Bắt đầu 3 tuần sôi động 18 chính đảng Campuchia tranh cử ở Quốc hội khóa VII

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 1/7, các chính đảng ở Campuchia bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử, tranh thủ lá phiếu ủng hộ của cử tri cho cuộc bầu cử nghị sĩ Quốc hội khóa VII dự kiến diễn ra vào ngày 23/7 tới đây. Chiến dịch vận động tranh cử diễn ra trong thời gian từ ngày 1-21/7.
Chủ tịch CPP, Thủ tướng Hun Sen. Ảnh: AFP

Chủ tịch CPP, Thủ tướng Hun Sen. Ảnh: AFP

Phát biểu tại buổi phát động chiến dịch tranh cử ở Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen – Chủ tịch Đảng nhân dân Campuchia (CPP) hứa, nếu CPP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội khóa 7, ông sẽ giữ vững lập trường chiến lược của đảng và lãnh đạo thực hiện thành công chương trình chính trị của CPP, theo cổng thông tin Fresh News.

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố rằng ông sẽ làm hết sức mình để con trai của ông là tướng Hun Manet lãnh đạo đất nước thậm chí còn tốt hơn ông, nhưng nhấn mạnh ông vẫn sẽ có một số quyền lực chính trị với tư cách là chủ tịch của CPP cầm quyền, vốn có quyền khai trừ các thành viên khỏi CPP.

Đông đảo đảng viên, quan chức và những người ủng hộ CPP đã tập trung về Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Koh Pich ở trung tâm Thủ đô Phnom Penh để tham dự lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 72 năm thành lập (28/6/1951 - 28/6/2023), cũng như chiến dịch vận động tranh cử của đảng cầm quyền cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII.

Trong khuôn khổ sự kiện, Chủ tịch CPP Hun Sen và Chủ tịch danh dự CPP Samdech Heng Samrin đã trao cờ hiệu, chính thức khởi động chiến dịch vận động tranh cử của CPP. Ngay sau đó, các đoàn xe diễu hành của đảng cầm quyền với cờ, trống, loa, kèn, âm nhạc và tiếng reo hò của những người ủng hộ đã tỏa đi trên nhiều cung đường ở thủ đô Phnom Penh tiến hành vận động tranh cử.

Cũng trong sáng cùng ngày, giới chức lãnh đạo, đảng viên và người ủng hộ các đảng Khmer Đoàn kết Quốc gia (KNUP), đảng Khmer Thoát nghèo (KAPP) và đảng Khmer Hợp nhất (KUP) cũng đã tiến hành hoạt động vận động tranh cử với các cuộc tập hợp, diễu hành trên nhiều cung đường ở Phnom Penh. Theo quy định của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), hoạt động vận động tranh cử diễn ra trong 3 tuần, tính từ ngày 1 /7. Trong thời gian này, mỗi đảng chỉ được tổ chức 4 cuộc diễu hành, phải đăng ký trước với chính quyền sở tại và phải đảm bảo tuân thủ thời gian, cũng như lịch trình di chuyển đã được ấn định.

Campuchia tổ chức tổng tuyển cử định kỳ 5 năm/lần. Cuộc bầu cử gần đây nhất diễn ra vào ngày 29/7/2018. Tiến trình tổ chức tổng tuyển cử năm 2023 tại Campuchia diễn ra theo đúng lịch trình dự kiến. Tại cuộc bầu cử vào ngày 23/7 tới đây, 17 chính đảng sẽ tham gia tranh cử với đảng CPP cầm quyền ( đảng thứ 18) .

Các chính đảng theo thứ tự từ 1 đến 17 lần lượt gồm: đảng Xã hội Dân chủ Tổ ong (BSDP), Khmer Hợp nhất (KUP), Quốc tịch Campuchia (CNP), Khmer Đoàn kết Quốc gia (KNUP), Sức mạnh Dân chủ (DPP), Nông dân (FP), Phụ nữ vì Phụ nữ (WPFW), Khmer Thoát nghèo (KAPP), FUNCINPEC, Đạo pháp Trị quốc (DP), Dân chủ Cơ sở (GDP), Dân nguyện (PPP), Khmer Phát triển Kinh tế (KEPP), Thống nhất Dân tộc Khmer (EKP), Khmer Bảo thủ (KCP), Thanh niên Campuchia (CYP) và đảng Dân tộc Bản địa Dân chủ Campuchia (CIPP).

Truyền thông nước sở tại cũng đưa tin, lực lượng Cảnh sát thành phố Phnom Penh triển khai hơn 4.000 cảnh sát để đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra chiến dịch vận động tranh cử tại thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo quán triệt, triển khai việc lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tâm huyết và trách nhiệm

(GLO)- Thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo quán triệt, triển khai nghiêm túc việc lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với dự thảo các văn kiện trình Ðại hội XIV của Ðảng.

Cơ chế Nhà nước thu hồi đất phải được kiểm soát chặt chẽ.

Cơ chế Nhà nước thu hồi đất phải được kiểm soát chặt chẽ

(GLO)- Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, các thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai cho rằng cơ chế Nhà nước thu hồi đất phải được kiểm soát chặt chẽ, tránh bị lạm dụng.

Giữ lửa nghề giáo từ lời Bác dạy

Giữ lửa nghề giáo từ lời Bác dạy

(GLO)- Giữa những đổi thay nhanh chóng của thời đại, lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức và trách nhiệm của người thầy vẫn ngân vang như ngọn lửa ấm trong từng lớp học: “dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”.

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Củng cố khối đại đoàn kết, đưa Gia Lai phát triển bền vững (*)

Củng cố khối đại đoàn kết, đưa Gia Lai phát triển bền vững (*)

Báo và PT-TH Gia Lai trân trọng giới thiệu tham luận của đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai tại Hội thảo khoa học kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Plei Me với chủ đề “Chiến thắng Plei Me -Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”.

null