Báo Gia Lai đạt Giải Diên Hồng lần thứ 3 năm 2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tối 5-1, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội), Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ 3 năm 2025 tổ chức trao giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải. 

Dự lễ trao giải có các đồng chí: Nông Đức Mạnh-nguyên Tổng Bí thư; Trần Thanh Mẫn-Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Sinh Hùng-nguyên Chủ tịch Quốc hội; Tòng Thị Phóng-nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Võ Thị Ánh Xuân-Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Trần Hồng Hà-Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Khắc Định-Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và HĐND. Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương…

ad-1.jpg
Tác giả Nguyễn Vĩnh Hoàng (Báo Gia Lai, đầu tiên bên trái) nhận giải khuyến khích Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân lần thứ 3 năm 2025. Ảnh: M.D

Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) được trao cho các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về Quốc hội, HĐND do Văn phòng Quốc hội phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, HĐND TP. Hà Nội tổ chức.

Lễ trao Giải Diên Hồng lần thứ 3 năm 2025 được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam-cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, nơi thực sự là diễn đàn của nhân dân, nơi tâm tư, nguyện vọng của nhân dân được sẻ chia, lắng nghe và giải quyết kịp thời.

Sau hơn 11 tháng phát động, Ban Tổ chức giải đã nhận được 4.079 tác phẩm dự thi của 163 cơ quan báo chí. Kết quả sau vòng sơ khảo có 105 tác phẩm được lựa chọn vào vòng chung khảo. Từ đó, Ban Tổ chức giải đã chọn được 83 tác phẩm xuất sắc nhất đề xuất trao 8 Giải A, 15 Giải B, 20 Giải C, 40 Giải Khuyến khích.

Theo Ban Tổ chức, Giải Diên Hồng lần thứ 3 năm 2025 có nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, dài kỳ, sử dụng đa phương tiện, đồ họa, thể hiện tính chuyên nghiệp của báo chí hiện đại và sự làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của các tác giả, nhóm tác giả.

dh-1.jpg
Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai tham dự Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ 3 năm 2025. Ảnh: M.D

Đáng chú ý, mùa giải năm nay có sự tham gia tích cực của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; trong đó, số lượng các cơ quan báo chí địa phương tích cực tham gia giải đã tăng hơn mùa trước; chất lượng tác phẩm được thu hẹp khoảng cách giữa trung ương và địa phương ở loại báo hình, báo điện tử, báo in rất rõ nét.

Tham gia Giải Diên Hồng lần thứ 3 năm 2025, Báo Gia Lai đạt giải khuyến khích với loạt bài 3 kỳ “Từ kỳ vọng của cử tri đến trách nhiệm đại biểu dân cử” của tác giả Nguyễn Vĩnh Hoàng-Nguyễn Lê Minh Triều.

Loạt bài tập trung làm rõ vai trò, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong việc phát huy vai trò cầu nối tin cậy khi chuyển tải các vấn đề cấp thiết từ thực tế cuộc sống vào nghị trường.

Đó là tình trạng sạt lở dọc bờ sông Ba đe dọa đến tính mạng và tài sản của hàng ngàn hộ dân hay nỗi lo ngập lụt, nước lũ cuốn trôi nhà cửa là những vấn đề mà cử tri bức xúc kiến nghị, phản ánh.

Từ kiến nghị của cử tri, thông qua các kiến nghị, phát biểu và chất vấn tại nghị trường của đại biểu HĐND các cấp mà nhiều ngôi làng tái định cư được xây dựng, đời sống của người dân ở khu vực sạt lở đã được cải thiện.

cccccccccc.jpg
Qua các kiến nghị, phát biểu và chất vấn của đại biểu HĐND các cấp mà nhiều ngôi làng tái định cư được xây dựng, đời sống của người dân ở khu vực sạt lở đã được cải thiện. Ảnh: Minh Phương

Người dân trước đây sống trong cảnh “ốc đảo” nay đã có nơi ở mới tại các khu tái định cư được đầu tư đầy đủ hạ tầng giao thông, nhà cửa, hệ thống điện, nước sinh hoạt. Điều này đã minh chứng cụ thể cho vai trò của HĐND các cấp trong việc quan tâm giải quyết những vấn đề cụ thể của cử tri kiến nghị, đề xuất.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: Qua 2 lần tổ chức, năm nay, Ban Tổ chức giải đã tiếp nhận được những tác phẩm báo chí với sự tìm tòi mới mẻ, sáng tạo, hấp dẫn, thuyết phục được độc giả đón nhận và Hội đồng chấm giải đánh giá cao.

Nhiều bài viết đã nêu bật được những nỗ lực, quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, kết quả quan trọng khá toàn diện trên các mặt công tác của Quốc hội trong năm 2024, đặc biệt có nhiều bài viết phân tích sâu sắc về những đổi mới công tác lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các nhà báo tiếp tục tìm tòi, phát hiện những bất cập, vướng mắc trong quá trình xây dựng pháp luật và thực thi pháp luật, những vấn đề cấp bách của người dân, doanh nghiệp để phản ánh tới Quốc hội, HĐND có giải pháp tháo gỡ, giải quyết kịp thời. Đây là cơ sở giúp Quốc hội, HĐND hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả, xứng đáng với sự tin cậy của cử tri và nhân dân cả nước.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, báo chí cần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần tích cực, khát vọng, quyết tâm mới, khí thế mới trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nhất là từ những thông điệp của Tổng Bí thư Tô Lâm, cũng là chủ trương lãnh đạo của Đảng về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Đặc biệt là thông điệp về cải cách thủ tục hành chính, phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, không chỉ vì lợi ích quốc gia dân tộc, lợi ích của bản thân, gia đình, xã hội mà còn vì trách nhiệm với thế hệ tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tiếp nhận 4,27 tỷ đồng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ người dân vùng thiên tai.

Gia Lai tiếp nhận 4,27 tỷ đồng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ người dân vùng thiên tai

(GLO)- Sáng 23-12, tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức lễ trao tượng trưng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp xã giao Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp xã giao Đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak

(GLO)- Sáng 23-12, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak (Lào) nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”.

Phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”

(GLO)- Sáng 19-12, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 dành cho học sinh THCS các xã, phường ven biển.

Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

LIVE Livestream: Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai livestream lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Đầu tư mở rộng nâng công suất Nhà máy Đường An Khê và khánh thành Dự án Nhà máy đường An Khê công suất 18.000 TMN, Dự án Nhà máy Điện sinh khối An Khê.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn tại khu vực hầm số 3 chiều 18-12.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

(GLO)- Chiều 18-12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn tại khu vực phía Bắc hầm số 3, thuộc xã Khánh Cường, tỉnh Quảng Ngãi. Cùng đi có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn.

null