.

(GLO)- Rác thải tràn ngập khắp khu chợ. Mặc kệ mùi hôi thối của rác thải, các tiểu thương vẫn thi nhau xả rác. Kẻ vứt bao bì ni lông, người bỏ lông gà lông vịt, tất cả tạo nên một khu chợ ngập ngụa những rác. Ấy là tình trạng đang diễn ra tại chợ Chư Á (thôn 1, xã Chư Á, TP. Pleiku).
 

Chợ Chư Á. Ảnh: N.N
Chợ Chư Á. Ảnh: N.N

Theo quan sát của chúng tôi, từ con đường đi vào chợ đến khu bán rau, bán hoa quả, hải sản… hầu như chỗ nào cũng có rác thải với đủ các loại: rơm, túi ni lông, rau quả nát… Rác thải không được thu gom vào một địa điểm cố định mà tiện chỗ nào các tiểu thương vứt ngay chỗ đó. Việc thu gom rác trong chợ không được tiến hành phân loại, các loại rác thải không phân hủy như túi nilon, bao tải rách, xốp được đổ chung với các loại rác dễ phân hủy như rau quả thối, hỏng. Đặc biệt, lông gà, lông vịt được chất thành đống ven đường tạo nên một mùi hôi thối nồng nặc. Thêm vào đó chợ không hề có một vật dụng nào để đựng rác, tất cả đều được vứt ngổn ngang dưới mặt đất.

Một số tiểu thương cho biết, vì không có thùng rác, chợ lại nằm ở khu vực trống nhiều gió nên túi ni lông bị thổi bay tung tóe khắp nơi, thêm vào đó công nhân thu gom rác rất ít khi lui tới nơi này nên việc rác thải tràn ngập gây ô nhiễm là không thể tránh khỏi. Thỉnh thoảng nhân viên bảo vệ có dọn dẹp rác thải ở trong khuôn viên chợ rồi đốt, còn bên ngoài thì cứ để mặc đấy vì dọn không xuể.

Một người dân sống ở gần khu vực chợ bức xúc: “Xung quanh nhà tôi rác thải của chợ như bãi chiến trường, dơ dáy, hôi thối kinh khủng. Chúng tôi cũng đã kiến nghị lên xã nhiều lần nhưng tình trạng rác thải vẫn như cũ, chưa có thay đổi gì”.

Chị Nguyễn Thị Hồng-người thường xuyên mua hàng ở đây cho biết, không chỉ bản thân chị mà rất nhiều người đều cảm thấy lo lắng vì sự ô nhiễm nghiêm trọng của chợ Chư Á. Việc kinh doanh không đảm bảo an toàn vệ sinh nên ai cũng thấy bất an khi mua thực phẩm ở đây.

Nguyễn Nhật

.