Xây dựng nông thôn mới: Chú trọng thực chất, bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau 14 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo của 182 xã trong tỉnh Gia Lai đã có sự chuyển biến rõ rệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, đời sống người dân ngày một nâng cao.

Phát huy những thành quả đạt được, các địa phương đang tiếp tục xây dựng NTM theo hướng thực chất, bền vững.

Củng cố chất lượng tiêu chí

Theo thông tin từ UBND xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh), đến nay, xã đạt 16/19 tiêu chí NTM; 3 tiêu chí chưa đạt gồm: cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm. Xã đang huy động các nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí còn lại vào cuối năm nay.

Theo đó, UBND xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai mô hình trồng mì thâm canh với diện tích 2,5 ha; hỗ trợ 14 con bò sinh sản cho 14 hộ nghèo và cận nghèo để phát triển kinh tế; hỗ trợ phân hữu cơ, cây giống sầu riêng, giống lúa nước ngắn ngày chất lượng cao để người dân sản xuất; rà soát, phân loại và tìm hiểu nguyên nhân những hộ nghèo, cận nghèo để có hướng giúp đỡ.

Người dân làng Mrông Yố 1 (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) tham gia làm đường giao thông. Ảnh: N.H

Người dân làng Mrông Yố 1 (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) tham gia làm đường giao thông. Ảnh: N.H

Ông Nguyễn Công Sơn-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh-cho biết: Cùng với huy động các nguồn lực hỗ trợ xã Ia Mơ Nông phấn đấu đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay, huyện phân bổ kinh phí cho các xã thực hiện các tiêu chí chưa đạt và củng cố những tiêu chí đã đạt.

Đặc biệt, tại 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020 là Nghĩa Hưng, Ia Nhin, Nghĩa Hòa và Hòa Phú, qua rà soát thì mới đạt 15/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Để tránh bị thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM, huyện chỉ đạo 4 xã triển khai các giải pháp củng cố tiêu chí đã đạt, đồng thời nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt.

Hướng đến thực chất, bền vững

Theo Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 96 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM. Trong đó, 5 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong năm 2023 đang chờ hội đồng thẩm định cấp tỉnh họp, đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn NTM. Năm 2024, toàn tỉnh có 7 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM. Ngoài ra, các xã đăng ký nhưng chưa đạt chuẩn năm 2023 tiếp tục thực hiện các tiêu chí còn lại.

Hệ thống giao thông nông thôn xã Ia Hrú đã được đầu tư hoàn thiện giúp người dân đi lại thuận tiện. Ảnh: N.H

Hệ thống giao thông nông thôn xã Ia Hrú đã được đầu tư hoàn thiện giúp người dân đi lại thuận tiện. Ảnh: N.H

Ông Trần Văn Văn-Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh-cho biết: Quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Cụ thể, ngày 4-6-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II và khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, các xã khu vực III và khu vực II nếu đạt chuẩn NTM sẽ không được hưởng các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục… Điều này ảnh hưởng đến lợi ích của người dân và kết quả đạt chuẩn các tiêu chí NTM không bền vững. Không những vậy, Gia Lai có địa bàn rộng, tỷ lệ hộ nghèo vùng nông thôn còn cao (chiếm 25,59% theo chuẩn đa chiều giai đoạn 2021-2025), cơ sở hạ tầng còn thiếu, đầu tư xây dựng NTM của các địa phương cần nguồn vốn lớn…

Trong khi đó, một số địa phương ít quan tâm đến đầu tư sản xuất, chuyển dịch lao động và bảo vệ môi trường. Bộ tiêu chí công nhận xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025 có nhiều tiêu chí không phù hợp với thực tế và quy định mức đạt chuẩn cao.

Theo kế hoạch, năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu có 7 xã đạt chuẩn NTM gồm: Kông Lơng Khơng, Lơ Ku, Đăk Smar (huyện Kbang), Ia Pếch (huyện Ia Grai), Ia Piơr (huyện Chư Prông), Ia Yeng, Chư A Thai (huyện Phú Thiện); 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao gồm: Nam Yang (huyện Đak Đoa), Ia Blang (huyện Chư Sê), Biển Hồ (TP. Pleiku) và Cửu An (thị xã An Khê).

“Từ nay đến cuối năm, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh sẽ tập trung đôn đốc, theo dõi nhắc nhở các địa phương tổ chức thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của Trung ương và tỉnh, thực hiện hiệu quả các chương trình chuyên đề về khoa học và công nghệ, phát triển du lịch nông thôn, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, chuyển đổi số trong xây dựng NTM...

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ và người dân nông thôn, nhất là các xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM; tập trung phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo; thu hút đầu tư các dự án sản xuất nông-lâm nghiệp, xây dựng các nhà máy chế biến nông-lâm sản tại các địa phương nhằm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân nông thôn”-Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân giám sát việc triển khai công tác bầu cử tại phường Pleiku và Diên Hồng

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân giám sát công tác bầu cử tại phường Pleiku và Diên Hồng

(GLO)- Sáng 27-2, đoàn công tác do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Huỳnh Thúy Vân làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại phường Pleiku và Diên Hồng.

Khơi dậy khát vọng phát triển, đưa Gia Lai vững vàng tiến vào kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng.

Khơi dậy khát vọng phát triển, đưa Gia Lai vững vàng tiến vào kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Đại hội lần thứ XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, là dấu mốc chuyển tiếp có tính chiến lược, với những quyết sách mang tầm lịch sử, mở ra không gian và động lực mới cho dân tộc Việt Nam trên hành trình hiện thực hóa khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Lấy dân làm gốc - chuẩn mực tối thượng trong mọi đường lối, chính sách của Đảng.

Lấy dân làm gốc - chuẩn mực tối thượng trong mọi đường lối, chính sách của Đảng

(GLO)- Mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam đều bắt nguồn từ sức dân, lòng dân và trí tuệ của nhân dân. Lấy dân làm gốc là chuẩn mực tối thượng trong mọi đường lối, chính sách của Đảng; sự hài lòng của nhân dân là thước đo hiệu quả nhất đối với mọi quyết sách của Đảng.

Triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai

Triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 25-2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 để vận động bầu cử.

Công tác chuẩn bị bầu cử tại 2 xã Phú Túc và Chư Krey được triển khai theo đúng luật định

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại Phú Túc và Chư Krey

(GLO)- Ngày 24-2, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Phú Túc và Chư Krey.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Giám sát việc triển khai công tác bầu cử tại các phường Bình Định, An Nhơn Đông, An Nhơn Bắc

Giám sát việc triển khai công tác bầu cử tại các phường Bình Định, An Nhơn Đông, An Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 24-2, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Huỳnh Thúy Vân - Phó Trưởng đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã làm việc với các phường Bình Định, An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc về việc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt 2 nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt 2 nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị

(GLO)- Ngày mai (25-2), Ban Bí thư Trung ương Đảng sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị.

null