AFC trừng phạt nặng kẻ định hành hung HLV Iraq, lên án hành vi đe dọa trọng tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 30.1, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ra thông báo lên án mạnh mẽ và không khoan nhượng đối với mọi hành vi ngang ngược và hung hãn, liên quan sự cố gây rối trong cuộc họp báo sau trận đội tuyển Iraq và Jordan.

"Chúng tôi tin vào việc thúc đẩy một môi trường, nơi các nhà báo có thể tham gia vào công việc quan trọng của họ là đưa tin về giải Asian Cup 2023 một cách chuyên nghiệp và tôn trọng lẫn nhau. Do đó, chúng tôi vô cùng thất vọng trước những hành động đã chứng kiến trong cuộc họp báo sau trận đấu giữa đội tuyển Iraq và Jordan ngày 29.1", thông báo của AFC cho biết.

HLV đội Iraq (giữa). Ảnh: IFA

HLV đội Iraq (giữa). Ảnh: IFA

Các phóng viên Iraq phản đối và đòi hành hung HLV Jesus Casas. Ảnh chụp màn hình

Các phóng viên Iraq phản đối và đòi hành hung HLV Jesus Casas. Ảnh chụp màn hình

"Đây là những hành động đáng bị lên án. AFC có lập trường không khoan nhượng đối với những hành động đó. Vì vậy, chúng tôi đưa ra quyết định một cách nhanh chóng, đó là cấm các cá nhân có liên quan đến sự việc tham gia đưa tin về giải Asian Cup 2023 cũng như các giải đấu của AFC trong tương lai.

Việc được cấp thẻ hành nghề tại giải đấu của AFC là một đặc quyền, và đi kèm với trách nhiệm phải tuân thủ các tiêu chuẩn về đạo đức. Những người vi phạm các tiêu chuẩn này sẽ phải đối mặt với hậu quả", AFC cho biết thêm.

Theo đó, sự cố xảy ra sau trận đội tuyển Iraq thua đội Jordan với tỷ số 2-3 tại vòng 16 đội Asian Cup 2023. Trong cuộc họp báo, một số nhà báo Iraq đã chỉ trích và đòi hành hung HLV Jesus Casas, người Tây Ban Nha. Sự việc trở nên ầm ĩ, khiến các nhân viên an ninh phải can thiệp và đưa các nhà báo Iraq gây rối rời khỏi phòng họp báo. Sự việc này cũng diễn ra trước sự chứng kiến của các nhân viên và quan chức của AFC.

"AFC hành động nhanh chóng để bảo vệ các bên liên quan, một khi đối mặt với những hành vi gây rối có thể gây rủi ro cho sự an toàn của mọi người và gây ảnh hưởng đến uy tín của giải đấu. Chúng tôi không chấp nhận và dung thứ cho những hành động đó ngay tại giải đấu của mình tổ chức. Chúng tôi tin tưởng với việc xử lý mạnh tay vụ việc sẽ gửi một thông điệp răn đe, rằng những hành động đó không được dung thứ", AFC bày tỏ.

Trọng tài Alireza Faghani bị dọa giết và bị tiết lộ thông tin cá nhân. Ảnh: AFP

Trọng tài Alireza Faghani bị dọa giết và bị tiết lộ thông tin cá nhân. Ảnh: AFP

AFC cũng lên tiếng về trường hợp trọng tài người Iran, Alireza Faghani bị cộng đồng mạng tấn công sau khi phạt thẻ vàng thứ 2 với cầu thủ Aymen Hussein (Iraq) vì lỗi ăn mừng khiêu khích đối phương, tạo bước ngoặt trận đấu để đội Jordan từ chỗ bị dẫn 2-1 đã lật ngược thế cờ thắng lại 3-2.

"AFC không bình luận về hoạt động của từng trọng tài, nhưng chúng tôi cực lực lên án mọi hình thức đe dọa, quấy rối hoặc tiết lộ thông tin cá nhân nhắm vào trọng tài, cầu thủ, quan chức và tất cả các bên liên quan của chúng tôi. Hành vi như vậy, đi ngược lại tinh thần fair play và sự tôn trọng mà chúng tôi luôn đề cao trong cộng đồng bóng đá châu Á", AFC khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Từ Bảo Lâm-"Mầm xanh Taekwondo" của phố biển Quy Nhơn

Từ Bảo Lâm-"Mầm xanh Taekwondo" của phố biển Quy Nhơn

(GLO)- Chưa đầy 2 năm tập luyện Taekwondo, võ sinh Từ Bảo Lâm (SN 2011, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã tự tin bước lên sàn đấu và giành nhiều huy chương tại các giải mở rộng. Lâm được xem là một trong những "Mầm xanh Taekwondo" đầy triển vọng của phố biển Quy Nhơn.

CLB Quy Nhơn United làm khách ở Đồng Tháp trong trận đầu

CLB Quy Nhơn United làm khách ở Đồng Tháp trong trận đầu

(GLO)-Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa tiến hành bốc thăm xếp lịch thi đấu vòng đầu tiên Giải Hạng Nhất Quốc gia 2025-2026. Theo đó, Câu lạc bộ (CLB) Quy Nhơn United sẽ có chuyến làm khách tới sân của Đồng Tháp ở lượt trận đầu tiên.

Nguyễn Tuệ Anh: "Kình ngư nhí" trên đường đua xanh

Nguyễn Tuệ Anh: "Kình ngư nhí" trên đường đua xanh

(GLO)- Với niềm đam mê và nỗ lực không ngừng, em Nguyễn Tuệ Anh (SN 2011, tổ dân phố 6, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng trong bộ môn bơi lội. Em được xem là một trong những "kình ngư nhí" tiêu biểu trên đường đua xanh.

Chàng trai Jrai chinh phục võ đài chuyên nghiệp

Chàng trai Jrai chinh phục võ đài chuyên nghiệp

(GLO)- Sau hơn 4 năm tập luyện Muay Thái, Kpă Thuân-chàng trai đến từ làng Ring Đáp (xã Ayun Hạ, tỉnh Gia Lai) đã đạt thành tích ấn tượng. Đằng sau những tấm huy chương lấp lánh là hành trình vượt qua biết bao chặng đường khó khăn của một người con núi rừng.

Đoàn Gia Lai đứng nhất toàn đoàn nội dung quyền thuật

Đoàn Gia Lai đứng nhất toàn đoàn nội dung quyền thuật

(GLO)-Tối 6-8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành đã diễn ra các trận chung kết và trao giải cho các vận động viên giành thành tích cao nội dung quyền thuật của Giải vô địch võ cổ truyền quốc gia lần thứ 34 - năm 2025. Kết quả, đoàn VĐV chủ nhà Gia Lai đã giành ngôi nhất toàn đoàn nội dung này. 

null