Xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam vẫn chi 1 tỷ USD nhập khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 9 tháng năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 7 triệu tấn gạo, thu về 4,37 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam chi gần 1 tỷ USD để nhập khẩu gạo.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng qua, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 7 triệu tấn với trị giá 4,37 tỷ USD. Nếu tính về kim ngạch, gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 23,5%.

nhap-khau-gao-cua-viet-nam-tang-manh-4576.jpg

Ở chiều ngược lại, trong 9 tháng, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã chi tổng cộng 996 triệu USD để nhập khẩu các mặt hàng gạo về phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng nội địa, tăng tới 57,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số cao kỷ lục của ngành gạo từ trước đến nay, vượt xa kim ngạch nhập khẩu 860 triệu USD của cả năm 2023.

Theo một số doanh nghiệp, những năm gần đây, nông dân Việt Nam dần chuyển sang trồng giống gạo thơm, chất lượng để bán với giá thành cao. Đối với gạo làm bún, phở, bánh tráng chỉ cần gạo dai, nở và giá thấp. Do đó, việc nhập khẩu gạo phần lớn để bù đắp để chế biến thực phẩm, làm phụ phẩm, thức ăn chăn nuôi trong trường hợp cần thiết. Thế nên, việc nhập khẩu gạo không ảnh hưởng đến sản xuất lúa gạo trong nước mà còn giúp giá và kim ngạch gạo Việt Nam ổn định hơn.

Ông Nguyễn Như Cường-Cục trưởng Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT) khẳng định, quan điểm phát triển ngành lúa gạo những năm tới là sản xuất theo kế hoạch, tùy nhu cầu thị trường và bảo đảm quyền lợi của nông dân, doanh nghiệp trong chuỗi giá trị bền vững chứ không chạy theo số lượng xuất khẩu để lấy thành tích.

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.