Cây cảnh trong nhà có thật sự lọc không khí?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cây cảnh không thể thiếu được đối với cuộc sống con người. Thông qua quá trình quang hợp, chúng chuyển đổi lượng khí carbon dioxide chúng ta thở ra và chúng cũng có thể loại bỏ độc tố khỏi không khí chúng ta hít vào, theo Time.
 Cây cảnh trong nhà lọc không khí không hiệu quả bằng cho không khí trong nhà lưu thông SHUTTERSTOCK
Cây cảnh trong nhà lọc không khí không hiệu quả bằng cho không khí trong nhà lưu thông SHUTTERSTOCK
Một thí nghiệm nổi tiếng của NASA, xuất bản năm 1989, cho thấy các cây cảnh trong nhà có thể làm sạch không khí là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi gây ung thư như formaldehyde và benzen. Các nghiên cứu sau đó đã phát hiện ra rằng các vi sinh vật đất trong cây chậu cũng đóng vai trò trong việc làm sạch không khí trong nhà.
Dựa trên nghiên cứu này, một số nhà khoa học cho biết các cây trong nhà là những “máy lọc” không khí tự nhiên hiệu quả. Và có nhiều cây trong nhà càng tốt. Bill Wolverton, một nhà khoa học nghiên cứu thực vật của NASA, cho biết "lượng diện tích bề mặt lá ảnh hưởng đến tốc độ lọc không khí.
Ông Wolverton nói, cây dương xỉ Boston là một trong những cây trồng có hiệu quả nhất để loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí, nhưng thường rất khó phát triển trong nhà. Tuy nhiên, ông Wolverton hiện đang điều hành một công ty tư vấn ủng hộ việc sử dụng các cây cảnh trong nhà để làm sạch không khí bị ô nhiễm, theo Time.
Luz Claudio, giáo sư về y học môi trường và sức khoẻ cộng đồng, tại Trường Y Icahn ở Mount, nói: "Không có nghiên cứu nào cho thấy rằng việc sử dụng các cây trong nhà có thể làm tăng đáng kể chất lượng không khí trong nhà để cải thiện sức khỏe một cách có thể đo lường được”.
Bà Claudio đã xem xét nghiên cứu về lợi ích chất lượng không khí của cây trong nhà. Bà nói rằng không có nghi ngờ gì về việc các cây cảnh trong nhà có khả năng loại bỏ chất độc hóa học dễ bay hơi khỏi không khí nhưng là "trong phòng thí nghiệm". Nhưng trong thế giới thực - trong nhà bạn, hoặc trong văn phòng - khái niệm kết hợp một vài cây có thể làm sạch không khí không có nhiều khoa học hỗ trợ.
Hầu hết các nỗ lực nghiên cứu cho đến nay - bao gồm cả nghiên cứu của NASA - đặt các cây cảnh trong nhà trong môi trường nhỏ, kín để đánh giá năng lực tẩy rửa không khí mà cây cảnh có thể làm. Stanley Kays, giáo sư của ngành trồng trọt tại Đại học Georgia (Mỹ), nói rằng những nghiên cứu này không thực sự có thể ứng dụng được trong nhà.
Ông Kays - đồng tác giả một nghiên cứu năm 2009 về năng lượng làm sạch không khí của 28 cây cảnh trong nhà khác nhau - cho biết nhiều loại cây cảnh này có thể loại bỏ chất độc khỏi không khí. Có rất nhiều không khí xuất hiện và đi ra ngoài trong hầu hết các ngôi nhà. Trong hầu hết các trường hợp, trao đổi không khí với bên ngoài (cho không khí lưu thông) có ảnh hưởng lớn hơn đến chất lượng không khí trong nhà nhiều hơn là sử dụng cây cảnh, ông Kays nói.
Ngoài ra, thực vật được sử dụng trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được trồng trong điều kiện tối ưu. Chúng được tiếp xúc với ánh sáng phong phú để tối đa hóa quang hợp, giúp cải thiện khả năng làm giảm độc tính của thực vật. Và lượng ánh sáng ở nhiều nơi trong nhà thường không đủ để quang hợp, theo ông Kays.
Ông Kays cũng cho biết nhiều người sẽ thất vọng về những điều này, nhưng cây cối không chỉ là những người bạn mà còn cung cấp một số lợi ích về sức khỏe theo khoa học như thực vật có thể làm giảm căng thẳng bằng cách làm dịu hệ thần kinh giao cảm, và cũng có thể làm cho người ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc dành thời gian quanh thiên nhiên có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và mức độ năng lượng của một người.
Ngọc Lam (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

An An Spa-Nơi bình yên giữa lòng phố núi

An An Spa-Nơi bình yên giữa lòng phố núi

(GLO)- Toạ lạc tại 126 Phan Đình Phùng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), An An Spa được nhiều người biết đến không chỉ là một Spa với các dịch vụ cao cấp, nhân viên chuyên nghiệp, tận tình; mà đây còn là một địa điểm du lịch thư giãn, chữa lành cho du khách gần xa.