UBND tỉnh Gia Lai và Trường Đại học Tây Nguyên ký kết thỏa thuận hợp tác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 14-8, UBND tỉnh Gia Lai và Trường Đại học Tây Nguyên đã ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giai đoạn 2023-2028.

Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long; Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trúc-Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên và đại diện lãnh đạo các phòng, ban của nhà trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Mộc Trà
Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Mộc Trà

Tại lễ ký kết, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trúc đã giới thiệu khái quát về quy mô, kết quả đào tạo cũng như định hướng phát triển của Trường Đại học Tây Nguyên trong thời gian đến. Theo đó, trường được thành lập theo Quyết định số 298/CP ngày 11-11-1977 của Hội đồng Chính phủ với nhiệm vụ đào tạo cán bộ có trình độ đại học phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội toàn vùng Tây Nguyên. Trường hiện có 10 phòng, ban chức năng và các đơn vị hỗ trợ đào tạo, thực hành. Tổng số cán bộ, viên chức (chưa tính các đơn vị trực thuộc) là 640 người; quy mô đào tạo khoảng 9.000 học sinh, sinh viên. Thời gian qua, nhà trường cũng đã tăng cường mở rộng hợp tác với các đơn vị, địa phương trong cũng như ngoài nước trên một số lĩnh vực và bước đầu đạt được những kết quả khả quan.

Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên cảm ơn và bày tỏ sự vui mừng khi được tỉnh Gia Lai quan tâm, thống nhất đề nghị hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học kỹ thuật giữa tỉnh và nhà trường; đồng thời, tin tưởng rằng sau buổi ký kết này, việc hợp tác giữa tỉnh và nhà trường sẽ đạt được nhiều thành tựu.

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Mộc Trà
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Mộc Trà

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long đánh giá cao hiệu quả đào tạo của Trường Đại học Tây Nguyên trong những năm qua, nhất là khả năng đáp ứng ngày càng nhiều nguồn nhân lực có trình độ khoa học kỹ thuật cao cho các ngành, các cấp ở các địa phương khu vực Tây Nguyên. Với thế mạnh của nhà trường và những tiềm năng, lợi thế của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã đề xuất một số nội dung, lĩnh vực mà hai bên cần tập trung ký kết hợp tác. Trong đó, chú trọng thực hiện tư vấn, định hướng nghề nghiệp, tuyển sinh và đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh Gia Lai về Y học, Khoa học tự nhiên và Công nghệ, Kinh tế, Nông-Lâm nghiệp; tập huấn cho cán bộ là người dân tộc thiểu số về các kiến thức, kỹ năng phát triển, bảo tồn và quảng bá những nét văn hóa mang tính truyền thống đặc thù của địa phương; phối hợp tổ chức các chương trình học tập và nghiên cứu khoa học và tạo điều kiện thuận lợi để các giảng viên, nhà khoa học, doanh nghiệp của tỉnh được thực hiện giảng dạy, trao đổi chuyên môn tại trường.

Cùng với đó, đề xuất và thực hiện các đề tài, dự án, chương trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; chú trọng đến từng lĩnh vực ưu tiên có liên quan đến yếu tố đặc thù của tỉnh Gia Lai thuộc các nhóm chuyên ngành: Nông-Lâm nghiệp, Y học, Kinh tế… Xây dựng chương trình phối hợp, điều động nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn hỗ trợ địa phương khi có bệnh dịch xảy ra trên các loại cây trồng và vật nuôi; xây dựng chuỗi giá trị tiêu thụ sản phẩm nông sản đảm bảo tiêu chuẩn hướng hữu cơ từ trang trại đến bàn ăn.

Hợp tác chặt chẽ trong quá trình chuyển giao và nhân rộng công nghệ thuộc kết quả cùng nghiên cứu hoặc kết quả được hai bên công nhận. Cử các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi sự kinh doanh phối hợp với các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và cá nhân của tỉnh tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp về kiến thức hoạt động khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và phát triển các sản phẩm địa phương.

Ngoài ra, hai bên cùng tham gia chia sẻ, trao đổi các thông tin khoa học và công nghệ bằng hình thức trực tiếp hoặc thông qua các hội nghị khoa học, hội nghị vùng, hội thảo trong nước và quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, sự kiện này sẽ khởi đầu cho quá trình hợp tác của hai bên trong thời gian tới với quan điểm hợp tác tự nguyện, bình đẳng, không vì mục đích lợi nhuận, góp phần phát triển bền vững địa phương, phù hợp với các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long (ngồi bên trái) và Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên Nguyễn Thanh Trúc đại diện hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Mộc Trà
Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long (ngồi bên trái) và Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên Nguyễn Thanh Trúc đại diện hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Mộc Trà

Đại diện một số sở, ngành liên quan của tỉnh và lãnh đạo các phòng, ban của Trường Đại học Tây Nguyên cũng đã trao đổi, làm rõ hơn các lĩnh vực hợp tác với mong muốn trên cơ sở thế mạnh của mỗi bên, UBND tỉnh Gia Lai và Trường Đại học Tây Nguyên sẽ cùng xây dựng các chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể, phù hợp trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương phát triển.

Sau khi trao đổi thống nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long và Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên Nguyễn Thanh Trúc đã đại diện hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác. Được biết, bản thỏa thuận có giá trị trong thời gian 5 năm kể từ ngày ký và là khung đại cương phổ quát cho chương trình hành động xuyên suốt hai bên. Các hoạt động chi tiết theo nhu cầu thực tế của các bên sẽ được thực hiện thông qua các chương trình hoặc hợp đồng cụ thể.

Có thể bạn quan tâm

Phối hợp chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Đông Bắc Campuchia

Phối hợp chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Đông Bắc Campuchia

(GLO)- Sáng 26-8, tại tỉnh Preah Vihear (Vương quốc Campuchia), Ban chuyên trách 2 tỉnh Gia Lai và Preah Vihear tổ chức hội đàm thống nhất kế hoạch phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2026-2027.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành và Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành và Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn

(GLO)- Sáng 26-8, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành; dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sử dụng radar xuyên đất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Sử dụng radar xuyên đất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đang phối hợp với Viện Thiết kế, Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) sử dụng công nghệ radar xuyên đất tại Đồi Xuân Sơn (xã Kim Sơn) và khu vực di tích lịch sử Cấm An Sơn (phường Tam Quan) để hỗ trợ xác định vị trí, tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đội K52 quy tập thêm được 3 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Đội K52 quy tập thêm được 3 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

(GLO)- Thượng tá Nguyễn Xuân Toản - Đội trưởng Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) cho biết: Trong 2 ngày 22 và 23-8, đơn vị đã tìm kiếm, quy tập được 3 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 2 tỉnh Stung Treng và Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).

Công an phường Pleiku đẩy nhanh tiến độ cao điểm “40 ngày đêm” cấp căn cước, định danh điện tử

Công an phường Pleiku đẩy nhanh tiến độ cao điểm “40 ngày đêm” cấp căn cước, định danh điện tử

(GLO)- Thực hiện cao điểm “40 ngày đêm” về cấp căn cước, thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, Công an phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu trên địa bàn.

Rõ đối tượng, rõ thẩm quyền, hạn chế kẽ hở để trục lợi chính sách về nhà ở

Rõ đối tượng, rõ thẩm quyền, hạn chế kẽ hở để trục lợi chính sách về nhà ở

(GLO)- Thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị tiếp tục hoàn thiện chính sách theo hướng rõ đối tượng, rõ thẩm quyền, đồng bộ với các luật liên quan và hạn chế kẽ hở để trục lợi chính sách.

Gia Lai: Ứng cứu kịp thời 12 ngư dân gặp nạn nguy cấp trên biển

Gia Lai: Ứng cứu kịp thời 12 ngư dân gặp nạn nguy cấp trên biển

(GLO)- Sáng 21-8, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Khánh (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, phối hợp cùng tàu cá địa phương ứng cứu kịp thời 12 ngư dân trên tàu cá bị phá nước, chìm dần tại khu vực vùng biển thuộc xã An Lương.

Đề nghị tiếp tục hoàn thiện các dự án luật về tư pháp hình sự

Đề nghị tiếp tục hoàn thiện các dự án luật về tư pháp hình sự

(GLO)- Chiều 20-8, tham gia thảo luận tổ về dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) và định hướng, chính sách dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi), các ĐBQH tỉnh Gia Lai đề nghị hoàn thiện các dự án luật, đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

null