Báo động hiểm họa tiết canh!

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Thời gian gần đây, trong khi ở khu vực phía Bắc có nhiều trường hợp tử vong do nhiễm bệnh liên cầu lợn vì ăn tiết canh thì ở phía Nam, loại bệnh có thể gây chết người này ngày càng gia tăng.

Thời gian gần đây, trong khi ở khu vực phía Bắc có nhiều trường hợp tử vong do nhiễm bệnh liên cầu lợn thì ở phía Nam, loại bệnh có thể gây chết người này ngày càng gia tăng.

Số ca mắc tăng 200%

Ca bệnh nhiễm liên cầu lợn nguy kịch vừa được Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cứu sống gần đây là ông Lê Tấn L. (52 tuổi, ngụ tỉnh An Giang). Trước đó, ông L. sốt, nằm nhà khoảng 3 ngày nhưng tới ngày thứ 4 thì có biểu hiện rối loạn tri giác, hôn mê nên được người nhà đưa đến BV Đa khoa An Giang cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não, chỉ định điều trị kháng sinh theo đúng phác đồ một thời gian nhưng không thuyên giảm nên được chuyển lên BV Chợ Rẫy.

 

 Ca nhiễm liên cầu lợn nặng vừa được Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống
Ca nhiễm liên cầu lợn nặng vừa được Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống


PGS-TS-BS Trần Quang Bính, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới BV Chợ Rẫy, cho hay khi bệnh nhân nhập viện đã là ngày thứ 16 trong tình trạng không còn tỉnh táo, rối loạn tri giác, rối loạn hành vi, co giật, hôn mê. Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng kháng sinh nhưng bệnh càng ngày càng trở nặng. Điều tra bệnh sử cho thấy bệnh nhân làm nghề buôn bán thịt đã 20 năm, nghi ngờ có thể bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn, các bác sĩ đã “đánh” kháng sinh đặc dụng kết hợp với hồi sức cấp cứu tích cực và cuối cùng đã cứu được bệnh nhân.

Theo bác sĩ Bính, có thể trong quá trình chế biến thịt heo, ông đã bị nhiễm vi khuẩn qua tiếp xúc trực tiếp với heo bệnh do chân, tay bị trầy xước mà không biết. “Điều đáng nói là độc lực vi khuẩn này rất mạnh. Bình thường sau khi bị nhiễm khuẩn, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng trong khoảng 1-5 ngày” - bác sĩ Bính nhấn mạnh.

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, đường lây của loại bệnh nguy hiểm này đang khiến cộng đồng quan ngại. Số liệu của Trung tâm Y tế Dự phòng TP. Hồ Chí Minh công bố mới đây cho thấy trong năm 2016, toàn TP đã có 15 trường hợp mắc bệnh liên cầu lợn, tăng 200% so với năm 2015. Đó là chưa kể những trường hợp mắc bệnh nhưng không được phát hiện. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP, cho biết số người mắc bệnh sống rải rác ở 12/24 quận, huyện và đa số là nam giới (chiếm hơn 73%). Hơn 26% bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với thịt heo, họ làm nghề buôn bán thịt heo, bán cơm, hủ tiếu; còn lại là người già, nội trợ, nghề nghiệp khác không đặc trưng… Dù số người mắc liên cầu lợn may mắn tránh được tử vong nhờ điều trị kịp thời nhưng bi kịch đối với các bệnh nhân này là những biến chứng nặng nề, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Qua ghi nhận, đã có gần 67% trong số người mắc bệnh nói trên bị điếc hoặc giảm thích lực.

Coi chừng tiết canh giả

 

Ổ bệnh trong chén tiết canh

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, để có thể kiểm soát tốt nguồn bệnh cũng như hạn chế ở mức thấp nhất tỉ lệ mắc, tử vong, biến chứng do liên cầu lợn, cần kiểm soát bệnh trên lợn, hoạt động chăn nuôi, giết mổ; đặc biệt là tăng cường truyền thông về nguy cơ lây bệnh từ động vật sang người. “Mỗi chén tiết canh nói chung có chứa tới hàng chục loại vi khuẩn có hại khác nhau và dễ dàng gây bệnh cho con người, chưa kể con vật đó còn mang theo sán, giun xoắn, virus cúm A/H5N1...”, một chuyên gia nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân gây nhiễm liên cầu lợn nhưng rất khó phát hiện. Ngoài nguyên nhân do nghề nghiệp, thói quen ăn tiết canh là một mối nguy khác vô cùng đáng sợ. Nhiều người vẫn nghĩ tiết canh là món mát, bổ. Thậm chí, không ít người còn cho rằng đầu năm, đầu tháng ăn tiết canh mới “đỏ”, làm ăn sẽ gặp “hên” nên ăn thoải mái, không chút dè dặt, điều này dễ dẫn đến nhiễm bệnh chết người do ăn nhầm tiết canh giả.

Không có gì lạ khi các quán nhậu chuyên về vịt, tiết canh vịt lúc nào cũng đông khách. Thử hỏi tiết canh vịt ở đâu ra nhiều đến mức các quán luôn có sẵn trong các can nhựa loại 20-30 lít, sẵn sàng phục vụ khi khách có nhu cầu? Qua tìm hiểu, nhiều quán đã dùng huyết heo rồi “phù phép” thành tiết canh vịt mà người ăn không thể nào phân biệt được. “Không có loại vịt nào mà lượng huyết của nó đựng cả can nhựa hàng chục lít như thế!”, TS-BS Nguyễn Hoan Phú, Khoa Nhiễm Việt - Anh BV Bệnh nhiệt đới TP HCM, thốt lên khi trao đổi với chúng tôi. Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới, mỗi năm BV tiếp nhận cấp cứu hàng chục trường hợp nhiễm liên cầu lợn, dù điều trị hết cách nhưng không phải bệnh nhân nào cũng thoát khỏi các di chứng sau điều trị. Ông cho biết theo nghiên cứu trên 100 bệnh nhân ở phía Nam mắc bệnh thì có 70% ăn lòng heo, tiết canh.

Các chuyên gia cho biết máu tươi có chứa nhiều protein (đạm) nên là môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh sinh sống. Theo bác sĩ Trần Quang Bính, ở heo, vi khuẩn thường gặp nhất là Streptococcus, khu trú ở đường hô hấp heo.

Hiểm họa luôn tiềm ẩn trong cộng đồng nhưng có vẻ như người dân chưa sợ. Theo bác sĩ Hồ Đặng Trung Nghĩa, giảng viên Bộ môn Nhiễm Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khi nhiễm bệnh này, nếu điều trị trễ dễ bị hoại tử lan rộng, dẫn đến phù não, tử vong hoặc những di chứng như ngớ ngẩn, động kinh, điếc... Đó là chưa kể chi phí điều trị rất tốn kém.

Theo nld

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.