Vụ rơi máy bay quân sự YAK-130: Phi công kể lại giây phút tiếp đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thượng tá Nguyễn Hồng Quân, phi công trong vụ rơi máy bay quân sự YAK-130, nhảy dù xuống khu vực rừng thì bị treo trên cây, cách mặt đất hơn 10 m, phải mất 10 phút thoát ra khỏi dù rồi bám vào thân cây và cành để xuống đất.

Sáng 7.11, trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình, đã đến Bệnh viện quân y 13 (tại TP.Quy Nhơn, Bình Định) để thăm hỏi sức khỏe hai phi công trong vụ rơi máy bay quân sự YAK-130.

Trung tướng Phạm Trường Sơn (bên trái) và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn thăm đại tá Nguyễn Văn Sơn
Trung tướng Phạm Trường Sơn (bên trái) và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn thăm đại tá Nguyễn Văn Sơn

Hiện sức khỏe của đại tá Nguyễn Văn Sơn, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 940 (thuộc Trường sĩ quan Không quân, Quân chủng Phòng không - Không quân) và thượng tá Nguyễn Hồng Quân, Chủ nhiệm bay Trung đoàn Không quân 940, đã ổn định.

Thăm, động viên thượng tá Nguyễn Hồng Quân
Thăm, động viên thượng tá Nguyễn Hồng Quân

Thượng tá Nguyễn Hồng Quân kể lại, khi nhảy dù thì rơi xuống rừng và bị treo ở trên cây với khoảng cách hơn 10 m so với mặt đất. Sau đó, thượng tá Quân làm vài động tác để thoát ra khỏi dù trong vòng 10 phút và phải bám vào thân cây và cành để xuống đất.

Sau khi xuống mặt đất, thượng tá Quân định thần và định vị vị trí mình. Tiếp đó, thượng tá Quân đi tìm nơi có sóng điện thoại để liên lạc về đơn vị.

Thượng tá Nguyễn Hồng Quân
Thượng tá Nguyễn Hồng Quân

"Sau đó, tôi quyết định leo lên đỉnh núi và lúc này có sóng điện thoại, di chuyển đi lên nữa thì có sóng 4G. Khi liên lạc, tôi gửi vị trí cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn và ở nguyên vị trí đó. Do thời tiết có mưa và gió to nên tôi đã tránh vào vị trí có núi", thượng tá Quân nói.

Toàn cảnh quá trình tìm kiếm 2 phi công

Băng rừng tiếp cận khu vực rơi máy bay quân sự YAK-130

Trung tướng Phạm Trường Sơn cho biết, các đài ra đa trong khu vực đã xác định được thời điểm máy bay rơi nên có thể xác định được khu vực. Nhưng muốn tìm thấy máy bay phải mất thời gian, do thời tiết mưa lớn, trong rừng rậm nên công tác tìm kiếm gặp khó khăn.

"Hiện có 10 tổ đội gồm các lực lượng của đơn vị Phòng không Không quân, công an, kiểm lâm... đi đường bộ để tiếp cận khu vực máy bay rơi. Sơ bộ là lỗi kỹ thuật nên máy bay rơi, nhưng muốn xác định chính xác nhất phải tìm được hộp đen để giải mã", trung tướng Phạm Trường Sơn nói.

Lực lượng chức năng xuyên đêm tìm kiếm hai phi công cùng máy bay
Lực lượng chức năng xuyên đêm tìm kiếm hai phi công cùng máy bay

Như Thanh Niên đã thông tin, trưa 6.11, máy bay quân sự YAK-130, số hiệu 2101, đang bay huấn luyện trên bầu trời tỉnh Bình Định thì xảy ra sự cố, trên máy bay có hai phi công thuộc Trung đoàn Không quân 940. Hai phi công đã nhảy dù ra khỏi máy bay huấn luyện YAK-130 tại khu vực xã Tây Xuân, H.Tây Sơn. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng đã tổ chức tìm kiếm hai phi công và xác định vị trí rơi máy bay YAK-130.

Theo Hải Phong (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Định hình không gian phát triển mới cho 6 vùng kinh tế - xã hội

Định hình không gian phát triển mới cho 6 vùng kinh tế - xã hội

(GLO)- Sáng 2-4, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đối với các dự thảo báo cáo sơ kết và kết luận về thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị đối với 6 vùng kinh tế - xã hội, qua đó định hình không gian phát triển mới trong giai đoạn tới.

Gia Lai ký kết hợp tác với quận Yongsan và làm việc với một số doanh nghiệp tại Hàn Quốc

Gia Lai ký kết hợp tác với quận Yongsan và làm việc với một số doanh nghiệp tại Hàn Quốc

(GLO)- Ngày 31-3 và 1-4, tại Hàn Quốc, Đoàn công tác tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm Trưởng đoàn đã có chuỗi hoạt động đối ngoại quan trọng gồm: ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với quận Yongsan (Thủ đô Seoul) và làm việc với nhiều doanh nghiệp.

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số”

Gia Lai chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số

(GLO)- Ngày 28-3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn) đã diễn ra hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số”. Hội nghị nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

(GLO)- Ngay sau buổi tổng duyệt đêm 27-3, không khí tại khu vực sân khấu lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 dường như vẫn chưa hạ nhiệt. Dư âm của một chương trình được đầu tư quy mô, chỉn chu tiếp tục lan tỏa trong đội ngũ thực hiện và cả trong sự háo hức, mong đợi của người dân.

Tỉnh Gia Lai hoàn tất công tác chuẩn bị về hạ tầng giao thông, lưu trú và y tế tại các khu vực trung tâm như phường Pleiku và phường Quy Nhơn để sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Gia Lai sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 đang cận kề, Gia Lai đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Không chỉ dừng lại ở công tác tổ chức sự kiện, tỉnh nhà đã “kích hoạt” trạng thái sẵn sàng, đồng bộ mọi phương diện, từ hạ tầng lưu trú, y tế, giao thông đến dịch vụ du lịch. 

null