Bệnh viện Quân y 15: Thích ứng linh hoạt, nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đến thời điểm này, Bệnh viện Quân y 15 chưa có ca dương tính với SARS-CoV-2 xâm nhập vào Bệnh viện. Có được kết quả trên là nhờ Bệnh viện đã thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đồng thời tạo cơ sở để chủ động nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Phân luồng sàng lọc, đảm bảo an toàn
Đến Bệnh viện Quân y 15 những ngày này, chúng tôi thấy số lượng người đến khám rất đông, song tất cả đều tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế về phòng-chống dịch. Để tránh lây nhiễm, Bệnh viện đã phân luồng, thiết lập nhiều vòng kiểm tra, đặc biệt là thực hiện nghiêm quy trình 3 lớp khám sàng lọc ngay tại khu khám sàng lọc từ cổng vào.
Tại chốt ở cổng chính, Bệnh viện bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt, khai thác yếu tố dịch tễ đối với người bệnh và người nhà của bệnh nhân đến thăm, khám, điều trị. Ngay tại bàn khám sàng lọc, có nhân viên hướng dẫn người đến khám bệnh khai báo y tế trước khi lấy số chờ khám bệnh. Qua khai báo y tế giúp phát hiện sớm những người đi từ vùng dịch về, những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở... để đưa vào khu khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm tại khu riêng biệt, có lối đi riêng. Các trường hợp nghi ngờ bị F0 được truy vết và thông báo cho y tế địa phương, đồng thời chuyển đến bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 theo quy định.
Bệnh viện Quân y 15 khám sàng lọc bệnh nhân đến khám bệnh. Ảnh: Đinh Yến
Bệnh viện Quân y 15 khám sàng lọc bệnh nhân đến khám bệnh. Ảnh: Đinh Yến
Đang ngồi chờ đến lượt khám tại khu khám sàng lọc, chị Rơ Châm San (làng Yang, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Cả tuần nay, mình thấy trong người mệt mỏi mà không muốn đi bệnh viện vì ngại đến nơi đông người. Nhưng khi đến Bệnh viện Quân y 15, từ khu khám sàng lọc đến khu khám bệnh đều có cán bộ, nhân viên hướng dẫn kiểm tra dịch tễ, sàng lọc, phân luồng chặt chẽ, mình thấy yên tâm hơn nhiều”.
Bác sĩ Nguyễn Viết Phương-Trưởng khoa Khám bệnh-cho hay: “Hàng ngày, có rất đông người dân đến khám-chữa bệnh tại Bệnh viện. Vì thế, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Bệnh viện rất cao. Ngay từ khi dịch Covid-19 xảy ra, Khoa đã đề xuất với Ban Giám đốc Bệnh viện thiết lập khu khám sàng lọc ngay từ cổng vào. Nhờ vậy, đến thời điểm này, Bệnh viện chưa để xảy ra ca F0 nào xâm nhập lây nhiễm trong Bệnh viện”.
Trung tá, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Xuân An-Giám đốc Bệnh viện thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Đinh Yến
Trung tá, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Xuân An-Giám đốc Bệnh viện Quân y 15 thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Đinh Yến
Trung tá, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Xuân An-Giám đốc Bệnh viện Quân y 15-cho biết: Bệnh viện thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc Binh đoàn 15, người dân trên địa bàn và thực hiện phòng-chống dịch cho địa phương và Binh đoàn. Bệnh viện thực hiện nhiều giải pháp để thích ứng linh hoạt, phòng-chống dịch Covid-19 hiệu quả, an toàn. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, trang-thiết bị y tế để đảm bảo năng lực khám-chữa bệnh, thu dung, điều trị bệnh nhân. Cùng với đó, Bệnh viện đưa đội ngũ bác sĩ trẻ đi đào tạo ngắn và dài hạn, quy hoạch để phát triển chuyên môn, kỹ thuật. Nhờ vậy, trong năm qua, Bệnh viện đã khám-chữa bệnh cho 52.000 lượt người, trong đó điều trị nội trú hơn 10.000 lượt người. Nhiều ca bệnh nặng đã được đội ngũ y-bác sĩ Bệnh viện cứu chữa kịp thời.
Nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh
Bệnh viện Quân y 15 hiện có quy mô 200 giường bệnh với khu điều trị 6 tầng, khu nhà nhi-nhiễm 2 tầng, khu nhà điều hành 3 tầng, khu nhân viên 2 tầng, nhà ăn bệnh nhân khang trang sạch sẽ. Giám đốc Bệnh viện cho hay, đơn vị có đội ngũ y-bác sĩ giỏi tay nghề, trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa II, 16 bác sĩ chuyên khoa I. Hầu hết đội ngũ thầy thuốc ở đây có bản lĩnh chính trị vững vàng, y đức trong sáng, trình độ chuyên môn giỏi. Cùng với đó, Bệnh viện còn thường xuyên đầu tư nhiều trang-thiết bị y tế hiện đại. Đặc biệt, đội ngũ y-bác sĩ Bệnh viện đã làm chủ và khai thác các trang-thiết bị y tế hiện đại như: hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt; hệ thống chụp X-quang kỹ thuật số; hệ thống xét nghiệm hiện đại và nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ tốt công tác chẩn đoán, điều trị bệnh...
Là người phụ trách hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt, bác sĩ Trần Đại Cường-Chủ nhiệm Khoa Cận lâm sàng-chia sẻ: “Khi chưa có hệ thống máy chụp này thì nhiều bệnh lý khó phát hiện kịp thời, phải chuyển tuyến trên. Từ khi có hệ thống máy này đã hạn chế được tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến và hỗ trợ rất tốt cho công tác chẩn đoán, điều trị của Bệnh viện”. 
Hệ thống chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt hiện đại của Bệnh viện Quân y 15. Ảnh: Đinh Yến
Hệ thống chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt hiện đại của Bệnh viện Quân y 15. Ảnh: Đinh Yến
Tại phòng điều trị Khoa Ngoại-Sản, ông Nguyễn Đức Tài (thôn 1, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) vừa được phẫu thuật thành công xương cẳng chân phải bị gãy do ngã xe máy. Ông chia sẻ: “Nhờ sự cứu chữa kịp thời và chăm sóc tận tình của các thầy thuốc Bệnh viện đã cứu được chân của tôi. Tôi thấy các thầy thuốc ở đây không chỉ giỏi chuyên môn mà rất có trách nhiệm, thân tình như người nhà, chăm sóc bệnh nhân ân cần, chu đáo”.

Ghi nhận những thành tích đạt được, năm 2021, Bệnh viện Quân y 15 được Bộ Quốc phòng tặng cờ thi đua quyết thắng; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về công tác phòng-chống dịch và Bộ Quốc phòng tặng bằng khen cho 5 cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác khám-chữa bệnh.

Bên cạnh tập trung phòng-chống dịch để đảm bảo công tác khám-chữa bệnh, Bệnh viện Quân y 15 còn phối hợp với các bệnh xá trực thuộc Binh đoàn 15 tổ chức bồi dưỡng chuyên môn và khám-chữa bệnh cho người dân đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Năm 2021, Bệnh viện trích quỹ phúc lợi hơn 100 triệu đồng mua cơ số thuốc kết hợp với các bệnh xá khám-chữa bệnh miễn phí cho hàng ngàn lượt người dân vùng sâu. Bệnh viện đã phối hợp với các bệnh xá và địa phương tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ 3 mũi cho hơn 15.000 cán bộ, công nhân, người lao động của Binh đoàn 15, đạt 99,9%. Bên cạnh đó, Bệnh viện thường xuyên tư vấn hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19. Nhờ những giải pháp thích ứng linh hoạt trong phòng-chống dịch, Bệnh viện đã góp phần cùng Binh đoàn 15 thực hiện hiệu quả công tác phòng-chống dịch Covid-19. Đến nay, hơn 15.000 cán bộ, công nhân, người lao động của Binh đoàn 15 chưa phát hiện trường hợp nào bị F0.
Giám đốc Bệnh viện Quân y 15 thông tin thêm, thời gian tới, để đảm bảo công tác thu dung và nâng cao chất lượng điều trị, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 15 xác định xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn là then chốt. Vì vậy, Bệnh viện tiếp tục có kế hoạch đưa đội ngũ y-bác sĩ đi học, đào tạo, ngắn và dài hạn để nâng cao hơn nữa chất lượng khám-chữa bệnh. “Cùng với đó, Bệnh viện đã có kế hoạch phối hợp với Bệnh viện 175 (Bộ Quốc phòng) thực hiện chuyển giao kỹ thuật mới, cơ bản, thiết yếu. Tất cả những kỹ thuật mới của Bệnh viện 175 sẽ được đội ngũ y-bác sĩ hỗ trợ cho Bệnh viện. Hy vọng, việc chuyển giao kỹ thuật y tế hiện đại của Bệnh viện 175 cho Bệnh viện Quân y 15 sẽ giúp ứng dụng và phục vụ công tác khám-chữa bệnh cho người dân trên địa bàn ngày càng tốt hơn”-Giám đốc Bệnh viện Quân y 15 nhấn mạnh.
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.
Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại thành phố Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời.

Đưa thiết bị thể dục thể thao ngoài trời về làng, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại TP. Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời nhằm tạo cho người dân có thêm không gian để rèn luyện sức khỏe, qua đó nâng cao tính gắn kết cộng đồng, xây dựng môi trường sống chan hòa, lành mạnh.
Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.