Bình Thuận: Bắt giữ một số đối tượng quá kích, gây rối tại Phan Thiết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hầu hết các đối tượng ban đầu khai nhận là có một số người lạ mặt đã cho tiền và thức ăn, nước uống để xúi giục ném đá, ném bom xăng tấn công vào lực lượng chức năng, đập phá trụ sở, đốt xe công dụng.

Một số đối tượng quá khích lôi xe máy từ trong Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận ra đốt phá. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)
Một số đối tượng quá khích lôi xe máy từ trong Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận ra đốt phá. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)



Trong hai ngày 12-13/6, đội Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) phối hợp với Công an một số phường, xã đã bắt và tạm giữ 12 đối tượng để lấy lời khai vì đã có hành động quá kích động, gây rối trật tự xã hội trong 2 ngày 10 và 11/6 tại khu vực trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận.

12 đối tượng này có hộ khẩu thường trú ở 3 phường: Lạc Đạo, Đức Long, Đức Thắng của thành phố Phan Thiết; xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc; cùng 1 đối tượng tên là Ngô Duy Nam, sinh năm 1982, ở tỉnh Bình Phước (nghi là đối tượng đã cho tiền các đối tượng khác để gây rối), trong đó, đối tượng nhỏ nhất sinh năm 2005, trú tại phường Đức Long.

Theo lời khai ban đầu, hầu hết các đối tượng khai nhận là có một số người lạ mặt đã cho tiền và thức ăn, nước uống để xúi giục ném đá, ném bom xăng tấn công vào lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, đập phá trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh, các cơ quan lân cận; và đốt xe công dụng của Nhà Nước.

Trong 2 ngày 10 và 11/6, lấy cớ phản ứng dự thảo Luật Đặc khu mà Quốc hội đang thảo luận trước khi thông qua, một số đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước đã kích động một số người dân tại thành phố Phan Thiết và Thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) đập phá, đốt một số xe ôtô công vụ tại các trụ sở công quyền, chống lại lực lượng chức năng. Ngoài ra, một bộ phận người dân hiếu kỳ đã đến xem và gây ùn tắc giao thông tại thành phố Phan Thiết.

Tính đến sáng 14-6, các cơ quan chức năng chưa thống kê cụ thể số tiền thiệt hại, do các đối tượng quá khích gây ra trong 2 ngày 10 và 11/6, tuy nhiên thống kê sơ bộ ban đầu cho thấy, đã có rất nhiều tài sản bị các đối tượng quá khích đập phá hư hỏng và đốt cháy hoàn toàn.

Tại huyện Bắc Bình, trong ngày 10-6 có 1 xe vận chuyển cảnh sát cơ động và 1 xe cứu thương bị đốt, 1 xe ôtô và 1 xe môtô của lực lượng công an huyện bị đập phá, 4 cảnh sát cơ động bị thương.

Trong ngày 11-6, có 10 xe ôtô bị các đối tượng quá khích đốt, 16 xe môtô hư hỏng, 30 chiến sỹ cảnh sát cơ động bị thương.

Trụ sở Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Bình Thuận tại Phan Rí Cửa bị đập phá nghiêm trọng.

Tại Phan Thiết, có 3 xe ôtô và 20 xe máy bị đốt cháy hoàn toàn, 1 xe ôtô bị đập phá, ngoài ra trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh bị phá hỏng các cổng chính và phụ.

Đối tượng quá khích cũng đốt cháy nhà bảo vệ Ủy ban Nhân dân tỉnh; Sở kế hoạch và đầu tư và một phần Sở Nội vụ bị ném đá.

Tại thành phố Phan Thiết có 44 chiến sỹ bị thương. Hiện tại các cán bộ chiến sỹ bị thương sau khi được điều trị phần lớn đã xuất viện.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Bắt Trưởng phòng Kinh doanh của SJC

Bắt Trưởng phòng Kinh doanh của SJC

Phạm Thị Hồng Duyên, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã trực tiếp nhập lậu kim cương rồi đưa vào hệ thống bán lẻ của SJC để tiêu thụ, thu lời bất chính.

Vụ 147 điểm 10 môn Toán tại Tuyên Quang: Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thụ lý điều tra, xử lý

Vụ 147 điểm 10 môn Toán tại Tuyên Quang: Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thụ lý điều tra, làm rõ

(GLO)- Ngày 17-7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định rút vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Điểm thi tốt nghiệp Trường Trường THPT chuyên Tuyên Quang đến đơn vị để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Khởi tố Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Tuyên Quang

Khởi tố Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Tuyên Quang

(GLO)- Liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, chiều 15-7, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp tục khởi tố thêm 7 bị can.

null