Tự uống thuốc chữa bệnh dẫn đến nguy kịch, phải cắt bỏ nửa buồng trứng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại Đà Nẵng lại xảy ra một trường hợp tự uống thuốc chữa bệnh dẫn đến các biến chứng, phải cắt bỏ khối u và buồng trứng.
 


 Bệnh viện đa khoa Tâm Trí cảnh báo người dân không nên tự uống thuốc chữa bệnh mà cần tham vấn bác sĩ hoặc thăm khám ở cơ sở y tế - Ảnh: Nguyễn Tú
Bệnh viện đa khoa Tâm Trí cảnh báo người dân không nên tự uống thuốc chữa bệnh mà cần tham vấn bác sĩ hoặc thăm khám ở cơ sở y tế - Ảnh: Nguyễn Tú


Chiều 9.12, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí (Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) cho biết bệnh viện vừa cứu chữa một bệnh nhân tự uống thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Trước đó, chị N.T.L (40 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) được đưa vào Bệnh viện đa khoa Tâm Trí trong tình trạng nguy kịch, gia đình cho biết chị có tiền sử nhiều năm đau vùng chậu kèm theo triệu chứng rong kinh kéo dài.

Theo bệnh nhân này, chị tự uống thuốc điều trị bệnh bằng thuốc giảm đau, kháng viêm mỗi khi có triệu chứng đau ốm mà không đi thăm khám để có được chỉ định của bác sĩ.

Qua thăm khám, bác sĩ xác định chị bị u lạc nội mạc tử cung, do điều trị không đúng phương pháp, khiến bệnh trạng ngày càng nặng nề.

Tiến hành các kiểm tra, hội chẩn, bác sĩ cho biết bệnh nhân đã bị nhiều tác dụng phụ từ thuốc nên có nguy cơ dẫn đến ung thư nếu không được điều trị tận gốc, do đó y bác sĩ đã nội soi gỡ dính phức tạp và bóc trọn khối u, cắt bỏ nửa buồng trứng của bệnh nhân, bảo tồn tử cung và phần buồng trứng lành.

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, cũng đã có một cụ bà bị u trực tràng tự mua thuốc uống dẫn đến suýt tắc ruột, đưa vào Bệnh viện đa khoa Tâm Trí để cứu chữa.

Do đó, các bác sĩ cảnh báo, người dân cần đến các cơ sở y tế để thăm khám, tham vấn bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng thuốc, để tránh các trường hợp biến chứng do tự uống thuốc chữa bệnh.

Theo Nguyễn Tú (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

null