được lắp ráp tại nhà máy ở Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Đây được xem là một bước tiến quan trọng nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô châu Âu trong quá trình chuyển đổi xanh, đồng thời duy trì sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Theo như đề xuất mới, thay vì đánh giá mức độ tuân thủ tiêu chuẩn khí thải CO2 hàng năm, các nhà sản xuất ô tô sẽ được phép tính trung bình hiệu suất khí thải trong cả giai đoạn 2025-2027. Đồng nghĩa với việc nếu một năm nào đó vượt mức quy định, doanh nghiệp có thể bù đắp bằng cách giảm khí thải trong những năm còn lại của giai đoạn này.

Tại diễn biến liên quan, EC vừa thông báo mức phạt lên tới 458 triệu euro (gần 495 triệu USD) đối với 15 nhà sản xuất ô tô lớn và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) vì đã tham gia vào liên minh liên quan việc tái chế xe “hết đát”.

Trong một tuyên bố, EC nhấn mạnh, trong vòng khoảng 15 năm, 16 nhà sản xuất ô tô, trong đó có Toyota (Nhật Bản), Volkswagen và BMW (Đức) và ACEA đã ký kết các thỏa thuận chống cạnh tranh và tham gia các hoạt động thông đồng liên quan việc tái chế ô tô đã hết niên hạn sử dụng. Mercedes-Benz dù có liên đới nhưng không bị xử phạt vì được hưởng khoan hồng do công ty này đã cung cấp các thông tin cho EC trong quá trình điều tra.

Có thể bạn quan tâm

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

Thái Lan, Campuchia thông tin về tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn

Thái Lan, Campuchia thông tin về tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn

Dù lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia chính thức có hiệu lực từ 0h ngày 29/7, nhưng các báo cáo từ quân đội Thái Lan cho thấy tiếng súng vẫn tiếp tục vang lên tại nhiều điểm nóng dọc biên giới. Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia tuyên bố trên mạng xã hội cá nhân rằng tình hình yên ổn.

null