70 loài động, thực vật mới được phát hiện tại Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một loài dơi với cặp răng nanh mạnh khỏe, loài bọ que có chiều dài đứng thứ hai trong nhóm côn trùng, loài ếch gai đổi màu,… là 3 trong số 70 loài mới được tìm thấy ở Việt Nam trong năm 2014, trong đó nhiều loài trong số này đã có nguy cơ bị đe dọa.

Loài bọ que dài 54cm đã được tìm thấy ở miền Bắc Việt Nam
Loài bọ que dài 54cm đã được tìm thấy ở miền Bắc Việt Nam

Theo báo cáo thường niên "Mekong kỳ diệu", do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF)-Việt Nam phát hành hôm 4.6, các loài của Việt Nam chiếm tới hơn một nửa số loài được tìm thấy trong năm 2014 tại Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Trong tổng số 139 loài động thực vật mới được tìm thấy ở các quốc gia nói trên có 90 loài thực vật, 23 loài bò sát, 16 loài lưỡng cư, 9 loài cá, và 1 loài động vật có vú.

Như vậy, số loài mới được tìm thấy trong quãng thời gian từ 1997-2014 ở khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng được nâng lên tổng cộng 2.216 loài.

Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam Văn Ngọc Thịnh cho biết, Việt Nam sở hữu số lượng loài vô cùng đa dạng, trong đó có một số loài độc đáo nhất thế giới và giá trị đa dạng sinh học còn nhiều tiềm ẩn cần được khám phá.

Đặc biệt, năm nay một loài côn trùng lớn thứ hai thế giới là một loài bọ que dài 54cm đã được tìm thấy ở miền Bắc Việt Nam và một loài có giá trị quan trọng đối với hệ sinh thái là loài dơi muỗi với cặp nanh rất dài.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, ngay khi vừa được phát hiện, các loài đã phải đối mặt với những nguy cơ rất lớn. Vì vậy, cam kết bảo vệ sinh cảnh quan trọng cho các loài hoang dã là rất cần thiết.

Theo ông Văn Ngọc Thịnh, trong chiến lược 5 năm tới, WWF-Việt Nam hướng đến bảo tồn hiệu quả, quản lý bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam, đồng thời đưa ra những chiến lược môi trường quan trọng, đóng góp cho bảo tồn và phát triển bền vững.

Theo Thu Cúc (Chinhphu.vn)

Có thể bạn quan tâm

Google chính thức trình làng Android 17 với sự lột xác toàn diện, đưa trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành nhân tố cốt lõi của hệ điều hành.

Android 17 tăng tốc cuộc đua AI trên smartphone

(GLO)- Google vừa chính thức giới thiệu Android 17 với hàng loạt nâng cấp tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), đánh dấu bước chuyển lớn khi hệ điều hành này không còn chỉ là nền tảng vận hành điện thoại mà đang trở thành một “trợ lý số” thông minh.

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026

(GLO)- Ngày 18-5, tại Nhà văn hóa Nhơn Phúc, UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

Các ứng dụng tiết kiệm pin thường chạy ngầm liên tục, vô tình trở thành tác nhân gây hao pin và nóng máy hơn mức bình thường.

Vì sao chuyên gia khuyên xóa ứng dụng tiết kiệm pin?

(GLO)- Các ứng dụng tiết kiệm pin từng được nhiều người dùng smartphone xem như giải pháp kéo dài thời lượng sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ, đây lại có thể là nguyên nhân khiến điện thoại hao pin nhanh hơn và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn dữ liệu.

Các tập đoàn công nghệ lớn đang ưu tiên thu mua linh kiện số lượng lớn để xây dựng hệ thống AI, đẩy giá thành máy tính cá nhân lên cao.

Linh kiện máy tính khan hiếm vì cuộc đua AI

(GLO)- Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những tác động trái chiều lên ngành công nghệ toàn cầu. Trong khi các tập đoàn AI và nhà sản xuất chip hưởng lợi lớn từ làn sóng đầu tư hạ tầng dữ liệu, nhiều lĩnh vực công nghệ truyền thống lại rơi vào khó khăn vì giá linh kiện leo thang.

null