Bộ GD&ĐT hủy kết quả đạt giải Nhất cuộc thi khoa học nghiên cứu kỹ thuật cấp quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa có quyết định huỷ kết quả đạt giải Nhất Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Theo đó, Bộ GD&ĐT huỷ kết quả đạt giải Nhất và thu hồi giải thưởng, Giấy chứng nhận đạt giải của dự án “Hệ thống phân loại rác thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo và cảm biến âm thanh”, lĩnh vực hệ thống nhúng của Sở GD&ĐT Hưng Yên, cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên có trách nhiệm xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo về Bộ GD&ĐT.

Tháng 3, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi kể trên, trong đó có 12 giải Nhất.

Dự án đạt giải Nhất của học sinh Trường THPT Nguyễn Siêu (Hưng Yên) bị huỷ kết quả.
Dự án đạt giải Nhất của học sinh Trường THPT Nguyễn Siêu (Hưng Yên) bị huỷ kết quả.

Tuy nhiên, ngay sau đó, một dự án đạt giải nhất có tên Hệ thống phân loại rác thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo và cảm biến âm thanh của học sinh Vũ Ngọc Anh và Vũ Đình Đăng Hiển, Trường THPT Nguyễn Siêu (Hưng Yên), bị cho là giống với một sản phẩm của chuyên gia nước ngoài.

Cụ thể, trên diễn đàn liêm chính khoa học, một số ý kiến cho rằng, dự án của học sinh Trường THPT có nhiều điểm giống với sản phẩm của Samuel Alexander, một chuyên gia đã công bố trên nền tảng trực tuyến quốc tế dành cho cộng đồng kỹ sư, những người đam mê công nghệ.

Bộ GD&ĐT đã kiểm tra và xử lý huỷ kết quả thi đối với trường hợp nhóm tác giả vi phạm Quy chế cuộc thi và các quy định khác của ngành.

Theo Hà Linh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

326 thí sinh Trường THPT chuyên Tuyên Quang được xét tuyển đại học như thế nào sau kỳ thi lại?

326 thí sinh Trường THPT chuyên Tuyên Quang được xét tuyển đại học như thế nào sau kỳ thi lại?

(GLO)- Sáng 19-8, Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT lần 2 của 326 thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang. Sau khi điểm thi được công bố, vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm là kết quả mới sẽ được sử dụng thế nào trong xét tuyển đại học năm 2026.

Từ 15-8, sinh viên dùng ChatGPT làm bài thế nào để không vi phạm?

Từ 15-8, sinh viên dùng ChatGPT làm bài thế nào để không vi phạm?

(GLO)- Từ ngày 15-8, quy định mới về ứng dụng AI trong giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp chính thức có hiệu lực. Sinh viên có thể sử dụng ChatGPT và các công cụ AI để hỗ trợ học tập nhưng phải bảo đảm liêm chính học thuật, không dùng AI để gian lận, đạo văn hoặc làm sai lệch kết quả học tập.

Gia Lai sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập nhằm nâng cao chất lượng dạy và học

Gia Lai tạo đồng thuận trong sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập

(GLO)- Chủ trương sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập đang nhận được sự quan tâm, đồng thuận của đội ngũ cán bộ, giáo viên và toàn xã hội. Với mục tiêu lấy người học làm trung tâm, việc tinh gọn đầu mối, sắp xếp lại đội ngũ ngành giáo dục được kỳ vọng tạo nền tảng nâng cao chất lượng dạy và học.

Điểm chuẩn của Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai từ 17-25,5

Điểm chuẩn của Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai từ 17-25,5

(GLO)- Chiều 11-8, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh công bố điểm trúng tuyển các ngành đào tạo đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2026. Trong đó, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai có 5 mã ngành với điểm chuẩn trúng tuyển dao động trong khoảng 17-25,5.

null