38 dự án đạt giải tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh

(GLO)- Chiều 7-1, Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2022-2023 do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Gia Lai tổ chức đã chính thức bế mạc tại Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP. Pleiku).

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, các dự án năm nay có sự đồng đều giữa các lĩnh vực và đầu tư theo chiều sâu. Một số dự án có hàm lượng khoa học cao, quan tâm đến vấn đề môi trường, tâm sinh lý, vấn đề mang tính thời sự địa phương và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều học sinh biết khai thác thế mạnh về bản sắc văn hóa dân tộc địa phương, khai thác tiềm năng, thế mạnh về lĩnh vực du lịch của tỉnh trong tương lai. Đặc biệt, cuộc thi năm nay cho thấy sự vươn lên của các đơn vị trường học ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa khi có dự án đạt thành tích cao.

Quang cảnh bế mạc cuộc thi. Ảnh: Mộc Trà
Quang cảnh bế mạc cuộc thi. Ảnh: Mộc Trà

Qua 2 ngày thi, Ban tổ chức đã chọn 38 dự án suất sắc để trao giải, gồm: 5 giải nhất, 7 giải nhì, 11 giải ba và 15 giải tư. Theo đó, giải nhất đã thuộc về các dự án: “Thiết kế Bộ công cụ giáo dục kiến thức bảo vệ môi trường dành cho học sinh lớp 5 vùng dân tộc thiểu số” của các tác giả Nguyễn Thị Thu Thảo-Đỗ Thị Yến Nhi (Trường THPT Pleime, huyện Chư Prông); “Thiết kế và thi công thiết bị giám sát chỉ số sức khỏe của vận động viên thể thao” của 2 tác giả Lê Trần Tuấn Anh-Nguyễn Cường (Trường THPT Pleiku); “Ứng dụng hỗ trợ giao tiếp và học tập bằng ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khiếm thính (Sign talk) của Trần Đăng Khoa (Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Păh); “Sàng lọc kháng sinh mới từ tinh dầu của loài Praxelis Clemadea R. M. King & H. Robinson để điều trị bệnh nhiễm khuẩn kháng thuốc” của nhóm tác giả Thái Thị Phương Nhi-Trần Ngọc Ngân Hà và “Chế tạo thiết bị phát hiện vi khuẩn trong nước uống và thực phẩm dựa trên nền tảng Interrnet vạn vật (IoT) của nhóm tác giả Văn Gia Hy-Đỗ Hà Minh Thái (đều thuộc Trường THPT chuyên Hùng Vương).

Ngoài ra, các trường đại học, nhà tài trợ cũng đã bình chọn và trao giải cho một số dự án. Cụ thể: Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) trao giải đặc biệt (2 triệu đồng/giải) cho 5 dự án và giải tiềm năng (1 triệu đồng/giải) cho 20 dự án; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh trao giải cho 2 dự án (1 triệu đồng/dự án); Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại Gia Lai trao thưởng cho 5 dự án (1 triệu đồng/dự án); Viettel Gia Lai trao cho 16 dự án (600.000 đồng/giải).

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Long trao giải nhất cho 5 dự án xuất sắc. Ảnh: Mộc Trà
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Long trao giải nhất cho 5 dự án xuất sắc. Ảnh: Mộc Trà

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã công bố 2 dự án xuất sắc nhất (2 dự án đạt giải nhất của Trường THPT chuyên Hùng Vương) đại diện tỉnh tham gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức vào tháng 3-2023. 

Được biết, Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2022-2023 thu hút 76 dự án thuộc 29 trường THPT và 11 phòng GD-ĐT tham gia dự thi ở 5 nhóm lĩnh vực. Cụ thể: nhóm Khoa học Xã hội và hành vi có 31 dự án; nhóm Hệ thống nhúng có 14 dự án; nhóm Hóa học, Hóa sinh, Khoa học Thực vật, Khoa học Động vật, Kỹ thuật môi trường, Vi sinh, Y học chuyển dịch, Y sinh và Khoa học Sức khỏe có 15 dự án; nhóm Khoa học Vật liệu, Kỹ thuật cơ khí, Năng lượng Vật lý có 6 dự án; nhóm Phần mềm hệ thống, rô bốt và máy thông minh có 10 dự án.

MỘC TRÀ

Có thể bạn quan tâm

Chuyển đổi số để phát triển

Chuyển đổi số để phát triển

(GLO)- Chuyển đổi số không còn là việc của các đô thị hiện đại mà len lỏi tới mọi ngõ ngách cuộc sống, đến vùng sâu, vùng xa; không chỉ là việc của các cơ quan nhà nước mà là số phận của từng doanh nghiệp, người dân.
Ưu tiên phát triển tiềm lực khoa học công nghệ

Ưu tiên phát triển tiềm lực khoa học công nghệ

(GLO)- Năm 2022, hoạt động khoa học và công nghệ (KH-CN) của tỉnh tiếp tục có nhiều đột phá, chủ động, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, tạo chuyển biến tích cực và có nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Chuyển đổi số mạnh mẽ và hiệu quả

Chuyển đổi số mạnh mẽ và hiệu quả

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long-Trưởng ban Chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) trên địa bàn tỉnh tại hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm triển khai Đề án tổ chức chiều 9-1.