Vụ di chuyển bệ phóng tên lửa Typhon, Trung Quốc nói Manila ngừng đi tiếp con đường sai trái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 24/1, Trung Quốc tiếp tục kêu gọi Philippines rút các bệ phóng tên lửa Typhon của Mỹ sau khi di chuyển chúng đến một địa điểm khác ở Luzon.

he-thong-ten-lua-typhon-cu-my-tai-philippines-anh-inquirer.jpg
Hệ thống tên lửa Typhon củ Mỹ tại Philippines. Ảnh: Inquirer

Phát biểu họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói: “Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Philippines lắng nghe tiếng nói của các nước trong khu vực và người dân của họ, sớm sửa chữa sai lầm, nhanh chóng rút hệ thống tên lửa Typhon như đã cam kết công khai, và ngừng đi tiếp con đường sai trái".

Theo bà Mao Ninh, việc triển khai bệ phóng tên lửa Typhon của Mỹ trong khu vực "về cơ bản Philippines đang tạo ra căng thẳng và đối đầu trong khu vực, kích động cạnh tranh địa chính trị và chạy đua vũ trang".

Bà nói thêm: "Đây là động thái vô cùng nguy hiểm và lựa chọn cực kỳ vô trách nhiệm đối với người dân của họ, người dân các nước Đông Nam Á khác và an ninh khu vực".

Trước đó, Reuters dẫn lời một quan chức Philippines ngày 23/1 cho biết, quân đội Mỹ đã di chuyển hệ thống tên lửa tầm trung của họ từ sân bay Laoag đến một địa điểm khác ở Luzon.

Đầu năm nay, Quân đội Mỹ đã đưa hệ thống tên lửa tầm trung Typhon đến miền Bắc Philippines để tham gia các cuộc tập trận chung thường niên với đồng minh lâu năm của mình. Kể từ đó, lực lượng Philippines đã sử dụng hệ thống này cho mục đích huấn luyện.

Đồng thời, Quân đội Philippines cho biết nước này có kế hoạch mua hệ thống tên lửa Typhon của Mỹ để bảo vệ các lợi ích hàng hải.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng tư lệnh Quân đội Philippines Roy Galido cho biết Philippines có kế hoạch mua hệ thống Typhon để bảo vệ chủ quyền của nước này. Theo ông Galido, số lượng cần mua sẽ phụ thuộc vào ngân sách quốc gia.

Hệ thống phóng tên lửa tầm trung trên đất liền Typhon do công ty Lockheed Martin của Mỹ phát triển cho Quân đội Mỹ, có tầm bắn 480 km.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai cần đặt mục tiêu chất lượng dữ liệu cuộc Tổng điều tra kinh tế lên hàng đầu

Gia Lai cần đặt mục tiêu chất lượng dữ liệu cuộc Tổng điều tra kinh tế lên hàng đầu

(GLO)- Ngày 11-4, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 Trung ương do Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Tô Hoài Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Gia Lai về tiến độ, chất lượng thực hiện cuộc tổng điều tra trên địa bàn.

Cần tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn” về thể chế, nguồn lực.

Cần tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn” về thể chế, nguồn lực

(GLO)- Trước những dự báo về biến động kinh tế toàn cầu và yêu cầu thực hiện mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới, các đại biểu Quốc hội đã đề xuất các giải pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ “điểm nghẽn” thể chế, phát huy nguồn lực và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở.

Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế từng địa bàn để tạo động lực tăng trưởng bền vững

Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế từng địa bàn để tạo động lực tăng trưởng bền vững

(GLO)- Tại buổi làm việc với 7 phường: Bồng Sơn, Hoài Nhơn, Tam Quan, Hoài Nhơn Nam, Hoài Nhơn Đông, Hoài Nhơn Tây và Hoài Nhơn Bắc vào ngày 8-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu cần khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế từng địa bàn để tạo động lực tăng trưởng bền vững.

Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng ở các xã, phường khu vực Quy Nhơn

Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng ở các xã, phường khu vực Quy Nhơn

(GLO)- Chiều 7-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã làm việc với 6 xã, phường gồm Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc, Nhơn Châu về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội quý I và triển khai nhiệm vụ 9 tháng còn lại của năm 2026.

null