Emagazine

Cần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì

E-magazine Cần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì

Cần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì ảnh 1
Cần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì ảnh 2


Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, diện tích mì trên địa bàn tỉnh hàng năm dao động từ 75 đến 80 ngàn ha. Tuy nhiên, do trình độ canh tác của người dân còn hạn chế, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất dẫn đến dịch bệnh trên cây mì lây lan mạnh. Năm 2021, toàn tỉnh có hơn 12 ngàn ha mì bị bệnh khảm lá. Riêng năm nay, hơn 6,6 ngàn ha đã bị nhiễm bệnh dẫn đến năng suất, sản lượng đạt thấp. Cùng với đó, sự vào cuộc của doanh nghiệp và sự điều phối của Nhà nước để hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị chưa nhiều nên giá mì khá bấp bênh. Chính vì vậy, năng suất mì của tỉnh trung bình chỉ đạt khoảng 20 tấn/ha, lợi nhuận bình quân chỉ khoảng 20 triệu đồng/ha.

Gia đình ông Đinh Kiên (làng Jro Ktu Đak Yang, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ) trồng mì đã nhiều năm nay. Cây mì cũng là nguồn thu chính của gia đình ông. Theo ông Kiên, cây mì rất thích hợp với điều kiện khí hậu, đất đai nơi đây và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, chi phí đầu tư, công chăm sóc. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, cây mì xuất hiện bệnh khảm lá khiến năng suất đạt rất thấp.

“Năm 2021, hơn 1,5 ha mì của gia đình tôi bị ảnh hưởng bởi nắng hạn, lại nhiễm bệnh khảm lá nên chỉ thu được khoảng 12 triệu đồng. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên cây mì phát triển tốt hơn nhưng cũng bắt đầu xuất hiện bệnh khảm lá mà không có cách nào chữa trị”-ông Kiên cho biết. Cũng theo ông Kiên, gia đình ông và người dân trong làng không liên kết với nhà máy chế biến nào, đến vụ thu hoạch thì đem bán cho các đại lý, giá cả do đại lý quyết định.
 

Cần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì ảnh 3Tương tự, gia đình ông Đinh Văn Đinh (làng Húp, xã Kông Yang, huyện Kông Chro) trồng 2 ha mì cũng không liên kết hay ký hợp đồng với nhà máy chế biến. Nguồn hom giống thì ông tận dụng từ vụ trước, còn sản phẩm sau khi thu hoạch đem bán cho một đại lý trong làng.

Ông Đinh cho hay: “Vụ trước, tuy diện tích mì của gia đình không bị nhiễm bệnh khảm lá nhưng nắng hạn kéo dài khiến năng suất giảm khá mạnh. Với giá bán 2.200 đồng/kg mì tươi, sau khi trừ chi phí đầu tư, tôi chỉ thu được khoảng 20 triệu đồng. Tuy thu nhập không cao nhưng cây mì phù hợp với điều kiện canh tác của người dân. Bên cạnh đó, đất trồng mì cũng không phù hợp để chuyển sang trồng cây khác. Vì vậy, bà con vẫn chọn trồng mì”.
 

Cần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì ảnh 4Còn ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ thì cho hay: Năm 2022, toàn huyện có khoảng 2.500 ha mì nhưng chỉ hơn 100 ha được nhà máy chế biến đầu tư hỗ trợ giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm. Trên địa bàn hiện chưa có chuỗi liên kết sản xuất mì bền vững nào giữa doanh nghiệp với người dân thông qua hợp tác xã mà chủ yếu người dân liên kết với nhà máy thông qua các đại lý, không có sự điều phối của Nhà nước nên tình trạng bị ép giá là không tránh khỏi.
 

Cần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì ảnh 5
Cần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì ảnh 6

Ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện-cho hay: Hàng năm, huyện có khoảng 4.600 ha mì, phần lớn do người dân trồng tự phát, chỉ có khoảng 100 ha liên kết với nhà máy chế biến. Để cây mì phát triển bền vững, mang lại thu nhập cao, huyện đã tham mưu UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ giống mì KM94 ít sâu bệnh, thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Đồng thời, UBND huyện đang kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực vào xây dựng nhà máy chế biến nông sản, trong đó có cây mì để liên kết phát triển vùng nguyên liệu bền vững.
 

Cần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì ảnh 7Còn Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kông Chro thì cho rằng: Mì là cây trồng khá phù hợp với điều kiện canh tác của người dân trên địa bàn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, khí hậu, thổ nhưỡng nhiều vùng chỉ phù hợp với cây mì nên rất khó để chuyển đổi sang cây trồng khác. Do đó, cùng với việc đẩy mạnh liên kết với nhà máy chế biến tinh bột mì ở thị xã An Khê, UBND huyện đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông sản tại địa bàn, trong đó có nhà máy chế biến tinh bột mì.
 

Cần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì ảnh 8
Cần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì ảnh 9

Trao đổi với P.V, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-nêu quan điểm: Cây mì là sinh kế của nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Do vậy, việc chuyển đổi từ cây mì có diện tích lớn như hiện nay sang cây trồng khác là không khả thi. Thay vào đó, chúng ta cần có giải pháp để phát triển cây mì bền vững theo hướng thâm canh, nâng cao năng suất, thu nhập cho người dân. Để làm được điều này, tỉnh cần khuyến khích kêu gọi doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế, kinh nghiệm sản xuất, quản trị tốt vào đầu tư xây dựng nhiều nhà máy chế biến tinh bột có công nghệ sản xuất cao để tối ưu hóa giá trị.

Hiện nay, tỉnh ta chỉ có 4 nhà máy chế biến tinh bột mì công suất nhỏ, công nghệ chế biến cũ. Trong khi tỉnh Tây Ninh chỉ có khoảng 65 ngàn ha mì nhưng có tới 72 nhà máy chế biến tinh bột. Giải quyết được bài toán thu hút đầu tư vào chế biến sâu vừa góp phần nâng thu nhập trên một đơn vị diện tích, vừa tăng ngân sách cho địa phương. Cụ thể, UBND tỉnh đã ký kết với Hiệp hội Sắn Việt Nam để kết nối, kêu gọi các doanh nghiệp có tiềm năng, tiềm lực tài chính thật sự vào đầu tư các nhà máy chế biến sâu phục vụ cho xuất khẩu.

 

Cần tăng tỷ trọng chế biến sâu cho cây mì ảnh 10

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

E-magazineTuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

(GLO)- Tuần văn hóa-du lịch diễn ra từ ngày 22 đến 26-12 là sự kiện lần đầu tiên được tỉnh tổ chức để quảng bá văn hóa, con người và vùng đất Gia Lai. Với chuỗi hoạt động giàu bản sắc, sự kiện này hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách về vùng đất cao nguyên giàu sản vật và tiềm năng phát triển.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.