Cảnh báo đường link thu thập thông tin học sinh bất hợp pháp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều phụ huynh tại TP HCM tiếp tục nhận được thông tin về một đường link có nội dung khảo sát phụ huynh có con học tiếng Anh tích hợp

Trong những ngày qua, nhiều phụ huynh tại TP HCM nhận được một đường link với nội dung khảo sát những phụ huynh có con học tiếng Anh tích hợp. Đường link yêu cầu phụ huynh cung cấp các thông tin như con học trường nào, trường đang học ở quận nào?...

Trong ngày 25-9, một thành viên trong Group Facebook "Hội phụ huynh tiếng Anh tích hợp tại TP HCM" cho rằng link khảo sát trước đó chỉ lưu hành nội bộ, không yêu cầu cung cấp tên, địa chỉ nhưng không hiểu sao lại lọt ra bên ngoài...Tuy nhiên, thành viên này lại đăng kết quả khảo sát về chất lượng chương trình tiếng Anh tích hợp.

Một thành viên đăng về kết quả khảo sát
Một thành viên đăng về kết quả khảo sát

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết Sở GD-ĐT TP đã gửi cảnh báo đến Phòng GD-ĐT quận, huyện, TP Thủ Đức về đường link thu thập thông tin học sinh bất hợp pháp và khẳng định sở không có chủ trương về việc này. "Đây là đường link thu thập thông tin bất hợp pháp. Phụ huynh và học sinh cần tỉnh táo, cẩn thận. Sở cũng đã thông tin đến các phòng GD-ĐT, gửi đến các trường để phụ huynh được biết" - ông Minh nói.

Thời gian qua, TP HCM xuất hiện nhiều trường hợp mạo danh trường học, mạo danh một số cơ quan, đơn vị để thu thập các thông tin của học sinh, sau đó nhắn tin với các mục đích quảng cáo, tuyển sinh... Vào tháng 8 vừa qua, một số học sinh của trường THPT Thủ Đức (TP Thủ Đức) cũng đã nhận được tin nhắn với nội dung "Trường THPT Thủ Đức yêu cầu học sinh đi kiểm tra trình độ tiếng Anh, tin học", sau đó trường đã bác bỏ thông tin này đồng thời cảnh báo đến phụ huynh, học sinh.

Trước đó, Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM đã ký văn bản đã yêu cầu các trường học bảo vệ dữ liệu học sinh, giáo viên. Cụ thể, Sở GD-ĐT TP HCM đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo rà soát, thực hiện nghiêm những nội dung: Tuyệt đối không công bố dữ liệu cá nhân của người học, người lao động tại đơn vị dưới dạng danh sách file (word, excel, ảnh chụp, PDF…) thông tin chi tiết khi chưa có sự đồng ý của cá nhân đó trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử… Đồng thời, rà soát, gỡ bỏ các file thông tin dữ liệu cá nhân đã công bố trước đó. Dữ liệu cá nhân gồm dữ liệu cá nhân cơ bản và dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/canh-bao-duong-link-thu-thap-thong-tin-hoc-sinh-bat-hop-phap-20230925144645635.htm

Có thể bạn quan tâm

Để chương trình giáo dục địa phương đạt hiệu quả

Để chương trình giáo dục địa phương đạt hiệu quả

(GLO)- Trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nội dung giáo dục địa phương là một bộ phận không thể tách rời, nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết cơ bản về văn hóa, lịch sử, truyền thống, địa lý, kinh tế, hướng nghiệp, chính trị xã hội, môi trường của địa phương; bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương, ý thức gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc và vận dụng những điều đã học để góp phần giải quyết những vấn đề của thực tiễn.
Đổi mới phương pháp giảng dạy pháp luật về an toàn giao thông

Đổi mới phương pháp giảng dạy pháp luật về an toàn giao thông

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) trong trường học, Ban ATGT tỉnh Gia Lai phối hợp với Quỹ Phòng-chống thương vong châu Á (AIP) vừa tổ chức bồi dưỡng cho các giáo viên tiểu học phương pháp giảng dạy, xây dựng giáo án sinh động, hấp dẫn giúp các em học sinh dễ dàng tiếp cận.
Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học: Xác lập hệ giá trị chuẩn mực, lành mạnh

Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học: Xác lập hệ giá trị chuẩn mực, lành mạnh

(GLO)- Thực hiện đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2019-2025”, từ năm 2019 đến nay, các cơ sở giáo dục trong tỉnh Gia Lai đã nỗ lực xác lập hệ giá trị văn hóa chuẩn mực, môi trường sư phạm lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước xây dựng con người Việt Nam: yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo.