.

Công trình thoát nước đường Âu Cơ gây ngập úng nhà dân

Thứ Năm, 29/09/2016, 10:03 [GMT+7]
.

(GLO)- Theo phản ánh của ông Trần Thành (trú tại tổ 3, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku), nhà ông cùng 4 hộ dân khác thường xuyên bị ngập úng do hệ thống cống thoát nước đường Âu Cơ gây ra. Ngoài ra, gia đình ông còn bị thất thu do vườn chanh dây bị ngập úng dẫn đến chết cây. Một số hộ khác thì bị nước tràn vào nhà và ảnh hưởng đến chăn nuôi của gia đình. Gia đình ông Trần Thành cũng đã gửi đơn kiến nghị lên UBND phường Thắng Lợi. Chính quyền địa phương cũng đã cho người đến tìm hiểu và lập biên bản xác định thiệt hại cho người dân.
 

Ông Trần Thành bên vườn chanh dây bị ngập úng. Ảnh: Thế Chiến
Ông Trần Thành bên vườn chanh dây bị ngập úng. Ảnh: Thế Chiến

Còn nhà ông Hồ Trọng Thọ phía sau nhà ông Thành nên cũng không thoát được cảnh nước ngập. Ông Thọ cho biết: Mỗi lần mưa xuống là nước chảy tràn vào nhà mang theo bùn đất. Sau mỗi cơn mưa, gia đình phải huy động người lau dọn rất khổ cực. Đồng thời, tình trạng nước ngập cũng ảnh hưởng đến chăn nuôi của gia đình.
 

Chuồng gà biến thành ao. Ảnh: Thế Chiến
Chuồng gà biến thành ao. Ảnh: Thế Chiến


Theo tìm hiểu của chúng tôi, hệ thống thoát nước của đường Âu Cơ có độ dài là 853 mét với đường kính ống là 0,8 mét, hệ thống dẫn thoát nước từ đường Âu Cơ đến đường An Dương Vương có độ dài 272 mét với chiều rộng là 1 mét và chiều sâu 1,63 mét. Mặc dù lượng nước đổ về đây rất lớn mỗi lần mưa, nhưng hệ thống thoát nước tiếp xúc với đường An Dương Vương lại không có đường dẫn xuống hạ lưu mà cho chảy tràn ra đường nên gây ra ngập úng cho gia đình ông Trần Thành và 4 hộ dân khác.
 

Dòng nước chảy vào nhà dân. Ảnh: Thế Chiến
Nước chảy vào nhà dân. Ảnh: Thế Chiến

Đại diện Ban Quản lý dự án và nhà thầu thi công cho biết đã nhận được công văn chỉ đạo của UBND thành phố về việc xử lý đường dẫn thoát nước từ đường An Dương Vương xuống hạ lưu và sẽ sớm cho thi công để tránh gây thiệt hại cho người dân trong thời điểm cuối mùa mưa này. Điều dễ thấy là từ bản thiết kế công trình đến khi thi công, vấn đề xử lý nước cuối nguồn đều không được nhắc đến. Chỉ đến khi người dân làm đơn kiến nghị thì mới thấy nhà tư vấn, nhà thầu mới tư vấn xử lý nước cuối nguồn.

Thế Chiến

.