Truyền 10 lọ huyết thanh cứu sống bệnh nhân bị rắn hổ chúa cắn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khi lên rừng bắt ong bán lấy tiền, người đàn ông thấy con rắn lớn khoảng 2kg đã cố gắng bắt và bị rắn cắn vào cổ tay dẫn đến chóng mặt, tay sưng phù, đau nhức, không cử động được, mắt mờ, nằm mệt.

Nạn nhân bị rắn cắn đang được theo dõi, chăm sóc tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN phát)

Nạn nhân bị rắn cắn đang được theo dõi, chăm sóc tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 28/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị rắn độc cắn nguy kịch.

Nhờ được truyền kịp thời 10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đa giá, bệnh nhân đã thoát chết.

Bác sỹ Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết ngày 26/6, đơn vị tiếp nhận một người đàn ông (30 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) từ Bệnh viện Bà Rịa chuyển đến trong tình trạng sụp mi, sức cơ tứ chi yếu 0/5, bóp bóng nội khí quản, vết rắn cắn ở cổ tay trái.

Theo lời kể của vợ nạn nhân, sáng 26/6, người đàn ông lên rừng bắt ong bán lấy tiền.

Tuy nhiên, khi thấy một con rắn lớn khoảng 2kg thì người đàn ông đã cố gắng bắt và bị rắn cắn vào cổ tay.

Trở về nhà, người đàn ông có các dấu hiệu chóng mặt, tay sưng phù, đau nhức, không cử động được, mắt mờ, nằm mệt.

Nạn nhân sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bà Rịa để cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân bị suy hô hấp và diễn tiến nặng.

Do không có huyết thanh kháng độc rắn nên bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp rồi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, qua quan sát con rắn người nhà mang theo, các bác sỹ xác định nạn nhân bị rắn hổ chúa cắn gây nhiễm độc thần kinh, liệt cơ.

Con rắn hổ chúa nặng 2kg tấn công người đàn ông 30 tuổi. (Ảnh: TTXVN phát)

Con rắn hổ chúa nặng 2kg tấn công người đàn ông 30 tuổi. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau khi hội chẩn và thống nhất ý kiến từ chuyên gia chống độc, các bác sỹ quyết định truyền 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đa giá. Đây là huyết thanh kháng độc của rắn hổ đất, hổ chúa, cạp nong, cạp nia.

Sau đó, sức cơ nạn nhân cải thiện dần nhưng vết rắn cắn vẫn sưng nề từ bàn tay lên cánh tay, vai, lan rộng 1/3 ngực trái. Các bác sỹ quyết định dùng thêm 5 lọ huyết thanh kháng độc rắn.

Sau 24 giờ bị rắn cắn, người bệnh đã tỉnh táo, được cai máy thở, sức cơ hoàn toàn bình phục.

Vết rắn cắn vẫn sưng nề nhưng không tăng thêm. Hiện tình hình sức khỏe của người bệnh cải thiện, đang nằm hồi sức và theo dõi nguy cơ biến chứng tim mạch.

Các bác sỹ nhận định dù thoát khỏi nguy kịch nhưng nạn nhân vẫn được theo dõi sát trong 48 giờ tới để đề phòng các biến chứng có thể xảy ra.

Theo bác sỹ Đỗ Thị Ngọc Khánh, khi bị rắn hổ chúa cắn, nạn nhân có thể đối mặt với tình trạng nhiễm độc thần kinh gây suy hô hấp, liệt cơ; rối loạn nhịp tim, thậm chí có thể ngưng tim; nhiễm trùng, nhiễm độc nặng vết cắn gây choáng, có thể phải lọc máu.

Bác sỹ cảnh báo, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là không nên đánh bắt rắn.

Nếu chẳng may bị rắn cắn với vết thương sưng nề thì cần khẩn cấp đến bệnh viện để được sơ cứu và xử trí sớm.

Ngoài ra, việc xác định loại rắn cắn rất quan trọng. Người dân nếu bắt được con rắn đã cắn mình nên đem theo vào bệnh viện, giúp bác sỹ nhận diện được loại rắn cắn để có phương án xử trí, điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

Do hãng dược phẩm EuBiologics (Hàn Quốc) sản xuất, vaccine Euvichol-S được phát triển từ một công thức đơn giản hóa, sử dụng ít thành phần hơn, rẻ hơn và có thể sản xuất nhanh hơn phiên bản trước.

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.