Uống rượu ngâm rễ cây, 2 người đàn ông nguy kịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cả hai người đàn ông bị ngộ độc cấp tính, nhập viện trong tình trạng suy đa tạng, tổn thương não sau khi uống rượu ngâm rễ cây.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết tại đây đã tiếp nhận 2 bệnh nhân nam trong tình trạng co giật, hôn mê sâu và ngừng thở sau khi uống rượu ngâm rễ cây.

Người nhà cho biết sau khi uống rượu, nghi là rượu ngâm rễ cây, cả hai xuất hiện kích thích, co giật, gọi hỏi không trả lời kèm tím tái toàn thân và được đưa đi cấp cứu.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán 2 bệnh nhân bị ngộ độc cấp tính, nguy cơ tử vong cao. Xét nghiệm cho thấy có suy đa tạng, tiêu cơ vân cấp, toan chuyển hóa nặng; hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy tổn thương. Các bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng các loại thuốc hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Thành Đô, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn), cho biết đến nay, sau 3 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân có xu hướng cải thiện, thoát hôn mê, được rút ống nội khí quản. Tuy nhiên, xét nghiệm cho thấy tình trạng tiêu cơ vân còn nặng nề, nguy cơ suy thận tiến triển nên phải tiếp tục điều trị, theo dõi.

Theo bác sĩ Đô, sử dụng các loại thực vật (hoa, lá, thân, rễ) ngâm rượu là thói quen của nhiều người dân để sử dụng với các mục đích khác nhau như: Uống, làm thuốc, xoa bóp... Loại rượu bệnh nhân uống nghi ngờ là rễ cây hồi, thường được dùng để xoa bóp.

Trong thân, rễ, lá của cây hồi có chất veranisatin. Nếu sử dụng nhiều, kéo dài, đặc biệt sử dụng cùng rượu, nhất là đường uống, sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương các tế bào thần kinh gây hôn mê, co giật và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Theo D.Thu (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

(GLO)- Ngày 26-5, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thông tin: Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Khuil (17 tuổi, làng O Đất, xã Ia Băng) nhập viện với vết thương thấu tim, tiên lượng tử vong cao. Đơn vị lập tức báo động đỏ nội viện, nhanh chóng xử trí cấp cứu góp phần cứu sống tính mạng người bệnh.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

null