Tổng thống Putin sẵn sàng đóng băng chiến tranh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 24/5, Reuters dẫn 3 nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Putin thất vọng về một nhóm cố vấn Nga được phương Tây hậu thuẫn nhằm cản trở các cuộc đàm phán, cũng như việc Tổng thống Ukraine từ chối tham gia đàm phán.
Tổng thống Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

“Ông Putin có thể chiến đấu bao lâu cũng được, nhưng ông Putin cũng sẵn sàng thông qua thỏa thuận ngừng bắn để “đóng băng” chiến tranh”, một nguồn tin cấp cao không tiết lộ tên (từng làm việc với Tổng thống Putin) tiết lộ.

Thông tin trên được Hãng tin Reuters công bố sau cuộc trò chuyện cùng 5 nhân vật cấp cao từng hoặc đang làm việc với Tổng thống Putin về lĩnh vực kinh tế và chính trị.

Tuy nhiên, nguồn tin thứ năm không bình luận về việc liệu ông Putin có sẵn sàng ngừng chiến vào thời điểm hiện tại hay không.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin nhiều lần thể hiện quan điểm Nga sẵn sàng đối thoại để đạt được các mục tiêu của mình. Đồng thời, nước Nga không muốn “chiến tranh vĩnh viễn”.

Hai trong số năm nguồn tin không nêu tên của Reuters cho biết thêm Tổng thống Putin nhận thấy những kết quả đạt được từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine là đủ để nước này giành được chiến thắng cho người dân Nga.

Tuy nhiên, một nguồn tin dự đoán không có cuộc đàm phán nào diễn ra trong nhiệm kỳ của Tổng thống Zelensky, trừ khi Nga “vượt mặt” Kiev và đạt được thỏa thuận với Washington.

Theo phát biểu của ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào tuần trước, ông không tin Tổng thống Putin thật sự quan tâm đến các cuộc đàm phán nghiêm túc.

Sau chuyến thăm Kiev, Ngoại trưởng Blinken giục Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các hạn chế Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công sâu vào Nga.

Liên quan, phát biểu sau buổi hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 24/5, ông Putin nói rằng cuộc tập trận sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược năm 2024 của Nga với sự hỗ trợ của Belarus là hoàn toàn bình thường.

“Các cuộc tập trận hạt nhân diễn ra theo kế hoạch được định sẵn từ trước”, Tổng thống Putin khẳng định.

Theo hãng thông tấn Sofia của Bulgaria ngày 23/5, hơn 10 ngày sau khi Moscow mở cuộc tấn công ở phía bắc khu vực Kharkov, giờ đây các lực lượng Nga tham gia chiến dịch đó đã khựng lại. Julian Röpke, nhà phân tích OSINT (tình báo nguồn mở) uy tín của ấn phẩm Bild (Đức) cho biết, lực lượng vũ trang Ukraine đã đẩy lùi thành công các đơn vị Nga trên nhờ những đợt chuyển giao vũ khí gần đây từ Mỹ.

Trong khi đó, TASS ngày 23/5 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã đẩy lui hai cuộc phản công của quân đội Ukraine ở khu vực Kharkov.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho nông dân cứu 2 em nhỏ ở Ia Tul

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho nông dân cứu 2 em nhỏ ở Ia Tul

(GLO)- Chiều 5-7, tại trụ sở UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp đã trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho anh Trần Văn Nghĩa (tổ 10, xã Chư Sê) vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác cứu nạn, cứu hộ ngày 3-7 tại khu vực cầu Bến Mộng.

Gia Lai: Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã phát huy hiệu quả bước đầu

Gia Lai: Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã phát huy hiệu quả bước đầu

(GLO)- Sau 3 ngày triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, các Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã tại Gia Lai đã cho thấy hiệu quả bước đầu: người dân không phải đi xa, cán bộ trẻ được tăng cường, thủ tục được rút ngắn, phục vụ nhanh chóng, thuận tiện hơn trước. 

Ngày đầu vận hành chính quyền mới diễn ra nghiêm túc, hiệu quả, vì dân phục vụ

Ngày đầu vận hành chính quyền mới diễn ra nghiêm túc, hiệu quả, vì dân phục vụ

(GLO)- Ngày 1-7, cùng với cả nước, chính quyền địa phương hai cấp tại Gia Lai chính thức vận hành. Ghi nhận của phóng viên tại một số xã, phường cho thấy không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương; thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn, minh bạch, tạo ấn tượng tích cực với người dân.

Khai mạc kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

Khai mạc kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

(GLO)- Sáng 1-7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) khai mạc kỳ họp thứ nhất để công bố các nghị quyết về nhân sự; xem xét, quyết định các nội dung do Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình.

null